Áp suất không khí ảnh hưởng đến con người như thế nào?

 Áp suất không khí tăng hay giảm thì áp suất tác động lên con người cũng tăng hay giảm theo. Vậy áp suất không khí là gì? Áp suất không khí ảnh hưởng đến con người như thế nào? Để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này mời các bạn cùng theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về áp suất không khí

   Áp suất không khí hay còn gọi là áp suất khí quyển là trọng lượng hay lực của không khí xung quanh chúng ta. Trong lượng của không khí tăng hay giảm tuỳ thuộc vào nhiệt độ, độ cao, mật độ cũng như độ ẩm trong không khí.

    Áp suất khí quyển thường được đo bằng phong vũ biểu. Trong phong vũ biểu, cột áp suất thuỷ ngân trong ống thuỷ tinh tăng lên hay giảm xuống khi trọng lượng khí quyển có sự thay đổi. Áp suất không khi tăng thường mang lại thời tiết tốt hơn, còn khi áp suất không khí giảm thời tiết thường xấu đi.

Áp suất không khí là gì
Áp suất không khí là gì

Áp suất không khí bao nhiêu là tốt với con người?

Áp suất khí quyển là trọng lượng của không khí đè lên cơ thể con người. Trung bình, đây là 1,033 kg trên 1 cm khối, nghĩa là 10-15 tấn khí kiểm soát khối lượng của chúng ta mỗi phút.

Định mức áp suất không khí bình thường ở mực nước biển là 1013,25 milibar (mb) hoặc 29,92 inch thủy ngân ( 760 mm Hg). Đây được coi là áp suất không khí lý tưởng cho con người.

Áp suất không khí không có thể thay đổi theo độ cao. Độ cao càng cao thì áp suất không khí càng giảm. Ví dụ như áp suất không khí ở đỉnh núi Everest là khoảng 330 mb.

Áp suất không khí lý tưởng cho con người
Áp suất không khí lý tưởng cho con người

Vai trò của áp suất không khí đối với con người

Áp suất không khí có vai trò quan trọng đối với con người và môi trường trường sống xung quanh. Một số vai trò chính chính của áp suất không khí đối với con người như:

Hỗ trợ sự sống

Áp suất không khí giữ cho các loại nước, động vật và cỏ cây không bị bay lên không gian. Qua đó giúp duy trì sự sống trên trái đất.

Áp suất khí quyển giúp kiểm soát nhiệt độ trên trái đất bằng cách giữ cho hơi nước không bị bay hơi nhanh chóng.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Áp suất không khí giúp đưa oxy từ không khí vào cơ thể thông qua hệ thống hô hấp của chúng ta.

Sự biến đổi của áp suất không khí ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, đặc biệt là sự thay đổi độ cao.

Đối với giao thông vận tải

Áp suất không khí cần được duy trì đúng trong lốp xe để đảm bảo an toàn và hiệu suất của xe hơi

Năng lượng và thời tiết

Sự biến đổi của áp suất không khí có thể dẫn đến các biến đổi của thời tiết như mưa, gió, bão, lốc xoáy

Năng lượng áp suất trong không khí được sử dụng trong các đường ống dẫn khí, turbine gió hay 1 số thiết bị công nghiệp khác.

Nghiên cứu khoa học

Áp suất không khí được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu vật lý và hóa học.

Các nhà khoa học sử dụng thông tin về áp suất không khí để dự đoán thời tiết và các biến động khí hậu.

Công nghệ và công nghiệp

Điều chỉnh áp suất không khí là một phần quan trọng của các quá trình công nghệ như hấp thụ nhiệt, hệ thống lò hơi hay các quá trình làm lạnh.

Như vậy áp suất không khí đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày, sức khoẻ và an toàn của con người.

Tác động của áp suất không khí đối với sức khoẻ con người
Tác động của áp suất không khí đối với sức khoẻ con người

9 Tác động của áp suất không khí đến sức khoẻ con người

Các nhà khoa học về khí quyển cho rằng khi bầu khí quyển thay đổi như xuất hiện giông, bão, tuyết…Đều ẩn chứa những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Khi áp suất không khí thay đổi không chỉ con người sinh học ảnh hưởng mà cả tâm lý, tình cảm, nhận thức của con người cũng ít nhiều chịu tác động. Môt số biểu hiện cụ thể như:

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một triệu chứng phổ biến khi áp suất khí quyển xuống thấp. Bởi áp suất thấp sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa không khí và các xoang trong cơ thể dẫn đến tình trạng đau nửa đầu hoặc đau cả đầu. Biểu hiện này càng nghiêm trọng hơn khi các xong bị nghẽn do viêm, dịch, mủ…

Đau khớp

Một số người cho biết, họ cảm thấy đau khớp nhiều hơn khi áp suất khí quyển giảm. Khi áp suất cho phép các mô trong khớp giãn nở tạo áp lực cho khớp, độ ẩm tăng cũng góp phần gây nên sưng mỏi khớp.

Đồng thời nhiệt độ thấp cũng có thể làm cho chất lỏng bên trong túi khớp đặc hơn. Nên những người bị viêm khớp sẽ gặp tình trạng cứng khớp, dẫn đến khó khăn khi di chuyển.

Ngoài ra khi nhiệt độ giảm mạch máu bị co lại, khiến máu trong cơ thể lưu thông kém càng làm chân tay đau buốt, tê cứng hơn.

Huyết áp

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thời tiết thay đổi, ảnh hưởng rõ ràng, dễ nhận thấy là vấn đề huyết áp.

Khi áp suất không khí tăng lên thì huyết áp cũng tăng theo. Đối với một số người, khi huyết áp dao động  thì họ sẽ cảm thấy chóng mặt hoặc buồn nôn thậm chí là nhìn mờ.

Đường huyết

Áp suất khí quyển giảm tác động lên cơ thể bạn có thể khiến máu đặc lại. Điều này dẫn đến sức đề kháng lớn hơn trong quá trình lưu thông của bạn.

Kết quả là lượng đường trong máu của bạn sẽ giảm nhanh chóng. Đối với người bị hạ đường huyết, việc giảm lượng đường trong máu nhanh chóng trong cơ thể rất nguy hiểm. Hiệu ứng này tương tự như việc tiêu thụ thực phẩm có lượng đường cao và sau đó gặp phải tình trạng thiếu đường. Vì vậy , việc theo dõi chế độ ăn uống của bạn khi thời tiết bất lợi là rất quan trọng.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, điều quan trọng cần lưu ý là những thay đổi thời tiết sắp xảy ra. Những người này cũng phải đảm bảo rằng luôn có sẵn các phương pháp điều trị thích hợp. Sự cảnh giác này cũng rất cần thiết đối với những người bị mệt mỏi tuyến thượng thận .

Hen suyễn và dị ứng

Đối với những người  mắc bệnh hô hấp như hen suyễn hay COPD có thể cảm thấy khó thở khi áp suất khí quyển thấp. Bởi áp suất thấp khiến phổi của họ khó nở ra và chứa đầy không khí hơn.

Cúm và cảm lạnh

Những thay đổi về áp suất không khí tạo ra môi trường thời tiết lạnh lý tưởng làm tăng khả năng lây truyền virus cảm lạnh.

Đặc biệt nếu bạn đang bị căng thẳng, khi đó nồng độ cortisol trong cơ thể sẽ tăng cao dẫn đến ức chế khả năng miễn dịch. Dẫn đến khả năng chống lại vi rút sẽ kém hơn nên bạn dễ mắc bệnh hơn.

Thay đổi tâm trạng

Một số người cho biết họ cảm thấy lo lắng hay cáu kỉnh hơn khi áp suất không khí thay đổi. Điều này có thể là do ảnh hưởng của áp suất không khí lên hệ thần kinh.

Rối loạn giấc ngủ

Một số người cũng khó ngủ trong thời gian áp suất khí quyển thay đổi. Điều này có thể là do ảnh hưởng của áp suất khí quyển lên các hormone như melatonin.

Tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng lên trong thời gian áp suất khí quyển thấp. Điều này có thể là do ảnh hưởng của áp suất khí quyển đến huyết áp và lưu lượng máu.

Trên đây là những chia sẻ của Van nhập khẩu về áp suất không khí cũng như vai trò và tác động của suất không khí đến sức khoẻ con người. Con người có khả năng thích nghi với sự thay đổi của môi trường. Nên sự biến đổi của áp suất không khí thường chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của 1 số người.

Tuy nhiên khi ở các độ cao như đỉnh núi Everest hay ở các độ sâu như dưới lòng đại dương thì áp suất không khí lại có thể gây ra các vấn đề rất nghiêm trọng. Nên việc hiểu về áp suất không khí và sự thay đổi của chúng sẽ giúp bạn đưa ra các biện pháp để thích ứng.

Cập nhật lúc 14:34 – 03/10/2023

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay