Kiểm định đồng hồ áp suất là gì? Quy trình kiểm định đúng

  Kiểm định đồng hồ áp suất là phương thức đang được nhiều đơn vị, doanh nghiệp quan tâm. Kiểm định áp kế giúp đánh giá, xác định độ phù hợp, thích ứng của thiết bị đo có đạt chất lượng hay không. Vậy kiểm định đồng hồ áp suất là gì? Quy trình kiểm định diễn ra như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về đồng hồ áp suất

  Đồng hồ đo áp suất hay còn gọi là áp kế. Đây là thiết bị đo lường áp suất, chúng được sử dụng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Vì sao chúng ta cần kiểm định đồng hồ áp suất
Vì sao chúng ta cần kiểm định đồng hồ áp suất

Các loại áp kế này trước khi đưa vào sử dụng cần được kiểm định. Ngoài ra các doanh nghiệp cũng cần kiểm định các loại đồng hồ đo áp suất hàng năm hoặc kiểm định trong những trường hợp đột xuất khi chúng có dấu hiệu bất thường.

Kiểm định đồng hồ áp suất là gì?

Khái niệm kiểm định và hiệu chuẩn

Đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau kiểm định và hiệu chuẩn.

Kiểm định đồng hồ áp suất là khi mua thiết bị đo áp suất về thì trước khi lắp đặt chúng ta cần đem đi kiểm định. Nhằm đảm bảo những thông số của đồng hồ đo đúng với yêu cầu.

Hiệu chuẩn đồng hồ áp suất là chỉnh sửa lại độ chính xác của đồng hồ. Bởi sau 1 thời gian hoạt động đồng hồ bị tăng độ sai số. Nên hiệu chuẩn nói cách khách chính là tân trang lại đồng hồ nhằm giúp chúng đạt đúng độ chính xác như ban đầu.

Kiểm định đồng hồ áp suất trong trường hợp nào?

Kiểm định đồng hồ áp suất trong trường hợp nào
Kiểm định đồng hồ áp suất trong trường hợp nào
 • Kiểm định đồng hồ đo áp suất thuộc danh mục quy định phải kiểm định trước khi lắp và sử dụng. Và định kỳ hàng năm phải kiểm định lại thiết bị theo Luật đo lường năm 2011
 • Kiểm định lần đầu, cấp chứng nhận cho thiết bị đo trước khi đưa vào sử dụng trên thiết bị ( mặc dù trước đó thiết bị đã được kiểm định tại nước ngoài)
 • Kiểm định định kỳ theo một lần mỗi năm theo luật đo lường Việt nam hiện hành nhằm đánh giá tính nguyên vẹn và đảm bảo cấp chính xác để thiết bị có thể làm việc tiếp.
 • Kiểm định sau khi sửa chữa hay bảo trì định kỳ

Tại sao cần kiểm định đồng hồ đo áp suất

Đôi khi có một số hệ thống không yêu cầu phải kiểm định. Nhưng cũng có rất nhiều hệ thống bắt buộc phải kiểm định. Vậy tại sao phải kiểm định đồng hồ đo áp suất?

 • Đây là quá trình đánh giá, kiểm tra độ chính xác của thiết bị trước khi lắp đặt hay đưa vào hoạt động tại các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp.
 •  Kích thời phát hiện những hỏng hóc, sai lệch để ngăn ngừa những sự cố có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Nhằm đảm bảo tính hiệu quả và năng suất trong quá trình hoạt động.
 • Đảm bảo tính chính xác của thiết bị đo đúng với thông số kỹ thuật nhà sản xuất công bố.
 • Chấp hành cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật theo Luật đo lường năm 2011.

Kiểm định, hiệu chuẩn đồng hồ áp suất ở đâu?

Việc kiểm định đồng hồ đo áp suất bạn có thể thực hiện ở bất kì trung tâm nào mà bạn muốn. Bởi để đảm bảo cũng như thuận tiện cho nhu cầu của khách hàng thì ngoài các cục đo lường của nhà nước thì còn có nhiều trung tâm kiểm định khác nhau.

Tuy nhiên để đảm bảo tính chính xác bạn nên đến 2 địa chỉ sau:

Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3

Trung tâm kỹ thuật 3 tên viết tắt Quatest 3) là tổ chức khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ. Đây được xem là 1 nơi chuẩn nhất cho bạn khi cần kiểm định hay hiệu chuẩn bất kỳ 1 thiết bị đo lường nào.

Quatest3 - Trung tâm kiểm định công nghiệp II
Quatest3 – Trung tâm kiểm định công nghiệp II

Trung tâm kiểm định công nghiệp II

Trung tâm kiểm định công nghiệp II tên viết tắt SITES II. Đây là cơ quan được chỉ định thực hiện việc kiểm định nhà nước đối với các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Trung tâm này chuyên hiệu chuẩn, hiệu chỉnh các thiết bị đo lường áp suất như: đồng hồ đo áp suất, chênh áp suất, các thiết bị điều khiển hay các thiết bị chuyển đổi tín hiệu như: áp suất, lưu lượng…​

Tem kiểm định đồng hồ áp suất

Đồng hồ đo áp sau khi kiểm định sẽ được dán tem. Loại tem phải chấp thuận theo tiêu chuẩn “LUẬT ĐO LƯỜNG NĂM 2011 VIỆT NAM -ĐLVN” và được đồng ý lưu hành tại Việt Nam. Việc dán tem lên thiết bị đo nhằm để minh chứng rằng đồng hồ đo áp đã đạt tiêu chuẩn trước khi đưa vào sử dụng.

Tem kiểm định đồng hồ áp suất
Tem kiểm định đồng hồ áp suất

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm chuyên kiểm định các loại đồng hồ đo lường tại Việt Nam. Tuy nhiên, có bao nhiêu trung đi nữa thì đều bắt buộc phải dùng tem kiểm định của ĐLVN – Việt Nam.

Giấy chứng nhận kiểm định áp kế

Ngoài tem kiểm định thì còn có 1 giấy chứng nhận mang mộc đỏ của trung tâm kiểm định. Trên giấy chứng nhận sẽ ghi model từng sản phẩm đã được kiểm định khi chúng đảm bảo được độ chính xác như thông số của nhà máy.

Trên giấy này có ghi rõ thời hạn kiểm định của đồng hồ đo áp. Thông thường các trung tâm kiểm định sẽ cấp giấy kiểm định trong vòng 1 năm về cấp độ chính xác. Sau 1 năm thì bạn cần đem đi kiểm định và hiệu chuẩn lại.

Quy trình kiểm định hiệu chuẩn đồng hồ đo áp suất

Để có được một sản phẩm đã kiểm định 1 cách chính xác nhất cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Cụ thể 5 bước như sau:

 1.  Đặt đồng hồ đo áp suất trong phòng kiểm định với thời gian từ 6 tiếng trở lên. Nhằm để áp kế đạt nhiệt độ môi trường tương thích và phù hợp với nhiệt độ quy định.
 2.  Kiểm tra và cân bằng mức độ chất lỏng có trong áp kế cũng như các bộ phận tạo áp suất. Bước này nhằm đẩy toàn bộ bọt khí ra ngoài và tạo áp suất giúp quá trình kiểm định trở nên đơn giản và chính xác hơn. Đồng thời nó còn có tác dụng vệ sinh các mối nối.
 3.  Lắp đồng hồ đo áp vào vị trí quy định để tiến hành kiểm định trong đó. Với phương quy định không được vượt mức giới hạn là 5.
 4.  Kiểm tra bên ngoài, kiểm tra bên trong cũng như kiểm tra toàn bộ các chi tiết kỹ thuật. Ngoài ra lưu ý kiểm tra độ chính xác khi đo đồng hồ áp suất.
 5.  Sau khi kiểm định và đưa ra kết quả chính xác về quá trình kiểm định. Thiết bị sẽ được dán tem kiểm định và cấp giấy chứng nhận nếu các đạt tiêu chuẩn kiểm định áp kế.

>>>Xem thêm: Lỗi thường gặp ở đồng hồ đo áp suất và cách khắc phục

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kiểm định đồng hồ áp suất là gì và quy trình kiểm định đồng hồ áp suất. Hy vọng những chia sẻ này giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mục đích cũng như quy trình kiểm định thiết bị này. Rất mong bài viết này thực sự hữu ích với bạn, nếu có vấn đề gì thắc mắc các bạn có thể gọi trực tiếp tới Hotline: 0969 103 458 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Cập nhật lúc 13:36 – 02/02/2023

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay