Cách chỉnh đồng hồ áp suất một cách chính xác nhất

  Đồng hồ đo áp suất là thiết bị cực kỳ quen thuộc từ trong dân dụng cho đến công nghiệp. Trong quá trình sử dụng thiết bị này có thể gặp một số lỗi dẫn đến đồng hồ hoạt động không chính xác. Vậy làm thế nào để đồng hồ áp suất có thể hoạt động chính xác trở lại? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách chỉnh đồng hồ áp suất ở bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần điều chỉnh đồng hồ đo áp suất

Cách chỉnh đồng hồ áp suất
Cách chỉnh đồng hồ áp suất

Có nhiều nguyên nhân khiến đồng hồ đo áp suất bị hỏng, trong đó một số nguyên nhân phổ biến là:

  • Do thay đổi độ cao hay nhiệt độ
  • Ống bourdon quá căng do tiếp xúc với áp suất quá mức.
  • Sử dụng quá mức hoặc tiếp xúc quá mức với chu kỳ áp suất
  • Tiếp xúc với nhiệt độ cao và rung động quá mức
  • Mang trong các bộ phận cơ khí.

Nhiều vấn đề trong số này là không thể tránh khỏi, tùy thuộc vào mục đích bạn đang sử dụng đồng hồ đo áp suất. Tuy nhiên cũng có nhiều cách để điều chỉnh hay sửa chữa đồng hồ đo bị hỏng. Cụ thể chúng ta cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

Các cách chỉnh đồng hồ áp suất

Trước hết chúng ta cần xem qua cấu tạo cơ bản của đồng hồ áp suất
Trước hết chúng ta cần xem qua cấu tạo cơ bản của đồng hồ áp suất

Mở 1 lỗ thông hơi để giải phóng áp suất tích tụ

Đây là cách thực hiện đơn giản nhất trong tất cả các cách điều chỉnh. Do sự thay đổi của nhiệt độ hay độ cao làm cho áp suất bên trong đồng hồ tích tụ dẫn đến làm ảnh hưởng đến việc kim đồng hồ không thể quay về số 0. Vì vậy mà bạn có thể mở lỗ thông hơi, giải phóng áp suất để khắc phục điều này.

Sau khi đã khắc phục được nhớ xoay lỗ thông hơi trở lại vị trí đóng. Bởi dầu có thể rò rỉ và có thể làm hỏng đồng hồ đo áp.

Mở kính hay nắp nhựa của đồng hồ đo áp sau đó tháo kim

Cách này được thực hiện ở các loại đồng hồ đo áp không dầu bởi chúng không chứa dầu  và không được niêm phong viễn viễn. Còn trong các loại đồng hồ đo áp mặt đầu đều có chứa dầu và đều được niêm phong vĩnh viễn.

Có một số trường hợp đồng hồ đo áp mặt dầu có thể mở được nhưng phải loại bỏ dầu trước khi tháo nắp kính. Điều quan trọng là phải thay thế hoặc nạp lại dầu cho đồng hồ đo áp suất khi bị tháo ra hoặc nếu dầu đã bị cạn do rò rỉ.

Trong trường hợp cách giải phóng ấp suất tích tụ không giản quết được vấn đề thì bạn có thể thực hiện bằng cách mở đồng hô đo áp thông qua việc tháo nắp bảo vệ và tháo con trỏ kim. Với cách này bạn có thể sửa lỗi dịch chuyển 0 và span của thiết bị khi nó xảy ra. Cụ thể như sau:

  • Để sửa lỗi Zero Shifts:

Sau khi tháo nắp, bạn cần  thực hiện những bước sau:

Bước 1. Kéo kim bằng dụng cụ kéo kim

Bước 2. Khi kim đã được tháo ra, hãy đặt nó trên thang số 0, sau đó ấn để quay trở lại.

Bước 3. Xác minh việc đọc bằng cách cung cấp áp suất

  • Để sửa lỗi Span Shift:

Sau khi kim được tháo ra, bạn cần thực thực hiện các bước sau:

Bước 1. Kết nối đồng hồ đo áp với nguồn áp suất đã biết

Bước 2. Tạo áp suất bằng khoảng 50% toàn thang đo của đồng hồ đo áp. Sau khi áp suất được cài đặt, trả kim về cùng giá trị với áp suất được cung cấp. Ví dụ: tạo áp suất 100 psi từ tiêu chuẩn tham chiếu, sau đó cố định kim trên thang đo 100 psi trên đồng hồ đo áp suất.

Bước 3. Thực hiện xác minh để đảm bảo rằng nó hiện nằm trong phạm vi được chấp nhận.

Điều chỉnh núm ở mặt dưới của đồng hồ đo áp suất

Một cách đơn giản khác để điều chỉnh đồng hồ đo áp suất của bạn chính là sử dụng núm điều chỉnh áp suất. Một số đồng hồ đo áp suất có núm điều chỉnh ở phía dưới thân thiết bị. Thường thì đây là loại đồng hồ đo áp suất dạng màng chúng được sử dụng rộng rãi trong các đường ống xử lý nước.

Núm thường có khoá nên chỉ cần tháo khóa ra, lúc này núm sẽ xoay tự do để điều chỉnh kim.

Khi sử dụng phương pháp này, hãy đảm bảo rằng đồng hồ đo áp suất của bạn không hoạt động, Nên việc đưa kim về 0 sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Điều chỉnh vít nằm ở bên trong đồng hồ đo áp suất

Một số đồng hồ đo áp sẽ có vít điều chỉnh ở đây đó bên trong thân. Cụ thể như ở mặt sau kim hay bên trong mặt đồng hồ, thậm chí là trên chính kim. Loại đồng hồ đo áp này được sử dụng trong các dòng khí.

Bạn cần tiếp cận vít bên trong máy đo bằng cách tháo nắp. Sau đó xoay vít theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ để đưa kim về vị trí 0.

Sau khi bạn đã thực hiện bất kỳ cách nào trong số trên đừng quên kiểm tra lại đồng hồ đo áp. Về cơ bản là bạn kiểm tra lại xem mọi thứ có còn hoạt động bình thường không. Khi kim của đồng hồ đã về vị trí số 0, bạn cần tác động một lượng áp suất đã các định trước và đảm bảo rằng số đọc là chính xác . sau đó đảm bảo kim cũng trở về đúng vị trí không.

Ung dung dong ho ap suat hien nay

Trên đây là những chia sẻ của Vannhapkhau.net về cách chỉnh đồng hồ áp suất. Với những cách dễ bạn có thể thực hiện. Còn đối với những cách phải tháo các bộ phận của đồng hồ nếu bạn không có phụ kiện thì bạn có gửi đồng đo áp về cho chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục. Nếu còn băn khoăn hay cần tư vấn thêm về kỹ thuật, Bạn có thể liên hệ Hotline: 0969 103 458 của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

BÀI VIẾT KHÁC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Cập nhật lúc 10:07 – 20/05/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay