Công tắc dòng chảy là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc báo dòng chảy?

   Công tắc dòng chảy là loại thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống PCCC, trong các hệ thống dẫn truyền chất lỏng, hệ thống thực phẩm, dầu khí… Vậy công tắc dòng chảy là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới này nhé!

cong-tac-dong-chay-min

Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy tên tiếng anh là Flow Swtich hay còn gọi là công tắc báo dòng chảy, cảm biến báo dòng chảy. Là thiết bị cảm biến chuyên dùng trong công nghiệp ở các hệ thống đường ống dẫn chất lỏng với chức năng chính là phát hiện dòng chảy để từ đó biết được trong đường ống còn chất lỏng hay không. Chúng được gọi là công tắc là vì ngõ ra của của thiết bị chỉ có 2 trạng thái ON hoặc OFF tương ứng với chất lỏng còn hoặc hết ở trong đường ống mà mặt thường không thể nhìn thấy được.

Cảm biến dòng chảy được sử dụng trong các đường ống máy bơm nước nhằm đảm bảo máy bơm nước hoạt động bơm nước. Trường hợp máy bơm nước chạy không tải, không có nước bơm lên sẽ dể gây ra hiện tượng quá nhiệt và cháy máy bơm. Các hệ thống PCCC, van công nghiệp, phòng bơm luôn cần sử dụng công tác dòng chảy và công tắc áp suất để bảo vệ máy bơm.

Cảm biến báo dòng chảy hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, kích cỡ. Chúng được Van nhập khẩu nhập khẩu trực tiếp từ các nước Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản,Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc…Hiện nay á sản phẩm đã có sẳn tại kho chúng tôi, Quý khách quan tân đến sản phẩm cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá công tắc dòng chảy hãy liên hệ Hotline 0969 103 458 để được hỗ trợ nhanh nhất.

cong-tac-bao-dong-chay-min

Tìm Hiểu Thêm:  Strainer là gì?

Cấu tạo của công tắc báo dòng chảy?

Hiện nay thị trường công tắc dòng chảy rất đa dạng và náo nhiệt với đầy đủ các chủng loại, kích cỡ khác nhau dẫn đến cấu tạo và cách sửu dụng chúng cũng có những điểm khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung chúng vẫn có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Đó là một công tắc dòng chảy sẽ có 2 chần chính là phần housing và phần cảm biến.

Phần housing

Là bộ phận phía bên ngoài của đường ống và là phần xử lý chính của thiết bị. Bộ phận này bao gồm phần chân ren, , switch on/off, dây dẫn,…Khi có tác động cơ học từ phần cảm biến thì công tắc dòng chảy sẽ trả về một trong 2 trạng thái là ON hoặc OFF.

Phần cảm biến

Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng, chúng nằm bền trong đường ống có thể có hình dạng que, dạng mỏng… Được cấu tạo từ chất liệu inox, đồng, thép. Với chức năng chính là phát hiện dòng chảy và đưa tín hiệu về phần housing xử lý.

cau-tao-cong-tac-bao-dong-chay-min

Nguyên lý làm việc của công tắc dòng chảy

Nguyên lý hoạt động của cảm biến phát hiện dòng chảy rất đơn giản.

 • Đối với công tắc báo dòng chảy dạng cơ : Do có cấu tạo có lá chắn lớn nằm bên dưới, lắp thẳng đứng 90º. Nên khi có dòng chảy trong đường ống, lá chắn này bị tác động. Từ đó dẫn đến hệ thống cơ cấu bên trong sẽ tác động relay báo động.
 • Cảm biến báo dòng chảy điện tử : Cấu tạo cũng có một đầu dò dài 20mm tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng trong ống. Vì là cảm biến dòng chảy điện tử nên phải được cấp nguồn nuôi mới hoạt động được. Nguồn nuôi này cũng chính là tiếp điểm PNP được kích hoạt khi có dòng chảy. Cảm biến hoạt động trên nguyên lý cảm ứng của điện cực, phát hiện ra dòng chảy dù rất nhỏ.

Các loại công tắc dòng chảy phổ biến hiện nay ?

Có rất nhiều các loại công tắc dòng chảy trên thị trường. Nhưng nhìn chung lại thì ta có 2 loại chính là công tắc dòng chảy dạng cơ và dạng điện tử.

Công tắc dòng chảy dạng cơ

Là dòng sản phẩm thường được dùng trong các hệ thống dân dụng, bán công nghiệp. Dòng sản phẩm này có độ nhay tương đối tốt, độ bền và ổn định tùy theo hãng sản xuất. Tuy nhìn chung đôi với dạng cơ này thì độ bền tương đối thấp, phải thay thế theo định kỳ nhưng giá thành lại tương đối rẻ và lắp đặt dễ đàng.

Cảm biến dòng chảy điện tử

Là dòng sẵn phẩm đang được sử dụng nhiều trong các hệ thống PCCC tự động, dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, bơm công nghiệp công suất lớn… Độ nhạy cao, hoạt động ổn định thời gian dài mà không cần bảo trì. Tuy nhiên nhược điểm là giá thành tương đối cao so với loại cơ.

cam-bien-bao-dong-chay-min

Ứng dụng của Công tắc dòng chảy

Các loại cảm biến lưu lượng được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy hiện nay. Với ưu điểm đơn giản dễ lắp đặt và sử dụng, giá thành rẻ, hiệu quả cao. Một vài ứng dụng thực tế như:

 • Dùng đo lưu lượng nước trong đường ống.
 • Dùng đo dòng chảy xăng, dầu trong đương dẫn.
 • Dùng đo mức chất lỏng trong tank, bồn chứa chất lỏng.
 • Dùng đo lưu lượng hóa chất, nước thải trong đường ống giúp phát hiện tắc nghẽn đường ống.
 • Hay sử dụng để bảo vệ máy bơm trong trường hợp máy bơm chạy không tải gây quá nhiệt, cháy máy bơm.

Các lắp đặt công tắc dòng chảy và những lưu ý khi lắp đặt

Cách lắp đặt công tắc dòng chảy

Trong thực tế, quá trình lắp đặt công tắc dòng chảy không quá phức tạp. Chỉ cần cắt 1 phần trên đường ống rồi sử dụng co chữ T gắn vào. hai đầu của chữ T nối cho đoạn ống bị cắt, còn lại sẽ lắp công tắc.

Để dễ hình dung về việc lắp đặt, mình có tìm được một hình ảnh:

lap-dat-cong-tac-dong-chay_1-min

Lưu ý khi lắp đặt công tắc dòng chảy

Công tắc báo dòng chảy thường được lắp đặt trong các hệ thống PCCC. Các hệ thống máy bơm nước hoạt động. Trong quá trình lắp đặt cảm biến dòng chảy, chúng ta cần lưu ý các điểm sau.

 • Bên trong công tắc cảm biến sẽ có 3 đầu dây ra (NO-COM-NC) để mắc nối tiếp với thiết bị điện. Tùy theo ứng dụng điều khiển, giám sát khác nhau mà chúng ta sử dụng tiếp điểm thường mở (NO) hay thường đóng (NC).
 • Công tắc cảm biến sẽ có bộ lá chắn đi kèm, tùy vào kích cỡ của ống mà chúng ta lựa chọn và lắp đặt các kích thước lưỡi chắn phù hợp.
 • Đối với các hệ thống đường ống có nhiều đường gấp khúc chuyển hướng dòng chảy liên tục. Khi đó khi lắp đặt phải đảm bảo khoảng cách từ công tắc dòng chảy đến co gần nhất tối thiểu bằng 5 lần đường kính ống.
 • Điều chỉnh độ nhạy của cảm biến áp suất thông qua trục vít để đảm bảo thông số công tắc hoạt động chính xác và phù hợp nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cảm biến dòng chảy. hi vọng những chia sẻ này giúp cho bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích về sản phẩm để có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất với hệ thống và túi tiền của mình.

Trên đây là những tổng hợp, ý kiến khách quan của cá nhân nên không tránh khỏi được những thiếu sót. Mong nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc để bài viết được hoàn chỉnh hơn.

Cập nhật lúc 15:46 – 04/05/2023

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay