Tai sao phải tiết kiệm nguồn nước sạch?

Tại sao phải tiết kiệm nguồn nước sạch?

Nguồn nước sạch là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất trong đời sống con người. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần duy trì và phát triển an sinh xã hội. Có thể nói bảo vệ nguồn nước sạch là bảo vệ cuộc sống, bảo về sự sinh tồn và phát triển của con người.

taisaophaitietkiemnguonnuocsach
Nước sạch là gì?

Có thể bạn chưa bao giờ ở trong ở tình cảnh phải tiết kiệm từng ly nước. Có thể bạn chưa biết nhiều nơi bà con bao năm vẫn mong chờ dòng nước sạch để ăn uống, tắm giặt. Và thực tế là vẫn còn quá nhiều người đang dùng phung phí nguồn nước sạch đang cạn dần.

Nguồn nước sạch là nguồn tài nguyên vô giá nhưng không phải là vô tận. Vì vậy việc cần phải tiết kiệm nước hàng ngày sẽ không còn phải là vấn đế liên quan đến chi tiêu tài chính hàng ngày của bạn nữa, mà nó liên quan đến chính vấn đề về cuộc sống và hạnh phúc của mỗi con người chúng ta.

Tại sao chúng ta phải tiết kiệm nguồn nước sạch ?

taisaophaitietkiemnuocsach..
Tại sao phải tiết kiệm nguồn nước sạch?

Đây là câu hỏi đặt ra của rất nhiều người bởi họ không hiểu được rằng tại sao phải làm như thế, vì đơn giản họ nhận thấy rằng nước chính là nguồn tài nguyên bao la vô tận.

Suy nghĩ ấy là hoàn toàn sai lầm. Dưới đây là những con số nói lên chúng ta phải chung tay tiết kiệm nguồn nước sạch, vì tiết kiệm nước chính là tự cứu lấy tương lai của chúng ta và con em chúng ta sau này:

Trong 9 hành tinh lớn của hệ Mặt Trời, duy nhất chỉ có nước trên Trái Đất tồn tại dưới ba trạng thái: thể rắn, thể lỏng và thể khí. Điều đó khiến cho Trái Đất có sự sống và có loài người:

– Nước là nguồn sống chiếm 2/3 trọng lượng cơ thể con người.

– Trên trái đất có đến 97% là nước mặn, chỉ có 3% là nước ngọt.

– Hơn 2/3 lượng nước ngọt tồn tại ở dạng băng và nằm sâu trong lòng đất.

– Chỉ có gần 1/3 lượng nước ngọt loài người có thể sử dụng được.

Trong khi đó hiện nay 2,1 tỉ người trên thế giới không có nguồn nước sạch để dùng. Dự báo đến năm 2050, con số này sẽ đạt tới 3,9 tỉ người ( nghĩa là cứ 5 người trên thế giới sẽ có hơn 2 người phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch)

Một mất mát không nhìn thấy?

taisaophaibaovenguonnuocsach.
Nguồn nước sạch đang dần cạn kiệt

Nguồn nước ngầm đang suy giảm ở tốc độ rất nhanh. Đó là điều không nhìn thấy tận mắt được nên ai cũng nghĩ nước là vô hạn, không thấy mất mát lớn nguồn tài nguyên quý giá cho sự sống.

Nhiều hồ chứa nước ngọt, sông suối trên thế giới đang dần cạn kiệt,

Để áp ứng được nhu cầu nước sạch cho người dân đang là vấn để nan giải đối với nhiều quốc gia.

Tháng 3-2018, Chính phủ Nam Phi đã cảnh báo thực trạng này bằng thông điệp từ “Ngày không nước” ở thủ đô Cape Town.

Theo đó, mỗi người dân không được dùng quá 50 lít nước/ngày để nấu ăn, rửa chén, vệ sinh… Và chính phủ phải tiến hành dự án tách muối trong nước biển để có nước cho người dân sử dụng.

Trong khi đó, nước ngọt đang bị sử dụng lãng phí, làm ô nhiễm nguồn nước sạch đang xảy ra phổ biến trên thế giới nói chung và Việt nam chúng ta cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Đâu cứ phải châu Phi nóng bức, sa mạc trải dài mới thiếu nguồn nước sạch. Ngay giữa lòng thành phố của nhiều quốc gia tình trạng thiếu nước cũng vẫn là vấn đề căng thẳng, nhức nhối. Hà Nội là một ví dụ sinh động, tiêu biểu cho điều đó. Những con sông ô nhiễm nặng nề như một mầm bệnh nguy hiểm nằm im chờ dịp bùng phát bệnh tật. Những làng “ung thư”, làng “u bệnh” xuất hiện trong vài năm trở lại đây là hậu quả của những mạch nước ngầm bị nhiễm độc. Rồi mùa màng bị tàn phá, kim loại bị ăn mòn…đó là hậu quả của những cơn mưa axit độc hại…

Không chờ đến khi thiếu nước?

Hơn bảy mươi phần trăm cơ thể bạn là nước” – đó không còn là lời quảng cáo cho một hãng nước khoáng nào nữa, giờ đây nó trở thành lời cảnh báo cho con người về tầm quan trọng của nước sạch đối với đời sống. Đặc biệt trong thực tế, nguồn nước sạch ngày càng vơi cạn như hiện nay.

Con người có thể nhịn ăn trong 1 tuần nhưng liệu rằng cũng trong 1 tuần chúng ta có thể nhịn uống nước?

Chỉ những người sống trong cảnh chắt chiu từng giọt nước, phải đi mua từng can nước mới biết cách dè sẻn nước. Hầu hết mọi người Việt hầu như ít trân quý nước. Nhiều người vẫn vô tư nhìn những dòng nước, giọt nước sạch chảy từ những vòi nước hư hỏng hoặc quên khóa chặt.

Người ta vẫn thờ ơ nhìn nước sạch chảy tràn từ ống nước, vòi nước. Rất nhiều hành động xả rác, xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch vẫn diễn ra mỗi ngày.

Không ít người vẫn cho rằng thất thoát nước thì công ty cấp nước phải lo. Điều đó tuy không sai nhưng chưa đủ.

Cách sử dụng nước của mỗi nhà sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên nước và gìn giữ nguồn nước tốt hơn cho lâu dài. Cũng như cách nghĩ: nhà nào dùng nhà nấy trả tiền, tại sao phải tiết kiệm nước cũng không thể đúng cho mai sau khi nguồn nước sạch không phải vô hạn.

Tiết kiệm nước không chỉ là câu chuyện của những vùng thiếu nước, không phải là thời sự của mùa khô hạn, nắng gắt. Giờ nhiều điểm đến du lịch trong nước đã đối mặt nguy cơ thiếu nước sạch ngày càng nặng hơn.

Dùng nguồn nước sạch tiết kiệm ngay khi không thiếu nước là câu chuyện của sự văn minh bởi nước không của riêng ai. Gìn giữ chất lượng nguồn nước sạch, góp phần làm chậm quá trình suy kiệt trữ lượng nước là chuyện mỗi người một tay.

Như bạn thấy đó, không phải ai trên thế giới này cũng đều được sử dụng nguồn nước sạch cả. Thay vì bạn sử dụng nước một cách lãng phí thì ngay hôm nay sau khi đọc bài viết này bạn hãy sử dụng nguồn nước sạch thông minh và hãy nghĩ đến người khác trước khi làm bất cứ việc gì để sau này không phải hối hận. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để theo dõi thêm nhiều bài viết khác hữu ích hơn nữa nhé.

Vannhapkhau.net là đơn vị nhập khẩu và phân phối các loại Van công nghiệp,  Thiết bị phòng cháy chữa cháy và các thiết bị vật tư ngành nước giá tốt nhất với nhiều ưu đãi nhất.

Cập nhật lúc 10:43 – 05/12/2022

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay