Van cân bằng là gì? 5 loại van cân bằng phổ biến hiện nay

  Van cân bằng là một trong những dòng van công nghiệp đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng có những kiến thức cơ bản về dòng van này. Vậy van cân bằng là gì? Cấu tạo của van ra sao? Van có những loại nào? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới này nhé!

van-can-bang-ap-min

Van cân bằng là gì?

  Van cân bằng tên tiếng anh là “Balancing Valve”. Đây là thiết bị thủy lực được sử dụng để làm đối trọng với một tải trọng mà tại đó van tạo ra một áp suất để cân bằng với một tải trọng không cho nó dịch chuyển khi hệ thống nghỉ (do ảnh hưởng của trọng lượng). Bình thường áp suất được cài đặt bằng 1,3 lần áp lực do tải trọng gây ra.

  Van cân bằng balancing valve được sử dụng với mục đích cân bằng áp suất, lưu lượng và nhiệt độ của đường ống trên các nhánh hoặc các Fcu của một hệ thống. Ngoài ra van còn giúp chúng ta tính toán lưu lượng và tổn thất áp suất, giúp cài đặt giá trị của các nhánh trong hệ thống và cân bằng thuỷ lực dễ dàng.

  Các loại van cân bằng là thiết bị được lắp đặt ở đường cung cấp hoặc đường trở về của hệ thống, trong hệ thống HVAC, hệ thống đường ống, chủ yếu trong các hệ thống nước lạnh. Nhất là trong các hệ thống làm mát, chúng thực sự cần thiết để tăng hiệu suất làm lạnh, làm mát của hệ thống.

 Van cân bằng áp lực nước được chia làm 2 loại chính là van cân bằng cơ và van cân bằng tự động.Van này được lắp đặt ở đường cung cấp hoặc đường trở về trong hệ thống cùng với các van bướm điều khiển điện.

van-can-bang-min

XEM THÊM: Công tắc dòng chảy là gì?

Cấu tạo chung của các loại van cân bằng

Van được cấu tạo gồm các bộ phận chính như:

 • Thân van: Là bộ phận thường được làm bằng gang, đồng, là một dạng van giống van cầu.
 • Ghế van: Ghế van là vị trí để cho đĩa van đặt vào.
 • Đĩa van: Đĩa van là thiết bị điều chỉnh lưu lượng và nhiệt độ cài đặt.
 • Trục van: trục van kết nối đĩa và tay vặn
 • Vít điều chỉnh: Vít dùng để điều chỉnh áp lực và nhiệt độ.
 • Tay vặn van: Tay vặn để đóng mở van.

cau-tao-van-can-bang-mat-bich-min

Thông số kỹ thuật chung van cân bằng

 • Chất liệu: Gang, đồng
 • Kích thước: DN15 – DN450
 • Kết nối: Ren / Mặt bích
 • Tiêu chuẩn mặt bích: EN 1092-1 / BS PN16 / JIS 10K
 • Áp lực làm việc: 16bar, 25bar
 • Nhiệt độ hoạt động: -10 đến 110 độ C
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Bảo hành dài hạn.
 • Hàng sẵn kho.

Nguyên lý hoạt động van cân bằng áp

Nguyên lý hoạt động của van cân bằng tĩnh

Đây là một phép đo lưu lượng và điều chỉnh của van, điều chỉnh mức áp mong muốn thủ công. Nguyên lý của van cân bằng cho chảy thay đổi bằng cách cho dòng chảy đi qua tấm lưới của van, và với chức năng tắt. Bằng cách đo van trước và sau khi đo độ sụt áp, kết hợp với mở van, van có thể được chuyển đổi thành lưu lượng điều tiết của van. Van cân bằng tĩnh về cơ bản là mối quan hệ “chênh lệch lưu lượng – áp suất – mở”, chỉ báo mở có thể điều chỉnh lưu lượng cũng như điều chỉnh các đặc tính của bộ phận điều chỉnh giảm xóc.

Nguyên lý hoạt động của van cân bằng động

Van cân bằng động còn được gọi là van điều khiển lưu lượng tự vận hành, là một chênh lệch áp suất nhất định giữa thân van và thân van có thể tự động duy trì lưu lượng của đường ống luôn giống nhau.

Thông qua thay đổi ống van cân bằng của khu vực dòng chảy để phù hợp với những thay đổi trước và sau chênh lệch áp suất van, để đạt được mục đích kiểm soát dòng chảy. Đó là sự khác biệt áp suất nhất định giữa lưu lượng đầu vào van có thể đảm bảo rằng lưu lượng không đổi. Nó tương đương với một dạng van tiết lưu biến đổi điện trở một phần, dạng van này bao gồm một dòng chảy thay đổi của van và lò xo có độ chính xác cao (5%) và thiết bị hỗ trợ. Chức năng chênh lệch áp suất của lò xo sẽ ​​tự động kiểm soát lưu lượng dòng chảy của van, do đó làm cho lưu lượng của van không đổi.

Mục đích của van cân bằng là để cân bằng tổn thất áp suất giữa những nhánh hoặc giữa các FCU. Tránh hiện tượng dàn có nước dàn không hoặc dàn nước áp lực thấp, dàn áp lực cao. Ở một chừng mực nào đó, những FCU ở sơ đồ hồi ngược là tương đương như nhau. Còn khi sử dụng van cân bằng, các bạn có thể hồi trực tiếp và dùng chính van cân bằng để căn chỉnh thay van bướm điều khiển khí nén. Van cân bằng tay thì phải có kinh nghiệm từng trải để điều chỉnh.

 Các loại van cân bằng phổ biến hiện nay

Hiện nay van cân bằng có rất nhiều loại tùy theo cấu tạo, chức năng, kiểu lắp đặt, …

Theo cấu tạo

Van cân bằng cơ ( Van cân bằng tĩnh)

Van cân bằng cơ hay còn gọi là van cân bằng tĩnh được sử dụng để điều chỉnh áp lực và lưu lượng bằng tay. Loại van này phải tự điều chỉnh nên độ chính xác không cao.

Đây là dòng van chỉ sử dụng độ chênh áp để điều khiển thủy lực. Chúng không bị bám cặn, có thể kiểm tra áp suất và đóng, xả mở van bằng núm xoay, tay vặn điều khiển. Van thường được lắp cùng với đồng hồ đo lưu lượng hoặc đồng hồ đo áp. Đây là dòng van có chi phí đầu tư thấp.

Van cân bằng tự động ( Van cân bằng động)

Van cân bằng tự động có thể kiểm soát dòng chảy hoạt toàn tự động mà không cần điều chỉnh núm xoay. Van được thiết lập một thông số tiêu chuẩn cho trước và đảm bảo van kiểm soát tốc độ dòng chảy ổn định. Khi áp suất phía trước van tăng cao lập tức van sẽ đóng một số chi tiết, khi đó áp suất qua van và lưu lượng dòng chảy sẽ được giữ ổn định.

Dòng van này ít tồn thất áp suất hơn, hiệu suất hoạt động cao hơn và không cần sử dụng máy đo lưu lượng hay đồng hồ áp suất. Tuy nhiên chúng dễ bám cặn, khó kiểm tra chênh áp, không có chức năng đóng, không thể điều chỉnh nhiệt độ và chi phí cũng cao hơn.

van-can-bang-tu-dong-min

Theo chức năng

Van cân bằng áp suất thủy lực

Đây là dòng van có nhiệm vụ cân bằng áp suất giữa các nhánh trong các hệ thống thủy lực.Nó giúp hạn chế hiện tượng giàn có nước giàn không hoặc áp thấp áp cao. Nếu các nhánh xảy ra hiện tượng mất cân bằng áp suất sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm. Đây là dòng van cân bằng phổ biến trong những hệ thống chiller, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy…Van cũng xuất hiện các hệ thống khai thác mỏ, dầu khí.

Van chỉ có một tay cầm điều khiển cả âm lượng và nhiệt độ, cũng như một nút xoay hoặc vít đặt để đặt điểm dừng cho tay cầm. Áp suất được cân bằng bằng cách trượt đĩa trên pít-tông hoặc ống, phản ứng với thay đổi và duy trì tỷ lệ áp suất. Cơ chế bên trong van cân bằng áp suất sẽ di chuyển để giảm (hoặc cắt) nước nóng, duy trì sự cân bằng giữa dòng nóng và lạnh: nhiệt độ không nên dao động quá vài độ. Luôn nhớ rằng van cân bằng áp suất không chú ý đến nhiệt độ, vì vậy van được đặt ở nhiệt độ tối đa.

Van cân bằng nhiệt áp.

Là dòng van được thiết kế để áp dụng trong các hệ thống nước nóng tuần hoàn. Van sẽ thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng nước dựa vào nhiệt độ dòng nước. Nếu nhiệt độ tăng khoảng 700C van sẽ bắt đầu hạn chế dòng chảy.

