Hướng dẫn cách lắp đồng hồ đo áp suất nước

  Đồng hồ đo áp suất nước là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lắp đặt thiết bị này. Nên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách lắp đồng hồ đo áp suất nước chi tiết nhất. Cùng chúng tôi theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về đồng hồ đo áp suất nước

Đồng hồ đo áp suất nước là thiết bị chuyên dụng để đo áp suất nước. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống dẫn nước, các bồn chứa nước trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đồng hồ đo áp suất nước
Đồng hồ đo áp suất nước

Đồng hồ áp suất nước có nhiệm vụ chính là báo áp suất tại chỗ để giúp người vận hành hệ thống có thể phát hiện các sự cố quá áp trên đường ống và tìm biện pháp khắc phục.

>>> Xem thêm: Đồng hồ áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất nước được sử dụng ở đâu?

 • Sử dụng để lọc nước trong hồ

Đồng hồ đo áp giúp theo dõi các biến đối áp suất trong hồ nước. Sau khi đồng hồ đọc xong nếu áp suất ở mức cao thì cần phải làm sạch bộ lọc. Còn nếu như áp suất thấp thì có thể dòng chảy có vấn đề.

 •  Sử dụng trong các hệ thống tưới hay phun nước

Thiết bị này thường được sử dụng để đo được áp suất ở các hệ thống phun hay tưới trong nông nghiệp.

 • Sử dụng để phát hiện rò rỉ trong các đường ống dẫn

Áp kế nước được lắp đặt ở các mạch kín như trong các dây chuyền xử lý ở các nhà máy để phát hiện trình trạng rò rỉ nước và hạn chế tối đa những tai nạn có thể xảy ra.

Hướng dẫn cách lắp đồng hồ đo áp suất nước
Hướng dẫn cách lắp đồng hồ đo áp suất nước
 •  Sử dụng để đo thể tích trong bể chứa

Đồng hồ đo áp suất nước giúp theo dõi áp suất và thể tích nước bên trong các bể chứa. Khi áp suất trong đó thay đổi thì chúng ta sẽ biết được lưu lượng nước được đổ đầy vào hay xả bớt đi bên trong bể chứa.

 •   Sử dụng để đo áp suất nước trong giếng

Hiện nay vẫn có 1 số hộ gia đình sử dụng nước để cung cấp nước. Nên thiết bị này được sử dụng để giúp người dùng biết khi nào áp suất trong giếng xuống thấp. Từ đó có hướng tìm nguồn nước khác hay khoan giếng mới.

Cách lắp đồng hồ đo áp suất nước

Chuẩn bị

Trước khi lắp đặt đồng hồ đo áp suất nước, chúng ta cần chuẩn bị một số công cụ cần thiết như:

Công cụ hỗ trợ cho việc lắp đặt
Công cụ hỗ trợ cho việc lắp đặt
 • Cờ lê
 • Tua vít
 • Băng tan
 • Bu lông, ốc vít
 • Van đóng ngắt đồng hồ đo
 • Bộ chuyển đổi đồng hồ đo áp suất…

Sau khi đã chuẩn bị xong chúng ta bắt đầu tiến hành lắp đặt đồng hồ đo áp lực nước.

Các bước trong cách lắp đồng hồ đo áp suất nước

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần ngắt nguồn nước chính cấp vào đường ống muốn lắp đặt đồng hồ đo áp.
 • Bước 2: Xác định vị trí lắp đồng hồ. Sau đó dùng cờ lê và mở đường ống để lắp bộ chuyển đổi đồng hồ đo áp vào.
 • Bước 3: Quấn băng keo non xung quanh và niêm phong phần ống đực lại theo chiều kim đồng hồ. Việc này giúp đảm bảo khi lắp đặt ống nối thì băng tan sẽ bịt kín sẽ không bị bung ra.
 • Bước 4. Lắp bộ chuyển đổi của đồng hồ đo áp vào đường ống chính và xoay theo chiều kim đồng hồ. Sau đó dùng cờ lê để vặn chặt bộ chuyển đổi lại.
 • Bước 5. Quấn băng keo non lên các ren đực ở van đóng ngắt của đồng hồ. Trên van ngắt sẽ có 1 đầu ren đực và 1 đầu ren cái. Sau đó khởi động van bằng tay và sử dụng cờ lê để siết chặt lại.
 • Bước 6. Quấn băng tan trên các ren đực của đồng hồ đo áp. Sau đó chèn đồng hồ đo vào ren cái ở van đóng ngắt và dùng cờ lê vặn chặt đồng hồ đo lại.
 • Bước 7. Sau khi lắp đặt xong bạn hãy mở van cấp nước chính mà bạn đã tắt ở bước đầu tiên. Cần lưu ý kiểm tra xem có bị rò rỉ không. Sau đó mở van đóng ngắt đồng hồ đ áp suất.
Sơ đồ cách lắp đồng hồ đo áp suất nước
Sơ đồ cách lắp đồng hồ đo áp suất nước

Những lưu ý khi lắp đặt đồng hồ áp suất nước

Để lắp đặt đồng hồ đo áp suất nước đúng cách khách hàng cần chú ý những nội dung sau:

Vị trí lắp đặt đồng hồ đo áp

Khi lắp đặt thiết bị vào hệ thống cần chọn những vị trí hạn chế được tối đa hiện tượng rung lắc nhiệt độ cũng như độ ẩm môi trường thuận lợi để kéo dài tối đa tuổi thọ của thiết bị. Đồng thời tránh làm đồng hồ bị sai số khi vận hành.

Khi lắp đặt ở những vị trí có độ rung lắc mạnh thì nên chọn các loại đồng hồ áp suất mặt dầu để hạn chế tối đa sai số khi đo.

Ngoài ra nên chọn những vị trí khô ráo và tránh các nguồn nhiệt trực tiếp để lắp đặt thiết bị.

Cách gắn đồng hồ áp suất

Khi vặn thiết bị vào đường ống tuyệt đối không tác động và phần đồng hồ đo áp. Nên sử dụng mỏ lết để vặn chặt phần ren vào đồng hồ. Ngoài ra tùy vào sản phẩm, tùy vào nhà cung cấp mà có thêm sử dụng thêm vòng đệm để gắn thiết bị chặt hơn.

Những lưu ý cách lắp đồng hồ đo áp suất nước
Những lưu ý cách lắp đồng hồ đo áp suất nước

Bảo vệ đồng hồ đo áp suất

Nếu môi chất là hơi, cần lắp một ống Siphon chứa nước để gắn giữa thiết bị và đường ống để tránh làm ảnh hưởng của hơi đến thiết bị. Đặc biệt là khi nhiệt độ môi trường quá cao có thể làm ảnh hưởng đến sự chính xác của thiết bị đo.

Lắp thêm phụ kiện cho đồng hồ áp suất

Nên gắn 1 van đóng mở để có thể thuận lợi cho việc tháo lắp đồng hồ đo hay van kim trên đường ống để có thể điều chỉnh áp suất. Và áp suất đi qua thiết bị không nên quá 75% dãy đo tổng của thiết bị đo.

Đồng hồ đo áp suất nước giá bao nhiêu là một trong những điều mà nhiều người quan tâm đến. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tham khảo thêm nhé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách lắp đồng hồ đo áp suất nước chi tiết nhất. Hi vọng những chia sẻ này giúp chiếc đồng hồ đo áp lực nước của bạn có thể hoạt động bền bỉ với độ chính xác cao nhất. Nếu còn băn khoăn hay cần tư vấn thêm gì về kỹ thuật, Quý khách hãng gọi ngay đến Hotline: 0969 103 458 của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Cập nhật lúc 13:36 – 02/02/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay