Hiển thị tất cả 7 kết quả

Van giảm áp

Hiển thị tất cả 7 kết quả

  Van giảm áp là một van áp suất có tác dụng giữ áp suất đầu ra của van ở một giá trị thiết lập sẵn, thấp hơn áp suất đầu vào. Không giống như các van áp suất đầu vào như van an toàn, van tràn chính là van giảm áp thiết lập giá trị áp suất tại đầu ra của van. Vậy van giảm áp là gì? Van có cấu tạo như thế nào? Ứng dụng của van ra sao? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Van giảm áp

Van giảm áp là gì?

Hiện nay các hệ thống đường ống không phải hệ thống nào cũng luôn lôn thẳng mà phải chia và phân nhánh sang các đường ống nhỏ hơn chính vì vậy mà họ cần đảm bảo lượng lưu chất đi từ đường ống này sang đường ống kia luôn luôn ổn định không làm phá vỡ đường ống vì lượng lưu chất bị dồn nén. Chính vì vậy mà van giảm áp ra đời.

Van giảm áp tên tiếng anh là Pressure Valve hay còn gọi là van ổn áp, van điều áp là dòng van dùng để giảm áp lực đường ống và cài đặt sẵn áp lực của dòng nước. Vì các hệ thống của chúng ta ở xa nhau nhưng nhu cầu ở đầu cuối lại cần áp suất nhất định chính vì vậy mà chúng ta phải sử dụng dòng van này  để giúp hệ thống có một đầu ra ổn định và một áp suất ổn định.

Van ổn áp với những tính năng ưu việt của mình nên  ngày nay van đang được ứng dụng rộng rãi ở các hệ thống lò hơi, nồi hơi hay các hộ dân, tòa nhà cao tầng, các  tòa nhà chung cư…

Van điều áp là một trong những dòng van công nghiệp được Âu Việt nhập khẩu trực tiếp và phân phối Toàn Quốc. Sản phẩm có xuất xứ: Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Trung Quốc. Kích cỡ: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300 để khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với từng dự án. Bảng báo giá van giảm áp lực nước chúng tôi đưa ra trên thị trường hiện nay đang tốt nhất.

Chức năng của van giảm áp

Là loại van được sử dụng để làm giảm áp suất bên trong hệ thống đường ống khi áp suất đạt đến một định mức nhất định. Dòng van này có 2 kiểu giảm áp là điều chỉnh áp suất đầu vào xuống một mức thấp hơn ở đầu ra hoặc tự xả bớt áp suất xuống một mức định sẵn nhằm bảo vệ sự an toàn cho hệ thống ứng dụng.

Van giảm áp còn tên gọi khác là van an toàn hoặc van xả, có thể được vận hành tự động hoặc được vận hành bằng tay. Tùy theo thiết kế mà van có thể tự vận hành do áp suất lên cao sẽ kích đẩy của van để thoát ra ngoài hoặc sử dụng cảm biến đo áp suất để mở cửa van. Với kiểu vận hành bằng tay, người ta thường dùng đồng hồ đo áp suất hoặc hệ thống đèn hiệu để theo dõi và chủ động xả van khi cần thiết.

Phân loại Van giảm áp

Van giảm áp có rất nhiều cách phân loại khách nhau. Có thể phân loại theo môi chất, theo kiểu kết nối, theo nguồn gốc xuất xứ… Chúng ta cùng đi tìm hiểu từng loại cụ thể nhé!

Theo môi chất đi qua van

Van giảm áp nước.

Van giảm áp nước đây là loại van giảm áp đang được sử dụng rất nhiều trong các đường ống công nghiệp và dân dụng. Dòng van này có tác dụng làm giảm áp lực , giúp ổn định áp lực đầu ra, đảm bảo an toàn cho hệ thống đường ống cấp nước.

Van giảm áp nước được chia làm 2 loại chính là van giảm áp thủy lực và van giảm áp kiểu pilot-trục vít.

Van giảm áp nước

Van giảm áp hơi

Van giảm áp hơi nóng là thiết bị cơ học được dùng để ổn áp đầu ra của đường ống. Áp lực đầu ra của van được điều chỉnh thông qua việc điều chỉnh lực nén của lò xo ở phần cổ van. Việc lắp đặt thiết bị này giúp cho áp lực đầu ra của lò hơi hay đầu vào của dây truyền sản xuất được ổn định. Van giảm áp hơi là dòng van có thể chịu dược áp lực lớn nhiệt độ cao. Van được sử dụng trong hệ thống lò hơi, nồi hơi, các hệ thống sấy trong ngành chế biến thực phẩm.

Van giảm áp hơi

Van giảm áp khí nén

Van giảm áp khí nén tên tiếng anh: Regulator hay còn gọi là van xả áp van được ứng dụng trong hệ thống khí , hơi, khí gas, Co2, Ni tơ…Chúng có tác dụng giảm áp suất đi qua van nhằm đảm bảo mức áp suất hoạt động ổn định của hệ thống và thiết bị. Van chỉnh áp khí nén được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực của máy nén khí, chuyên sử dụng để điều chỉnh giảm áp, giới hạn áp lực đầu ra của hệ thống đường ống dẫn khí nén cho những thiết bị cần sử dụng khí nén để hoạt động.

Van giảm áp khí nén

Phân loại theo kiểu nối

Van giảm nối bích

Là loại van có kích thước lớn từ DN50 trở đi được kết nối với đường ống theo kiểu bắt bích. Van được dùng để làm giảm áp lực đầu ra và duy trì áp lực trong suốt quá trình hoạt động. Van giảm áp cho phép điều chỉnh được áp lực của đầu ra theo đúng giá trị mà ta mong muốn.

Van giảm áp nối bích

Van giảm áp ren

Là loại van thường lắp cho những đường ống có kích thước nhỏ: DN15. DN20. DN25. DN32. DN40. DN50.

Van giảm áp ren

Phân loại theo xuất xứ

Van giảm áp Italy

Van giảm áp ý được nhập khẩu trực tiếp từ 2 hãng van nổi tiếng là OR và FARG. Đây là dòng van được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, hoạt động kiểu piston dễ dàng điều chỉnh để sử dụng cho các hệ thống dẫn nước và khí. Chúng đang được ứng dụng trong hầu hết các hệ thống dân dụng hay công nghiệp, các hệ thống cấp thoát nước ở các tòa cao tầng, chung cư và sử dụng cho nước sinh hoạt.

Van giảm áp Ý

Van giảm áp Đài Loan

Nhắc đến van giảm áp TaiWan thì không thể không nhắc đến dòng van giảm áp Tung Lung. Đây là dòng van được sử dụng rộng rãi hầu hết khắp các hệ thống đường ống, nhằm hạ áp suất cho phù hợp với điều kiện áp lực của hệ thống. Cấu tạo bằng gang, thép. Đầy đủ kích thước DN15 – DN100 và kiểu lắp đa dạng, lắp bích, lắp ren.

Van giảm áp Shinyi Đài Loan

Van giảm áp Hàn Quốc

Van giảm áp Korea là thiết bị điều chỉnh tự động nhằm giảm áp lực hơi, nước. Đối với van giảm áp hơi thường là van giảm áp cơ, còn đối với van giảm nước thường là van giảm áp thủy lực. Chúng có các kích cỡ phổ biến từ 15A van giảm áp nối ren đến 350A van giảm áp mặt bích với các thương hiệu tiêu biểu như:  SamYang, Wonil, YDK, SJV, Shinyi…

Van giảm áp Thổ Nhĩ Kỳ

Van giảm áp Thổ Nhĩ Kỳ là dòng van điều áp được sản xuất bởi các thương hiệu van nổi tiếng trên thế giới như Tayfur, KBV Teksan, KVS…Đây là thiết bị dùng để làm giảm áp lực đầu ra và duy trì áp lực trong suốt quá trình hoạt động.  Van điều áp Thỗ Nhĩ Kỳ là dòng van được sản xuất theo những công nghệ tiên tiến của Châu Âu nhưng giá thành hợp lý nên hiện nay dòng van này đang được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Van giảm áp Thổ Nhĩ Kỳ

Van giảm áp Trung Quốc

Van giảm áp Trung Quốc được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc với đầy đủ các chất liệu từ đồng, gang, inox, kích cỡ từ DN15 lắp ren đến DN300 mặt bích. Với lợi thế về vận chuyển nên sản phẩm Van giảm áp China có giá rẻ hơn so với các dòng sản phẩm nhập từ Châu Âu Khác. Mặc dù giá rẻ nhưng van chúng vẫn đảm bảo chất lượng và tuyệt đối an toàn. Cho nên đây cũng là dòng sản phẩm được sử dụng dụng phổ biến ở Việt Nam.

Van giảm áp Trung Quốc

Theo chất liệu cấu tạo

Van giảm áp đồng

Van giảm áp đồng là loại van được làm bằng chất liệu đồng mạ crom hoặc đồng thau giúp chịu áp lực và nhiệt độ cao, ngoài ra chất liệu đồng chống ăn mòn và oxy khá tốt. Chúng thường được dùng cho nước sạch và nước sinh hoạt với các kích thước nhỏ lắp ren từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.

Van giảm áp Đồng

Van giảm áp gang

Van giảm áp gang là dòng van giảm áp có thiết kế thân bằng gang, gang cầu với đầy đủ kích cỡ từ DN15 nối ren đến DN350 mặt bích với các thương hiệu tiêu biểu như Wonil, KBV, Tafur, Farg, Naning, AMG . Đây là dòng van thường dùng để giảm áp lực và giúp ổn định áp lực đầu ra, bảo vệ an toàn cho đường ống cấp nước. Đối với các hệ thống lớn như PCCC, cấp nước cho các tòa nhà cao tầng, cần phải sử dụng bơm để tăng áp lực.

Van giảm áp gang

Van giảm áp inox

Là dòng van được cấu tạo từ chất liệu thép không gỉ 304 hay inox 304. Đây là dòng van thường được sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt như hóa chất, ăn mòn, oxy hóa…Với đầy đủ các kích thước từ lắp ren đến mặt bích. Tuy nhiên dòng van giảm áp inox này ít được sử dụng hơn van giảm áp đồng.

Van giảm áp inox

Đặc tính của van giảm áp

 • Van hoạt động trên nguyên tắc thủy lực, điều khiển mực nước chính xác
 • Màng chắn được cấu tạo bằng nylon và cao su, tạo sự bền vững và chính xác
 • Sử dụng bộ van điều khiển áp lực (Pilot) dễ hoạt động và điều khiển chính xác áp lực
 • Cả trong và ngoài đều được bao phủ bằng sơn eboxy để chống sự ăn mòn của môi trường
 • Sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 7259-1988.

Lĩnh vực ứng dụng của van giảm áp

 •   Trong hệ thống khí nén van được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để thực hiện việc làm sạch, chạy công cụ hỗ trợ, và bơm lốp xe hay các loại túi khí. Tác dụng chính là đảm bảo rằng các khoang chứa áp lực không bao giờ đạt đến mức độ nguy hiểm và cho phép người dùng điều chỉnh áp lực một cách phù hợp.
 •   Trong thiết bị thủy, bao gồm các hệ thống xử lý nước trong công nghiệp, hệ thống truyền dẫn nước và nhiên liệu trong tàu thủy, hệ thống ống dẫn dầu v.v. Van giảm áp đóng vai trò giảm thiểu tối đa các sự cố có thể xảy ra do áp lực nước hoặc khí cao hơn mức cho phép, đống thời giúp hệ thống cân bằng áp suất trong mức an toàn.Van giảm áp bằng kim loại của Econosto
 •   Trong ngành chế biến thực phẩm: Hiện nay, tất cả nồi áp suất đều sẽ có một van điều áp và một van xả áp lực như là một cơ chế an toàn để ngăn chặn sự bùng nổ trong trường hợp cần duy trì nhiệt độ và áp suất cao để làm chín nhanh thức ăn.
 •   Ngoài ra van giảm áp còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, dầu khí, hóa dầu, dược phẩm và thai thác khoáng sản.

Ứng dụng van giảm áp

Thông số kỹ thuật của van giảm áp

 • Xuất xứ: Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Trung Quốc.
 • Hãng sản xuất: TAYFUR, SHIN YI, Taksan
 • Khích thước: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN80, DN100, DN150, DN200, DN250, DN300 mm
 • Nối: Mặt bích (Thông số kỹ thuật Mặt bích theo tiêu chuẩn JIS, DIN, ANSI, BS để có thể lắp vừa được với Van)
 • Áp suất làm việc: PN10/PN16/PN25.
 • Nhiệt độ làm việc: Từ âm 10°C đến 80°C.
 • Môi trường làm: Nước, nước thải.

Nguyên lý hoạt động của van giảm áp

Nguyên lý hoạt động của van phụ thuộc vào các yêu tố như áp suất đầu vào và đầu ra , các khoang chứa và bộ điều chỉnh áp . Van được chia làm hai loại là trực tiếp và gián tiếp.

Van giảm áp tác động trực tiếp hoạt động theo nguyên lý ở vị trí không làm việc van mở hoàn toàn. Ta có thể điều chỉnh độ rộng của cửa ra thiết lập bằng núm điều chỉnh. Áp suất đầu ra của van được giữ ổn định hầu như không thay đổi trong suốt quá trình làm việc. Khi giá trị áp suất đầu ra bị tăng lên thì áp suất trong khoang trống nối với cửa ra của van bằng rãnh nối cũng tăng theo. Khi đó, piston điều khiển bị đẩy đi lên và làm giảm tiết diện của cửa ra. Làm cho áp suất đầu ra giảm. Khi áp suất đầu ra giảm thì piston điều khiển sẽ  đi xuống làm tăng tiết diện cửa thoát và làm tăng áp suất đầu ra. Cứ như vậy trong suốt quá trình làm việc áp suất đầu ra của van hầu như không bị thay đổi.

Van giảm áp tác động gián tiếp hoạt động theo nguyên lý áp suất đầu vào của van được thiết lập bởi lò xo phụ, ống trượt ở vị trí ban đầu, áp suất trong các khoang chứa như nhau, dòng áp suất qua van tự do. Khi áp suất đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào thì nó sẽ tác động lên lò xo phụ một giá trị, van phụ sẽ mở, dòng áp suất trong van phụ sẽ thoát ra một lượng nhỏ. Nhờ đó dòng chảy qua rãnh trong ống trượt được hình thành. Khi đó, áp suất tại khoang đó sẽ giảm xuống và ống trượt chính bị nâng lên làm giảm tiết diện thông nhau giữa khoang phía dưới. Qúa trình đó lặp đi lặp lại làm cho ống trượt thực hiện quanh vị trí đã thiết lập. Sự thay đổi áp suất đầu ra và đầu vào đều kéo theo sự dịch chuyển của ống trượt và nhờ đó mà áp suất đầu ra luôn được giữ ổn định trong suốt quá trình làm việc.

Mời các bạn xem rõ hơn ở video bên dưới.

Khi lắp đặt van giảm áp cần chú ý điều gỉ?

 •  Để thuận tiện cho việc vận hành và bảo trì, van thường được lắp đặt theo chiều dọc trên đường ống nằm ngang.
 •  Van phải được lắp đặt theo đúng hướng mũi tên trên thân van để phù hợp với hướng chảy của chất lỏng. Nếu chất lượng nước không sạch và có chứa một số tạp chất, bộ lọc phải được lắp đặt ở đầu vào nước đầu nguồn của van giảm áp.
 •  Để tránh quá áp phía sau van, van giảm được lắp đặt cách cửa ra của van ít nhất 4m.
 •  Van đóng vai trò kiểm tra nhất định trong đường ống . Để ngăn chặn tác hại của búa nước, bể chứa nước giãn nở nhỏ cũng có thể được lắp đặt để tránh làm hỏng đường ống và van. Bộ lọc phải được lắp đặt ở phía trước ống đầu vào của van, và bể chứa nước mở rộng phải được lắp đặt phía sau ống xả của van!
 •  Nếu cần phải lắp đặt van trong hệ thống nước nóng, bạn phải lắp đặt van kiểm tra giữa van và bể nước giãn nở. Bằng cách này, bể giãn nở không chỉ có thể hấp thụ lượng nước tăng lên khi giãn nở nhiệt mà còn ngăn ngừa ảnh hưởng của nước nóng trở lại hoặc dao động áp suất trên van, để đảm bảo hoạt động bình thường lâu dài của van .

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về van giảm áp. Quý khách cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá van giảm áp hãy liên hệ trực tiếp Hotline 0968 481 237 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chat hỗ trợ
Chat ngay