Van cân bằng chênh áp

Các hệ thống chất lỏng rất cần đến loại van cân bằng này. Lắp van cân bằng chênh áp sẽ giúp cân bằng áp suất thủy lực cho các nhánh khi chúng không cùng nguồn cấp.

van-can-bang-ap-suat-thuy-luc-min

Tầm quan trọng của balancing valve

 • Trong quá trình hoạt động hệ thống không cân bằng không thể đáp ứng tải làm mát của nó.
 • Trong một hệ thống mất cân bằng, các mạch từ xa không đáp ứng lưu lượng thiết kế cần thiết.
 • Trong hệ thống không có van cân bằng thì hiệu xuất làm lạnh sẽ bị giảm.
 • Công suất làm lạnh tối đa được phân phối hoàn toàn cho tất cả các thiết bị đầu cuối. Điều này có nghĩa là hệ thống tối ưu và hiệu suất xây dựng đạt được, hiệu quả được đảm bảo và cuối cùng, tiền được tiết kiệm.
 • Loại bỏ tiếng ồn, độ rung, dao động và phản hồi.
 • Một thiết kế không bị tắc có thể được rửa ngược để làm sạch dễ dàng.
 • Giảm số lượng van trong hệ thống.
 • Đảm bảo tốc độ dòng chảy thích hợp và do đó hiệu quả cao hơn.
 • Loại bỏ chi phí liên quan đến thử nghiệm và cân bằng.
 • Phụ cấp dễ dàng thêm các thiết bị bổ sung mà không ảnh hưởng đến sự cân bằng.

Ứng dụng của van cân bằng

Ứng dụng của van cân bằng cơ

Trong các hệ thống sưởi ấm và làm mát được thiết kế với một nguyên tắc, dòng chảy không đổi lưu thông một lượng lớn nước. Để làm điều đó hiệu quả nhất có thể, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng thiết kế chảy trong các phần khác nhau của hệ thống là chính xác. Van cân bằng cơ là lựa chọn tối ưu nhất trong các loại hệ thống này.

Sau khi cài đặt, chúng có thể được vận hành và được đặt thành luồng thiết kế mà không có rủi ro dòng chảy sẽ thay đổi do điều kiện tải một phần. Để cân bằng hydronic thích hợp trong hệ thống, một loạt các van cân bằng cơ được lắp đặt, thay đổi kích thước theo lưu lượng yêu cầu trong các bộ phận cụ thể của hệ thống.

Ứng dụng của van cân bằng tự động

Trong các hệ thống sưởi ấm và làm mát hai ống được đặc trưng bởi các điều kiện thay đổi do van đóng mở tùy thuộc vào nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát. Điều này liên tục gây ra thay đổi dòng chảy và chênh lệch áp suất.

Nếu không có các phép đo thích hợp, các hệ thống như vậy phải chịu sự phân phối nhiệt không đồng đều, tiếng ồn và năng lượng không hiệu quả. Van cân bằng tự động là lựa chọn hữu hiệu nhất cho các loại hệ thống này.

Sau khi cài đặt, họ tối ưu hóa hệ thống dưới tất cả các tải có thể bằng cách kiểm soát áp suất chênh lệch. Kết hợp với các van cài đặt sẵn đảm bảo lưu lượng chính xác qua từng bộ tản nhiệt và vòng làm nóng sàn hoặc thiết bị đầu cuối làm mát, hệ thống được tối ưu hóa để kiểm soát nhiệt độ tốt nhất, tiết kiệm năng lượng và giảm tiếng ồn.

ung-dung-van-can-bang-min

Cách lắp balancing valve

Balancing valve được lắp đặt đúng sẽ giúp van hoạt động ổn định và phát huy tác dụng lớn nhất. Trước khi lắp đặt van cần chú ý các điểm sau:

 • Áp suất tối thiểu cần thiết cho thiết kế của hệ thống.
 • Van cân bằng phải có ít nhất ở khoảng 30% dòng chảy tối đa để tránh gây nhiễu loạn trong van.
 • Tùy thuộc vào dòng chảy và tổn thất áp suất thì việc mở hoàn toàn van có thể tạo ra hiện tượng âm thanh do dòng chảy trong van chảy ở tốc độ cao. Vì vậy chúng ta chỉ nên cài đặt theo lưu lượng cần thiết của hệ thống.
 • Van thường được lắp đặt ở đường cung cấp hoặc đường trở về trong hệ thống.
 • Khi đã xác định được loại van cần lắp đặt, ta tiến hành vệ sinh vị trí cần lắp sau đó mới tiến hành đưa van lên.
 • Thực hiện các thao tác lắp đặt.
 • Sau khi lắp đặt ta sẽ tiến hành một số cài đặt trên van cân bằng để điều chỉnh đúng mức thiết lập cần thiết.

so-do-lap-that-can-bang-min

Trên đây là những chia sẻ của Van nhập khẩu về van cân bằng. Đến đây thì chắc chắn bạn đã biết được van cân bằng là gì? Van được cấu tạo như thế nào? Những loại van cân bằng nào phổ biến hiện nay? Hiện nay dòng van này đã có sẵn tại kho của chúng tôi, Quý khách quan tâm đến sản phẩm cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá van cân bằng hãy liên hệ Hotline hoặc Zalo 0968 110 819 để được hỗ trợ nhanh nhất.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 08:45 – 22/04/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay