Đồng hồ đo áp suất thủy lực | Nguyên lý – Cấu tạo |

  Đồng hồ đo áp suất thủy lực là thiết bị chuyên dụng trong các hệ thống thủy lực. Dòng sản phẩm này hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, kích cỡ cũng như nguồn gốc xuất xứ. Để tham khảo thêm về đồng hồ đo áp suất thủy lực hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về đồng hồ đo áp suất thủy lực

  Đồng hồ đo áp suất rất đa dạng về kiểu dáng cũng như cách thức là việc. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn loại đồng hồ phù hợp trong đó có loại hình đồng hồ đo áp suất thủy lực

  Đồng hồ đo áp suất thủy lực là thiết bị được sử dụng để đo áp suất ở các hệ thống thủy lực với khả năng vận hành bởi khí nén. Chúng thường có áp suất lớn khi làm việc từ 100bar đến 100 bar. Nhưng độ chính xác tuyệt đối đồng thời an toàn cho người vận hành hệ thống.

  Đồng hồ thủy lực được sử dụng nhiều trong các hệ thống vận hành bằng dầu, nhớt, chất lỏng với hiệu quả chống sốc, chống rung và có tuổi thọ cao. Ngoài ra chúng còn có thể đáp ứng các hệ thống thủy lực có yêu cầu làm việc liên tục, nặng nhọc hay độc hại một cách chính xác.

Đồng hồ đo áp suất thủy lực
Đồng hồ đo áp suất thủy lực

Bộ đồng hồ đo áp suất thủy lực được Van nhập khẩu nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu nổi tiếng như Wika, Wise, Yamaki, Magnehelic… Các sản phẩm đều có sẵn tại kho của chúng tôi với đầy đủ mẫu mã, chủng loại, kích cỡ. Hàng sẵn giao, bảo hành dài hạn, giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

Các loại đồng hồ đo áp suất thủy lực

Đồng hồ áp suất thủy lực dạng cơ

  Đồng hồ đo áp thủy lực dạng cơ là thiết bị hoạt động dựa trên các bánh răng cơ học và bộ phận cảm ứng áp lực của hệ thống. Trong đó có ống Bourdon đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với chi phí đầu tư thấp lại có cấu tạo đơn giản nên dòng đồng hồ cơ này đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

  Ống Bourdon là thiết bị dùng cho áp kế. Chúng được sử dụng để đo lưu lượng áp suất tương đối trong khoảng 0.6 bar cho đến 7000 bar. Bộ phận này thường được chế tạo bằng đồng do độ nhảy cảm biến hơn so với các loại vật liệu khác. Tuy nhiên trong ở một số môi trường ăn mòn cao thì chúng sẽ được chế tạo từ inox để đảm bảo độ bền cũng như khả năng hoạt động ổn định.

Đồng hồ đo áp suất thủy lực dạng cơ
Đồng hồ đo áp suất thủy lực dạng cơ

Khi chất lỏng đi qua đồng hồ và vảo ống bourdon. Thì lưu chất sẽ làm giãn nở ống, thông qua bộ phận khớp nối bộ phận truyền động sẽ làm bánh răng quay. Khi đó kim chuyển động sx chỉ thị lên mặt đồng hồ đưa ra kết quả đo tương ứng. Đây chính là áp suất hệ thống thời điểm hiện tại.

Đồng hồ đo áp suất thủy lực điện tử

Với độ chính xác của đồng hồ dầu đo áp suất thủy lực từ hệ thống, độ sai số đạt mức cấp thấp. Với cấu tạo có màn hình đèn LED để đọc thông số đo được dù trong điều kiện thiếu ánh sáng. Dùng pin với tuổi thọ 3-5 năm mà không cần sạc hay không cần thay thế, giúp người dùng tiện hơn khi sử dụng. Ngoài ra đồng hồ áp suất điện tử còn được thiết kế thêm các nút bấm với nhiều chức năng sử dụng khác nhau để điều chỉnh hoạt động phù hợp.

Đồng hồ đo áp suất thủy lực dạng điện tử
Đồng hồ đo áp suất thủy lực dạng điện tử

Nhờ cấu tạo đơn giản mà đồng hồ có khả năng hoạt động chính xác nhờ vào bộ cảm biến của mình. Khi áp lực hệ thống vận hành quá lớn, cảm biến sẽ đưa ra cảnh báo và hiển thị trên mặt đồng hồ cho người vận hành biết. Sự dao động nhỏ nhất cũng được cảm nhận qua màng ngăn trong đồng hồ. Sau đó những màng ngăn này sẽ chuyển dữ liệu về bộ phận hiển thị và biến đổi chúng thành các con số cụ thể cho người vận hành đọc được.

Thiết kế mặt đồng hồ thủy lực

Đồng hồ đo áp suất dầu thuỷ lực

Đây là dòng đồng hồ đo áp lực đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Thiết bị này có cấu tạo đặc biệt bởi trong mặt đồng hồ có chứa 1 loại dầu. Loại dầu này chính là Glycerin.

Dầu đảm bảo độ chính xác khi đo và hiển thị áp suất trong các môi trường rung lắc hoặc va đập nhiều. Ngoài ra dầu còn giúp bảo vệ kim một cách tốt nhất, giúp chúng hoạt động êm ái, liên tục. Và giúp người dùng dễ dàng nhìn và đọc thông số.

Đồng hồ thủy lực mặt dầu là lựa chọn hoàn hảo, chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự ngưng tụ hơi hoặc đóng băng do hơi nước.

Đồng hồ đo áp suất thủy lực dầu-không dầu
Đồng hồ đo áp suất thủy lực dầu-không dầu

Đồng hồ đo áp suất thuỷ lực không dầu

Đồng hồ áp suất thuỷ lực không dầu là thiết bị thường được sử dụng trong các hệ thống khí, chân không hay hệ thống nước. Đặc thì của những môi trường này chính là không có rung lắc và ít va đập.

Tuy nhiên nếu lắp đặt dòng đồng hồ này ở môi trường hay không gian có nhiệt độ quá thấp hay quá cao thì mặt đồng hồ sẽ bị ngưng tụ nước hay đóng băng. Nên chúng không chỉ gây khó khăn đối với việc đọc thông số mà còn gây nứt vỡ mặt kính đồng hồ.

Ngoài ra giá của thiết bị này cũng rẻ hơn so với loại đồng hồ áp suất dầu thủy lực.

Thiết kế chân kết nối đồng hồ đo áp thủy lực

Đồng hồ đo áp suất thuỷ lực chân đứng

Đồng hồ áp suất chân đứng hay đồng hồ áp suất chân trước là tên gọi của thiết bị đo áp suất có chân kết nối đứng với phần mặt đồng hồ hướng về người xem.Thường thiết bị này được lắp đặt ở các hệ thống, những vị trí thuận tiện để quan sát. Cũng giống như các thiết bị đo áp suất suất khác điều cần quan tâm đến là nhiệt độ, thang đo hay chất liệu cấu thành.

Đồng hồ đo áp suất thủy lực chân đứng-chân sau
Đồng hồ đo áp suất thủy lực chân đứng-chân sau

Đồng hồ đo áp suất thuỷ lực chân sau

Đây là loại đồng hồ đo áp có chân kết nối được đặt sau lưng. Thiết bị này thường được lắp đặt ở các hệ thống cần kiểm tra áp suất ở âm tường, mặt tủ hoặc ở những vị trí trên cao. Vì mặt đồng hồ hướng ra bên ngoài nên dễ dàng quan sát. Đồng hồ chân sau chia thành nhiều loại như đồng hồ chân sau vị trí 6h, đồng hồ chân sau 3h, đồng hồ chân sau 12h hay đồng hồ chân sau 6h có vít định vị.

Thiết kế chân ren đồng hồ đo áp suất thủy lực

Việc chọn chân ren kết nối rất quan trọng. Nếu chọn chân ren không phù hợp sẽ làm lãng phí thời gian cũng như chi phí khi phải tìm mua các loại đầu nối để chuyển đổi.

Tùy thuộc vào kích cỡ mặt đồng hồ đo áp mà sẽ có kích cỡ chân ren kết nối phù hợp.

Với đồng hồ có kích thước mặt từ 80mm trở xuống sẽ có các kiểu chân ren phổ biến như: G ¼, G ¼ NPT, G 3/8, G 3/8 NPT, G ⅛ hay G 1/8 NPT

Với đồng hồ có kích thước mặt từ 100mm trở lên thì sẽ có size ren chân kết nối thông dụng như: G ½, G ½ NPT, G 1, G 1 NPT, G 1 ½ hay G 1 ½ NPT

Kích cỡ mặt đồng hồ áp suất thủy lực

Một số đường kính mặt đồng hồ thủy lực thông dụng như: D40mm, D50mm, D60mm, D75mm, D100 mm, D150mm hay D200mm.

Các kích tước khác nhau của đồng hồ áp suất thủy lực
Các kích tước khác nhau của đồng hồ áp suất thủy lực

Đường kính mặt đồng hồ hay chính là phi mặt đồng hồ. Thông thường thì đồng hồ có mặt càng lớn thì tỉ lệ thuận với vật liệu thiết kế nên chúng sẽ có giá thành cao hơn so với các loại đồng hồ mặt nhỏ. Ngoài ra tùy vào vị trí lắp gần hay lắp xa mà khách hàng có thể lựa chọn kích cỡ mặt đồng hồ phù hợp.

Những lưu ý khi chọn mua đồng hồ áp suất thủy lực

Hệ thống thủy lực là hệ thống có áp suất làm việc luôn ở mức cao. Nếu không lựa chọn kỹ sẽ gây nguy hiểm cho hệ thống và cả người vận hành. Nên khi mua đồng hồ áp suất thủy lực, Quý khách cần lưu ý một số điểm như:

Hệ thống thủy lực

Điều đầu tiên cần phải hiểu rõ hệ thống thủy lực đang dùng. Cụ thể như:

  •         Hệ thống đó có áp suất thông thường là bao nhiêu?
  •         Hệ thống có bao giờ bị tình trạng quá áp không? Nếu có thì áp suất quá tải đó là bao nhiêu?

Dải thang đo của đồng hồ đo áp suất thủy lực

Sau khi đã tìm hiểu về áp suất bình thường cũng như áp suất quá tải của hệ thống Quý khách cần tiếp tục chọn đến thang đo của đồng hồ đo áp.

Quý khách nên chọn thang đo của thiết bị lớn hơn khoảng 30% so với áp suất hoạt động bình thường của hệ thống. Điều này sẽ giúp đồng hồ đo áp hoạt động bền hơn. Cũng như nếu có xảy ra tình trạng quá áp thì đồng hồ sẽ không bị hư hỏng

Ren kết nối của đồng hồ đo áp suất thủy lực

Đối với các dải thang đo từ 400 bar trở xuống thì đồng hồ sẽ có kết nối ren như bình thường. Tức là bước ren BSP 1/2” (21mm).

Các lưu ý khi lựa chọn mua đồng hồ đo áp suất
Các lưu ý khi lựa chọn mua đồng hồ đo áp suất thủy lực

Tuy nhiên đối với các dải thang đo cao từ 1000bar trở lên thì thông thường người ta sẽ dùng loại kết nối với bước ren M16 x 1,5 HP female.

Có cần sử dụng đồng hồ áp suất có dầu để giảm rung?

Trong trường hợp này, ta nên chọn đồng hồ áp suất có dầu để giảm rung cho đồng hồ. Ngoài ra thì ta có thể chọn loại đồng hồ áp suất gắn tủ để giúp đồng hồ giảm rung.

Sử dụng thiết bị bảo vệ tình trạng quá áp

Đối với các loại đồng hồ áp suất thủy lực sử dụng cho các loại máy khoan cọc, máy cọc nhồi hay máy nén khí thì ta nên dùng thêm thiết bị bảo vệ quá áp.

Bởi khi máy thủy lực khoan cọc nhồi nếu gặp phải đá cứng thì máy thủy lực phải tăng áp suất để khoan thủng. Chính điều này sẽ gây ra tình trạng tăng áp suất đột biến hay còn gọi là xuất hiện các gai áp suất.

Đặc điểm của gai áp suất là áp suất cao. Nên nếu không dùng thiết bị quá áp sẽ lòng đồng hồ bị hư hỏng.

Báo giá đồng hồ áp suất thủy lực

Đồng hồ đo áp suất thủy lực có nhiều mức giá khác nhau. Chúng phụ thuộc vào thang đo của thiết bị. Nên để chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của hệ thống cũng như kinh phí của đơn vị hãy gọi ngay đến Hotline: 0968 481 237 của chúng tôi để được tư vấn và báo giá đồng hồ đo áp suất thủy lực nhanh nhất với chiết khấu cao nhất.

Cập nhật lúc 13:36 – 02/02/2023

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay