Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn bích Jis, Ansi, BS, DIN

Thông số tiêu chuẩn mặt bích là gì?

  Mặt bích tên tiếng anh là Flange, là phụ kiện liên kết ống, máy bơm, van, và các phụ kiện đường ống khác với nhau thông qua bu lông trên thân để tạo thành một hệ thống đường ống dẫn công nghiệp. Mặt bích thường được sản xuất từ các vật liệu như carbon, thép không gỉ, đồng hoặc bằng nhựa. Flange thường là hình tròn, có nhiều hệ thống có sử dụng cả bích hình vuông.

Thông số kỹ thuật mặt bích hay tiêu chuẩn mặt bích. Đây là những thông số kỹ thuật chung được xác định độ dày bích, đường kính trong, đường kính ngoài, số lỗ, tâm lỗ, khoảng cách lỗ, kích thước lỗ. Nói chung là tiêu chuẩn mặt bích chính là thông số kỹ thuật chính của mặt bích đó, là tiêu chuẩn được đưa ra từ các tổ chức tiêu chuẩn với mục đích hợp thức hóa, tạo điểm xác định để thiết kế sản xuất các bích sử dụng cho công nghiệp hiện nay.

Hiện nay, có 4 tiêu chuẩn của mặt bích là:

 • Tiêu chuẩn BS (British Standards Institue) là tiêu chuẩn Flange của Anh.
 • Tiêu chuẩn JIS (Japan Industrial Standard) là tiêu chuẩn Flange của Nhật bản.
 • Tiêu chuẩn DIN (Deutsches Institut für Normung) là tiêu chuẩn Flange Đức.
 • Tiêu chuẩn ANSI ( American National Standards Institute) là tiêu chuẩn Flange quốc  Hoa Kỳ

Để hiểu rõ từng tiêu chuẩn này mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

matbic

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn bích Jis, Ansi, BS, DIN

Thông số kỹ thuật mặt bích Jis 5k, 10k, 16k, 20k

 Tiêu chuẩn mặt bích JIS là gì?

Tiêu chuẩn JIS (viết tắt là Japan Industrial Standard) là một tiêu chuẩn của Nhật bản. Đây là bộ các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp của Nhật Bản. Quy trình tiêu chuẩn hóa  được thiết lập bởi Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản và được ban hành thông qua Liên đoàn Tiêu chuẩn Nhật Bản.

Tiêu chuẩn mặt bích JIS là những thông số tiêu chuẩn của tính toán và kiểm tra để sản xuất mặt bích nhằm đảm bảo các yếu tố kỹ thuật chất lượng. Mặt bích thường được sản xuất theo các tiêu chuẩn sau: JIS 2K, JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K, JIS 30K, JIS 40K, JIS 63K, với thông số tiêu chuẩn để đảm bảo kỹ thuật như chịu áp suất, nhiệt độ, chống ăn mòn, khả năng oxy hòa, khả nằng bền…

logotieuchuanjis_min

Các loại tiêu chuẩn mặt bích JIS thông dụng:

 • Tiêu chuẩn bích JIS 5K.

matbichjis5k

 • Tiêu chuẩn bích JIS 10K.

  thongsokythuatmatbichjis10k

 • Tiêu chuẩn bích JIS 16K.

thong_so_ky_thuat_mat_bich_jis_16k

 • Tiêu chuẩn bích JIS 20K.

thong_so_k_thuat_mat_bich_jis20k

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn mặt bích ANSI

Tiêu chuẩn mặt bích ANSI là gì?

Tiêu chuẩn ANSI (viết tắt từ American National Standards Institute) có nghĩa là viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kì. Tiêu chuẩn mặt bích ANSI ra đời với mục đich nhằm quản trị và điều phối sự tiêu chuẩn hoá một cách tự giác và hợp thức các hệ thống quy ước.

Tiêu chuẩn mặt bích ANSI là bộ tiêu chuẩn được sử dụng để sản xuất các loại bích thép, bích inox 304, inox 316. Chúng được đề xuất, nguyên cứu ứng dụng tại Mỹ và được áp dụng trên toàn thế giới.

Thông thường loại bích này không được sử dụng phổ biến bằng các loại bích JIS và bích BS tại thị trường Việt Nam. Mặt khác hiện tại Hoa Kỳ cũng đã sử dụng tiêu chuẩn mặt bích ASME để thay thế cho tiêu chuẩn ANSI.

Các loại mặt bích ANSI sản xuất đúng tiêu chuẩn sẽ chịu được áp xuất làm việc tối đa tương ứng như 150LB, 300LB, 600LB, 900LB, 1500LB và lên tới 2500LB.

logotieuchuanansimin

Các loại tiêu chuẩn ANSI thông dụng:

 • Thông số kỹ thuật mặt bích ANSI B16.5 Class 150.

tieu_chuan_mat_bich_ansi_b16.5_class_150min

 • Thông số kỹ thuật mặt bích ANSI B16.5 Class 300.

tieu_chuan_mat_bich_ansi_b16.5_class_300min

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn mặt bích DIN

Tiêu chuẩn mặt bích DIN là gì?

DIN là tên viết tắt của Deutsches Institut für Normung e.V. – Viện Tiêu chuẩn Đức (Tiếng Đức là Deutsches Institut für Normung e.V). DIN là tổ chức quốc gia Đức về tiêu chuẩn hóa và cũng là thực thể thành viên ISO Đức. DIN được thành lập ngày 22/12/1917 với tên ban đầu là “Uỷ ban Tiêu chuẩn của ngành công nghiệp Đức” (tiếng Đức: Normenausschuß der deutschen Industrie). Năm 1926 đã đổi tên lần đầu tiên thành “Ủy ban Tiêu chuẩn Đức” (tiếng Đức: Deutscher Normenausschuß), để chỉ ra rằng các lĩnh vực làm việc không còn giới hạn trong ngành công nghiệp. Năm 1975 một hợp đồng giữa tổ chức tiêu chuẩn này và chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức cho ra tên gọi như hiện nay.

Tiêu chuẩn mặt bích DIN được Đức đưa ra với mục đích hiện đại hóa hệ thống công nghiệp. Các tiêu chuẩn DIN được đánh giá lại ít nhất mỗi 5 năm một lần. Nếu các tiêu chuẩn nào không còn phù hợp với tình trạng công nghệ hiện tại thì sẽ được điều chỉnh lại hoặc rút khỏi bộ tiêu chuẩn.

Mặt bích tiêu chuẩn DIN là loại mặt bích thép, mặt bích inox được sản xuất và gia công theo bộ tiêu chuẩn DIN của Đức. Các loại mặt bích này phải đảm bảo đúng chất liệu gia công và kích thước theo tiêu chuẩn để đáp ứng được áp lực làm việc và nhiệt độ làm việc định mức.

Các loại mặt bích DIN thông dụng đó là: Slip – On Flange, Blind Flange, Threaded Flange With Neck, Welding Neck Flange, Lapped Joint Flange…

tieuchuandinlagimin_1

Các loại tiêu chuẩn măt bích DIN thông dụng:

 • Thông số kỹ thuật mặt bích DIN PN 10 – RF.

tieu_chuan_mat_bich_din_pn10_1phút

 • Thông số kỹ thuật mặt bích DIN PN16- RF.

tieu_chuan_mat_bich_din_pn16min

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn mặt bích BS.

Tiêu chuẩn mặt bích  BS là gì?

Tiêu chuẩn BS (viết tắt của British Standards Institue) là một tiêu chuẩn của Anh , được sử dụng làm thước đo để sản xuất và gia công các loại mặt bích để đảm bảo chất lượng do Viện Tiêu Chuẩn Anh lập ra và đây cũng là một trong những bộ tiêu chuẩn về sản phẩm, hàng hóa công nghiệp đầu tiên trên thế giới. Tiêu chuẩn mặt bích BS là để đưa ra các hướng dẫn, quy chuẩn của mặt bích thép.

Hiện nay, tiêu chuẩn mặt bích phổ biến nhất là BS4504. Tiêu chuẩn BS4504 đường kính từ D15- D1000 áp lực từ PN5-PN10- PN16, v,v, …chuyên dùng cho hệ thống cấp thoát nước, hệ thống PCCC, hệ thống cầu đường và các công trình công nghiệp…

Thông thường bích tiêu chuẩn BS được sử dụng chủ yếu là bích BS PN10 và BS PN16.

logotieuchuanbs

Các loại tiêu chuẩn mặt bích BS thông dụng

 • Thông số kỹ thuật mặt bích BS 4504 PN10.

bs10kmin

 • Thông số kỹ thuật mặt bích BS – Loại 16k.

bs16km

Sản phẩm van công nghiệp tiêu chuẩn BS Vannhapkhau.net đang phân phối: Van ARV MALAYSIA, Van KBV Thổ Nhĩ Kỳ, Van điện từ Đài Loan…Qúy khách có nhu cầu xin vui lòng liên để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 14:40 – 10/04/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay