Côn thu là gì? Các loại côn thu thông dụng hiện nay?

Côn thu là một phụ kiện quen thuộc trong các hệ thống đường ống. Nó là chi tiết không thể thiếu để góp phần hình thành một dây truyền đường ống hoàn chỉnh. Vậy côn thu là gì? Có những loại côn thu nào phổ biến hiện nay? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới này nhé!

con-thu-la-gi-min

Côn thu là gì?

  Côn thu tên tiếng anh là Reducer hay còn gọi là côn giảm, đầu thu, bầu thu, bầu giảm… Đây là loại phụ kiện dùng chủ yếu trong đường ống, chúng có chức năng liên kết các đoạn ống khác biệt với nhau, làm tăng tốc độ dòng chảy và tăng áp suất dòng chảy. Ngoài ra côn thu còn được sử dụng để liên kết các van công nghiệp hay thiết bị cơ khí với đường ống có kích thước lớn.

  Đầu thu là phụ kiện được chế tạo nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng kết nối được với mọi đường ống chúng có một đầu lớn và một đầu nhỏ hơn và được liên kết với đường ống chủ yếu bằng liên kết hàn, bu lông hay mặt bích. Chúng có 2 dạng chính là đồng tâm và lệch tâm. Côn thu lệch tâm thường sử dụng cho những vị trí sát tường để nhằm tiết kiệm không gian

  Côn giảm rất nhiều loại trong đó thông dụng nhất là côn thu thép hàn, côn thu inox và côn thu nhựa. Đối với dòng côn thu thép sẽ sử dụng phương thức hàn nối cho độ chắc chắn giữa mối nối khi hoạt động. Riêng với dòng côn thu inox hoặc nhựa sẽ sử dụng phương thức nối ren, bu lông hoặc dán keo khi kết nối với đường ống.

dau-thu-min

Cấu tạo của côn thu bầu giảm

Đầu thu thường có 3 phần:

 • Thân côn.
 • Đầu côn có kết cấu ren hoặc hàn.
 • Đuôi côn có kết cấu ren, hàn hoặc mặt bích.

Thông số kĩ thuật của bầu thu

 • Kích cỡ: DN15 – DN600
 • Chất liệu chế tạo: thép hàn, inox, nhựa HDPE, PVC.
 • Tiêu chuẩn kết nối: KS, BS, DIN, JIS, ASTM, ANSI,…
 • Độ dày của côn: SCH10, SCH20, SCH40, SCH80, SCH160
 • Dạng cấu tạo: Đồng tâm hoặc lệch tâm
 • Môi trường làm việc: Hệ thống nước, hơi, khí gas, xăng dầu,…
 • Áp lực làm việc: PN16 – PN80
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam.
 • Tình trạng hàng: Sẵn kho SLL

Đặc điểm và chức năng nổi bật của bầu thu là gì ?

 • Là phụ kiện hỗ trợ kết nối vô cùng tiện ích giúp làm tăng tốc độ và áp lực dòng chảy khi đi qua côn thu.
 • Đa dạng về kiểu cấu tạo, kích cỡ, chất liệu, kiểu kết nối nên có thể dễ dàng lắp đặt được với tất cả các đường ống hệ thống khác nhau.
 • Thiết kế dạng đúc nguyên khối với độ mài nhẵn tốt giúp tăng khả năng chịu áp lực và việc dòng chất di chuyển qua côn ít tạo ra ma sát trượt.
 • Được sản xuất theo các tiêu chuẩn ASTM, JIS, DIN, API, AMSE,…nên côn có thể dễ dàng kết nối với các loại van công hay các thiết bị cơ khí.

dac-dien-con-thu

Các loại côn giảm đường ống phổ biến trên thị trường hiện nay

Ngày nay xuất hiện ngày càng nhiều các hệ thống, các dây truyền sản xuất quy mô lớn và phức tạp. Để đáp ứng nhu cầu ấy đã có nhiều loại côn thu ra đời. Tùy vào cấu tạo, chức năng… mà chúng ta có thể chia đầu thu thành nhiều loại khác nhau cụ thể là:

Theo hình dạng

Trên thị trường có 2 loại chế tạo côn chính là: dạng đồng tâm và lệch tâm.

Côn thu đồng tâm

Côn thu đồng tâm còn được gọi là côn thu hình nón. Đây là loại côn thu được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với thiết kế tâm của 2 đầu nằm trên một đường thẳng đồng tâm. Nó duy trì độ cao đường tâm của đường ống. Khi các đường trung tâm của ống lớn hơn và ống nhỏ hơn được duy trì như nhau, thì các bộ giảm tốc đồng tâm được sử dụng.

Côn thu lệch tâm

Côn thu lệch tâm giúp tiết kiệm được không gian lắp đặt và tiện lợi cho những đoạn ống bố trí sát tường. Bầu giảm tâm lệch này chỉ được áp dụng trong những đường ống lắp đặt đặc biệt. Ngoài ra côn thu lệch tâm tạo nên một hệ thống thu gọn, thông minh.

con-thu-dong-tam-lech-tam-min

Theo chất liệu chế tạo

Côn thu inox

Bầu giảm (côn thu) inox được chết tạo từ chất liệu inox 201, 304,.. Có khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa và làm việc trong các môi trường hóa chất. Côn thu inox 304 được sử dụng trong các công trình đường ống chịu áp lực cao, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành không gây cháy nổ thiệt hại về kinh tế cũng như mất an toàn cho con người , ngoài ra còn sử dụng trong môi trường khí hậu phức tạp lượng muối đậm đặc trong không khí như địa hình các vùng giáp biển hoặc trong dòng chảy có chứa nhiều nguyên tố axit. Cụ thể nó sử dụng trong các hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải, công nghệ thực phẩm, hệ thống lò hơi, hệ thống PCCC rộng rải khắp cả nước Việt Nam.

Thông số kỹ thuật chung của côn thu inox

 • Kích thước: DN20 – DN400
 • Chất liệu: inox 201, inox 304, inox 316
 • Độ dày côn: SCH10, SCH20, SCH40
 • Môi trường làm việc: nước, khí, hơi, hóa chất.
 • Dạng cấu tạo: đồng tâm và lệch tâm.
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam
 • Tình trạng hàng: có sẵn

 Côn thu thép

Côn thu thép là phụ kiện dùng cho các hệ thống đường ống thép. Đây là loại phụ kiện phổ biến và thông dụng trong mọi công trình, hệ thống dẫn nước, chất lỏng, khí, hơi .

Thông thường loại côn thu thép là loại côn thu đồng tâm có kích thước và độ dày theo tiêu chuẩn SCH20,  tiêu chuẩn SCH40. Tuy nhiên có nhiều hệ thống yêu cầu kết nối đường ống bằng côn thu lệch tâm để phù hợp lắp đặt ở những vị trí lắp đặt khác nhau giúp tiết kiệm không gian.

Côn thu thép được liên kết với đường ống bằng liên kết hàn, nên độ chống rò rỉ cao, tiết kiện không gian lắp đặt và giảm thiểu khả năng xói mòn và ăn mòn khi các dòng chảy đi qua đường ống. Côn thu théo hàn phù hợp với các tiêu chuẩn chung cho mỗi thông số kỹ thuật vật liệu.

Thông số kỹ thuật chung của đầu thu thép

 • Kích thước: DN15 – DN600
 • Tiêu chuẩn: KS, BS, JIS, ASTM234, WPB ANSI B16.9…
 • Chủng loại: Thép đen, mạ tráng kẽm, mạ kẽm nhúng nóng, inox…
 • Áp lực: SCH10, SCH20, SCH40, SCH80, SCH160
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam.
 • Hàng sẵn kho.

Côn thu nhựa

Côn thu nhựa là dạng côn thu được làm từ nhựa HDPE, PVC, PPR…Trong đó nhựa HDPE là phổ biến nhất. Bởi chúng có tính chất chống ăn mòn, chống oxy hóa và có thể làm việc trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt như: hóa chất nồng độ cao, đặt ngầm sâu dưới lòng đất,…

Hầu hết các đầu thu nhựa thường sử dụng để kết nối các đường ống HDPE hay ống nhựa PVC với nhau. Do tính chất nhựa nên có thể chống chịu được hệ số truyền nhiệt thấp, độ bền cơ học và độ chống chịu hóa chất cao. Côn thu nhựa chế tạo kết nối theo 2 dạng chính là dán keo hoặc nối ren. Đối với chất liệu nhựa côn có thể làm việc ở ngoài trời, dưới ánh nắng mặt trời, không bị lão hóa dưới tia cực tím.

con-thu-inox-thep-han-nhua-min

Theo hình thức kết nối

Để có thể lắp đặt dễ dàng vào tất cả các hệ thống đường ống chúng ta đã chế tạo các loại đầu thu với nhiều kiểu kết nối khác nhau như:

Dạng hàn

Dạng kết nối này thường áp dụng cho các loại côn thu thép hàn, inox. Đây là dạng kết nối sẽ cho độ kín và độ chắc chắn tốt, làm việc ổn định trong các môi trường nhiệt độ cao, áp suất cao.

Dạng nối ren

Bầu giảm ren được thiết kế tiện ren để có thể dễ dàng kết nối với những đường ống có kích thước vừa và nhỏ. Thông thường sử dụng cho những kích cỡ từ DN100 trở xuống. Kết nối lắp ren cho phép lắp đặt, sửa chữa thay thế một cách dễ dàng, thuận tiện nhất.

Dạng dán keo

Đây là dạng kết nối thường sử dụng chủ yếu trên những côn thu bằng nhựa do khả năng vận hành với những đường ống nhựa chỉ những môi trường áp suất và nhiệt độ làm việc thấp nên mối nối keo tạo nên độ chắc chắn và chống rò rỉ rất tốt.

con-thu-han-ren-dan-keo-min

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các loại đầu thu. Hy vọng những chia sẻ của van nhập khẩu đã giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết cơ bản về loại phụ kiện này. Hiện này chúng tôi đang phân phối dòng phụ kiện này với đầy đủ mẫu mã, chủng loại, kích cỡ. Quý khách quan tâm đến sản phẩm cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá côn thu hãy liên hệ trực tiếp Zalo hoặc Hotline 0968 481 237 để được hỗ trợ miễn phí nhanh nhất.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 08:55 – 07/04/2023

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay