Đồng hồ đo áp suất thủy lực| Nguyên lý – Cấu tạo|

    Đồng hồ đo áp suất thủy lực là thiết bị chuyên dụng trong các hệ thống thủy lực. Dòng sản phẩm này hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, kích cỡ cũng như nguồn gốc xuất xứ. Để tham khảo thêm về đồng hồ đo áp suất thủy lực hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về đồng hồ đo áp suất thủy lực

     Áp suất thuỷ lực hiểu 1 cách đơn giản là áp lực được tạo ra bởi chất lỏng bị dồn nén lại ở 1 không gian kín. Khi chất lỏng bị dồn nén sẽ tạo ra áp suất, áp suất này lại tạo ra áp lực, sự dồn nén càng cao thì áp suất tạo ra càng lớn đồng nghĩa áp lực cũng tăng theo. Hoặc cũng có thể hiểu thuỷ lực là sự di chuyển lực thông qua sự di chuyển của chất lỏng trong 1 không gian nhất định.

   Đồng hồ đo áp suất thủy lực tên tiếng anh là Hydraulic Pressure Gauge. Đây là thiết bị được sử dụng để đo áp suất trong các hệ thống vận hành bằng thuỷ lực. Áp suất của các hệ thống này có thể từ vài bar cho đến 1000 bar tuỳ thuộc vào độ nén của chất lỏng.

   Đồng hồ thủy lực có là dạng analog hay điện tử. Nếu đồng hồ đo áp suất analog sử dụng kim để chỉ vào thang đo thì dạng điện tử lại hiển thị áp suất bằng số. Dòng đồng hồ áp này đang được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống vận hành bằng dầu, nhớt, chất lỏng với khả năng chống rung, chống sốc tốt và tuổi thọ cao. Không những thế thiết bị này còn có thể đáp ứng các hệ thống thuỷ lực với tần suất làm việc liên tục, nặng nhọc hay độc hại 1 cách chính xác.

Đồng hồ đo áp suất được Van nhập khẩu nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu nổi tiếng như Wika, Wise, Yamaki, Magnehelic… Các loại đồng hồ đo áp suất thuỷ lực đều có sẵn tại kho của chúng tôi với đầy đủ mẫu mã, chủng loại, kích cỡ. Hàng sẵn giao, bảo hành dài hạn, giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

Đồng hồ đo áp suất thủy lực
Đồng hồ đo áp suất thủy lực

Các chi tiết cấu tạo đồng hồ áp suất thủy lực

Về cấu tạo chung đồng hồ áp suất thuỷ lực bao gồm những chi tiết chính như:

 • Phần vỏ: Là bộ phận thường được chế tạo từ chất liệu đồng, inox hay nhựa. Đây là bộ phận chứa đựng và bao bọc các bộ phận hiển thị bên ngoài cũng như các bộ phận chuyển đổi áp suất bên trong.
 • Mặt đồng hồ: là bộ phận thường được làm bằng thuỷ tinh hay nhựa. Chúng cho phép người dùng xem được thang đo và kim chỉ.
 • Ống Bourdon: Đây là bộ phận cảm biến của máy đo, nó là 1 ống cong và có thể duỗi thẳng khi có áp suất .
 • Bánh răng truyền động: Là bộ phận khuếch đại chuyển động của ống Bourdon. Chúng cho phép kim đồng hồ di chuyển 1 khoảng cách đáng kể, ngay cả khi ống Bourdon chỉ di chuyển một lượng nhỏ.
 • Kim đồng hồ: Là bộ phận biểu thị áp suất trên thang đo. Nó được gắn vào bộ bánh răng truyền động và chuyển động tỷ lệ thuận với chuyển động của ống Bourdon.
 • Thang đo: Thang đo được hiệu chỉnh theo đơn vị áp suất. Nó cho biết áp suất của chất lỏng được đo của hệ thống
 • Chân kết nối: Là bộ phận kết nối đồng hồ áp với hệ thống cần đo. Chân kết nối được chế tạo từ chất liệu đồng, inox với thiết kế chân trước hay chân sau.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất thuỷ lực

Đồng hồ đo áp suất hoạt động dựa trên nguyên lý ống Bourdon. Ống Bourdon thường được làm bằng một ống kim loại mỏng, dẻo và được uốn thành hình chữ C. Một đầu của ống được bịt kín và nối với chất lỏng có áp suất, còn đầu kia có thể di chuyển tự do.

Khi áp suất chất lỏng tăng lên, ống duỗi thẳng ra, lúc này đầu tự do của ống di chuyển. Chuyển động của đầu tự do sau đó được khuếch đại bởi bộ truyền bánh răng và truyền đến kim chỉ biểu thị áp suất trên thang đo. Điểm kim chỉ chính là thông số áp suất của hệ thống tại thời điểm đo.

6 loại đồng hồ đo áp suất thủy lực thông dụng

Đồng hồ áp suất thủy lực dạng cơ

Đồng hồ đo áp suất thủy lực dạng cơ là thiết bị hoạt động dựa trên các bánh răng cơ học và bộ phận cảm ứng áp lực của hệ thống. Trong đó có ống Bourdon đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với chi phí đầu tư thấp lại có cấu tạo đơn giản nên dòng đồng hồ cơ này đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Đồng hồ đo áp suất thủy lực dạng cơ
Đồng hồ đo áp suất thủy lực dạng cơ

Đồng hồ đo áp suất thủy lực điện tử

Đồng hồ áp suất thuỷ lực điện tử cũng giống như dạng đồng hồ cơ ở trên nhưng thay vì sử dụng cảm biến áp suất cơ học và quay số cơ học thì thiết bị này lại sử dụng bộ chuyển đổi áp suất điện tử và chỉ báo kỹ thuật số. Đây là loại đồng hồ áp có độ sai số thấp, màn hình đèn LED có đọc kết quả đo ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. Ngoài ra thiết bị này còn được trang bị nhiều nút bấm với các chức năng sử dụng khác nhau để điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của hệ thống và người vận hành.

Đồng hồ đo áp suất thủy lực dạng điện tử
Đồng hồ đo áp suất thủy lực dạng điện tử

Đồng hồ đo áp suất dầu thuỷ lực

Đây là dòng đồng hồ đo áp lực đang được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Bởi mặt đồng hồ đo này được thiết kế đặc biệt, đó là chúng có chứa dầu Glycerin.

Dầu này giúp đảm bảo độ chính xác khi đo và hiển thị áp suất trong các môi trường rung lắc hay va đập. Ngoài ra dầu còn giúp bảo vệ kim, giúp chúng hoạt động êm ái, liên tục cũng như giúp người dùng dễ dàng nhìn và đọc thông số. Đồng thời dầu còn giúp cho thiết bị đo không bị ảnh hưởng bởi sự ngưng tụ hay đóng băng do hơi nước.

Đồng hồ đo áp suất thủy lực dầu-không dầu
Đồng hồ đo áp suất thủy lực dầu-không dầu

Đồng hồ đo áp suất thuỷ lực không dầu

Đồng hồ áp suất thuỷ lực không dầu hay còn gọi là đồng hồ đo áp suất thuỷ lực khô. Đây là thiết bị thường được sử dụng trong các hệ thống khí, chân không hay hệ thống nước. Đặc trưng của những môi trường này chính là không có rung lắc và ít va đập.

Thiết bị này có giá thành rẻ hơn so với đồng hồ áp suất thuỷ lực mặt dầu. Tuy nhiên nếu lắp đặt thiết bị này ở những môi trường hay không gian có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao thì mặt đồng hồ sẽ bị ngưng tụ hơi nước hay đóng băng. Nên gây khó khăn đối với việc đọc thông số, thậm trí là gây nứt vỡ mặt kính đồng hồ.

Đồng hồ đo áp suất thuỷ lực chân đứng

Đồng hồ áp suất chân đứng hay đồng hồ áp suất chân trước là tên gọi của thiết bị đo áp suất có chân kết nối đứng với phần mặt đồng hồ hướng về người xem. Loại đồng hồ áp này được lắp đặt ở các hệ thống, những vị trí thuận tiện để quan sát. Cũng giống như các thiết bị đo áp suất suất khác điều cần quan tâm đến là nhiệt độ, thang đo hay vật liêu cấu thành sản phẩm.

Đồng hồ đo áp suất thủy lực chân đứng-chân sau
Đồng hồ đo áp suất thủy lực chân đứng-chân sau

Đồng hồ đo áp suất thuỷ lực chân sau

Đây là loại đồng hồ đo áp có chân kết nối được đặt sau lưng. Thiết bị này thường được lắp đặt ở các hệ thống cần kiểm tra áp suất ở âm tường, mặt tủ hay ở những vị trí trên cao. Vì mặt đồng hồ hướng ra bên ngoài nên người vận hành dễ dàng quan sát. Đồng hồ chân sau chia thành nhiều loại như đồng hồ chân sau vị trí 6h, chân sau 3h, chân sau 12h hay chân sau 6h có vít định vị.

Các kích tước khác nhau của đồng hồ áp suất thủy lực
Các kích tước khác nhau của đồng hồ áp suất thủy lực

Ứng dụng đồng hồ đo áp thuỷ lực

Đồng hồ đo áp suất thủy lực có nhiều ứng dụng. Trong đó một số ứng dụng tiêu biểu như:

Trong các máy ép thủy lực

Ở máy ép thủy lực, đồng hồ đo áp suất thường được gắn trên bảng điều khiển của máy ép hay gần các xi lanh ép để hiển thị áp suất dầu trong hệ thống. Qua đó giúp người vận hành theo dõi và điều chỉnh áp suất khi cần thiết

Thiết bị xây dựng

Đồng hồ thuỷ lực được sử dụng trong các thiết bị xây dựng như cần cẩu, máy xúc, máy ủi, máy khoan cọc, máy nhồi cọc …để đo áp suất dầu trong hệ thống. Qua đó giúp các thiết bị hoạt động ở mức áp suất an toàn, không có rò rỉ hay các vấn đề khác dẫn đến gây hư hỏng.

Hệ thống điều khiển

Máy đo áp suất giúp đo áp suất lên bộ truyền động thủy lực để vận hành các van nặng.

Trong các bơm thủy lực

Đồng hồ đo áp dùng để đo áp suất xả của bơm thuỷ lực. Khi hệ thống thủy lực hoạt động ở áp suất cao, việc theo dõi áp suất bơm sẽ cho biết tình trạng của toàn bộ hệ thống (rò rỉ, tắc nghẽn, v.v.) và nhu cầu bảo trì khi cần…

8 ý khi chọn mua bộ đồng hồ đo áp suất thuỷ lực

Hệ thống thủy lực là hệ thống có áp suất làm việc luôn ở mức cao. Nếu không lựa chọn kỹ sẽ gây nguy hiểm cho hệ thống và cả người vận hành. Nên khi mua đồng hồ áp suất thủy lực, Quý khách cần lưu ý một số điểm như:

Phạm vi đo 

Phạm vi đo của đồng hồ báo áp suất thuỷ lực rộng hơn so với đồng hồ áp suất nước hay khí nén. Nên khi lựa chọn đồng hồ áp cho các hệ thống thuỷ lực cần lưu ý đến áp suất tối đa cho phép của thiết bị. Bởi các hệ thống thuỷ lực khác nhau có thể yêu cầu phạm vi đo khác nhau. Cụ thể như ở các hệ thống thuỷ lực di động sẽ yêu cầu áp suất thấp hơn so với các hệ thống công nghiệp cố định.

Cần chọn thang đo của thiết bị lớn hơn khoảng 30% so với áp suất hoạt động của hệ thống. Nhằm giúp đồng hồ đo hoạt động bền bỉ hơn hay khi xảy ra tình trạng quá áp đồng hồ đo sẽ không bị hư hỏng.

Đường kính mặt

Mặt đồng hồ càng lớn thì vật liệu chế tạo càng nhiều nên giá thành càng cao. Ngoài ra việc lựa chọn kích cỡ mặt còn phụ thuộc vào vị trí lắp đặt xa hay gần so với của người quan sát.

Mặt đồng hồ đo áp suất thuỷ lực có các kích cỡ thông dụng như: D40mm,  D60mm, D50 mm, D75mm, D100mm, D150mm hay D200 mm.

 •  Đối với các size D40, D50, D60 thường được sử dụng cho các hệ thống nhỏ như trạm nguồn thuỷ lực nhỏ.
 • Các size DN75, D100 được sử dụng phổ biến nhất trong các hệ thống thuỷ lực. Vì đây là kích thước lý tưởng để người dùng quan sát.
 • Đối với size D150 trở lên thường được sử dụng ở các hệ thống trên cao trong điều kiện thiếu ánh sáng để người dùng dễ quan sát.

Tóm lại, tùy vào vị trí lắp đặt, điều kiện ánh sáng và khoảng cách để chúng ta chọn đường kính mặt đồng hồ phù hợp.

Kiểu kết nối và kích thước

Đồng hồ đo áp suất thuỷ lực có nhiều kiểu kết nối khác nhau nhưng trong đó phổ biến nhất là kết nối ren.

Việc chọn chân ren kết nối rất quan trọng. Nếu chọn chân ren không phù hợp sẽ làm lãng phí thời gian cũng như chi phí khi phải tìm mua các loại đầu nối để chuyển đổi.

 • Đối với các loại đồng hồ áp thuỷ lực có các dải thang đo từ 400 bar trở xuống thì sẽ có kết nối ren như bình thường. Tức là bước ren BSP 1/2” (21mm).
 • Đối với các dải thang đo cao từ 1000bar trở lên thì thông thường người ta sẽ dùng loại kết nối ren với bước ren M16 x 1,5 HP female.

Chân kết nối

Chân kết nối có thể là chân đứng hoặc chân sau. Tùy vào vị trí, không gian lắp đặt trong hệ thống mà bạn có thể lựa chọn chân kết nối phù hợp.

Độ rung, xung và đột biến áp suất

Không giống như các loại đồng hồ áp khác, đồng hồ đo thuỷ lực thường được lựa chọn dựa trên khả năng quản lý các rung động trong thiết bị khi xử lý. Cần xem xét một số điểm như độ nhớt, loại dầu trong mặt đồng hồ, nhiệt độ vận hành chất lỏng, ảnh hưởng đến thời gian phản hồi cũng như tần suất rung động dự kiến.

Cụ thể như kiểm tra xem đồng hồ áp suất mặt dầu có thể xử lý các điều kiện vận hành mà hệ thống thuỷ lực yêu cầu hay không.

 • Đối với dầu Glycerin thường được sử dụng để chống rung ở nhiệt độ phòng
 • Đối với dầu silicon là tiêu chuẩn cho các ứng dụng có biến động nhiệt độ cao hay nhiệt độ cực cao
 • Còn dầu cách điện sẽ được sử dụng trong các hệ thống tiếp xúc với các tiếp điểm điện
 • Cần sử dụng bộ giảm áp cho đồng hồ đo áp suất thuỷ lực trong trường hợp áp suất tăng vọt và rung động để tránh trường hợp gây hư hỏng nghiêm trọng cho đồng hồ đo như đối với các máy khoan cọc, máy nhồi cọc…

Nhiệt độ hoạt động tối đa

Hầu hết các đồng hồ đo áp suất thủy lực hoạt động trong phạm vi nhiệt độ 60 – 80 độ C (140 – 176 độ F). Ngoài ra có 1 số loại đồng hồ đo thủy lực cụ thể cho các ứng dụng nhiệt độ cao.

Cấp bảo vệ IP

Mã IP rất cần thiết, đặc biệt khi sử dụng đồng hồ áp suất thủy lực trong môi trường có bụi, ngưng tụ hay bắn nước. Tuy nhiên, cấp bảo vệ càng cao thì giá sản phẩm càng đắt.

Điện tử hay dạng cơ

Đồng hồ đo áp suất thủy lực điện tử thường có thể truyền tín hiệu điện tử dưới dạng đọc đến bộ điều khiển từ xa. Tuy nhiên đồng hồ cơ lại đơn giản hơn và có giá thành rẻ hơn nên chúng cũng được sử dụng rộng rãi hơn.

Các lưu ý khi lựa chọn mua đồng hồ đo áp suất
Các lưu ý khi lựa chọn mua đồng hồ đo áp suất thủy lực

Báo giá đồng hồ áp suất thủy lực

Đồng hồ đo áp suất thủy lực có nhiều mức giá khác nhau. Chúng phụ thuộc vào thang đo của thiết bị. Nên để chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của hệ thống cũng như kinh phí của đơn vị hãy gọi ngay đến Hotline: 0968 481 237 của chúng tôi để được tư vấn và báo giá đồng hồ đo áp suất thủy lực nhanh nhất với chiết khấu cao nhất.

Cập nhật lúc 15:10 – 11/09/2023

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay