Van điện từ là gi? Cách lắp đặt van điện từ?

Van điện từ là gì? Cách lắp đặt van điện từ như thế nào? Đây là một trong những loại van được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống điều khiển tự động. Nó được người dùng ưa chuộng vì giá rẻ, vận hành đơn giản, tiện lợi và đáng tin cậy, có thể trực tiếp nhận tín hiệu chuyển đổi của PLC hoặc DCS. Và chỉ khi nó được sử dụng đúng cách, van điện từ mới có thể phát huy hết vai trò của nó. Sau đây là một số lưu ý trong việc lắp đặt van điện từ để bạn tham khảo.

vandienteunid

Van điện từ là gì?

Van điện từ là một van điều khiển cơ điện, dùng để kiểm soát chất lỏng hoặc chất khí dựa vào nguyên lý chặn đóng mở do lực tác động của các cuộn dây điện từ.

Cách lắp đặt van điện từ

Xác định lắp đặt van điện từ

Trước tiên hãy kiểm tra xem van điện từ có phù hợp với các thông số lựa chọn không, chẳng hạn như điện áp nguồn, áp suất trung bình, chênh lệch áp suất, v.v … Nếu điện áp của nguồn điện được chọn sai, nó sẽ đốt cuộn dây. Nói chung, điện áp nguồn phải đáp ứng phạm vi dao động của điện áp định mức: AC + 10% ~ -15% hoặc DC + 10% ~ -10%. Bên cạnh đó, các thành phần cuộn dây không nên được tháo rời bình thường.

Hệ thống ống

 • Đảm bảo rằng mạch không bị áp lực và hệ thống được làm mát trước khi tiếp tục.
 • Kiểm tra các đường ống xem có bụi bẩn không (các hạt gỉ, cắt, lá, v.v.). Nên xả nước trước khi lắp đặt van. Các hạt bụi bẩn nhỏ trong đường ống có thể xâm nhập vào van và dẫn đến tắc nghẽn hoặc rò rỉ. Đây là một trong những lý do chính khiến van điện từ bị trục trặc. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách mở và làm sạch van, nhưng tốt hơn là ngăn bụi bẩn xâm nhập vào van. Nếu bạn không chắc chắn rằng phương tiện này hoàn toàn sạch, bạn có thể cài đặt bộ lọc đường ống ở phía đầu vào của van điện từ.

Định vị của van điện từ

 • Trong quá trình vận hành van sẽ bị nóng nên cần phải lắp đặt van trong môi trường khô ráo và thông gió, phải không gian xung quanh để làm mát van.
 • Hầu hết các van điện từ chỉ có thể được sử dụng theo một hướng dòng chảy. Lưu ý về hướng dòng chảy của môi trường khi lắp đặt van. Thông thường hướng dòng chảy chính xác được chỉ định bởi một mũi tên trên thân van. Các ống ở cả hai bên của van phải được buộc chặt một cách an toàn. Sử dụng cờ lê cho cả van và đường ống trong khi thắt chặt. Ngăn chặn những căng thẳng không cần thiết trong hệ thống.

huongdongchaycuavandientu

Cách tốt nhất để lắp đặt van là với cuộn dây hướng lên trên với độ lệch tối đa 90 độ Điều này làm giảm nguy cơ thu gom bụi bẩn trong van.

nước...

Gắn cuộn dây

Gắn cuộn dây vào van điện từ. Không bao giờ kết nối cuộn dây với nguồn điện khi nó không được gắn trên van điện từ! Các cuộn dây có thể cháy hết. Thực hiện theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo lắp ráp chính xác các bộ phận. Siết chặt đai ốc đủ để đảm bảo rằng cuộn dây không quay hoặc rung, nhưng tránh siết quá chặt để tránh hư hỏng. Một hướng dẫn cho mô-men xoắn thắt chặt là 5 Nm.

nước

Lắp đặt đầu nối

Thực hiện theo bước này nếu cuộn dây được gắn với đầu nối DIN-A hoặc DIN-B.

 •  Sử dụng cáp tròn. Kết nối các thiết bị đầu cuối (1) và (2) với nguồn điện. Sự phân cực không quan trọng.
 • Luôn kết nối mặt đất. Không bao giờ sử dụng đường ống như tiếp đất.
 • Kết nối đầu nối với cuộn dây. Hãy chắc chắn rằng không có độ ẩm có thể đến giữa cuộn dây và đầu nối. Sử dụng mô-men xoắn 0,5Nm cho vít lắp.
 • Định vị cáp theo cách mà các giọt (ngưng tụ) không thể trượt dọc theo cáp vào đầu nối.

nước

Vận hành thử

+ Chỉ bật nguồn điện khi van được lắp đặt chính xác và có thể khởi động an toàn. Xin lưu ý rằng áp lực có thể có trong hệ thống.

+ Trong quá trình sử dụng, cuộn dây bị nóng.

+ Trong trường hợp van điện từ không hoạt động đúng sau khi cài đặt, trong hầu hết các trường hợp, điều này dễ dàng được sửa chữa. Đây là những lý do phổ biến nhất:

 •  Van bị chặn vì bụi bẩn. Các hạt bụi bẩn nhỏ có thể chặn các kênh nhỏ và khe hở trong van. Mặc dù các đường ống có vẻ sạch sẽ trong quá trình lắp đặt, nhưng vẫn thường xuyên xảy ra rằng các đường ống có chứa bụi bẩn như các hạt gỉ, cát, cắt chip, v.v … Nếu điều này xảy ra, hãy mở van cẩn thận và làm sạch các bộ phận. Luôn luôn làm theo hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng. Đảm bảo rằng van được lắp lại đúng cách.
 •  Các van được kết nối theo hướng dòng chảy sai. Kiểm tra hướng dòng chảy được chỉ định trên thân van bằng một mũi tên hoặc văn bản và đảo ngược van nếu cần thiết.
 •  Van được vận hành gián tiếp và áp suất chênh lệch quá thấp. Nếu áp suất trên van vận hành gián tiếp quá thấp (dưới 0,5 bar), van sẽ không mở đúng cách. Trong trường hợp này, nên sử dụng van vận hành trực tiếp (bán).

Hiện nay có rất nhiều dòng van điện từ ra đời để dáp ứng nhu cầu ngày cao càng của khách hàng . Cho nên để để đảm bảo được độ bền của van và tính ổn định của hệ thông quý khách hàng cần tìm cho mình được một dòng van chất lượng tốt maf giá cả lại cạnh tranh. Van điện từ UNID-  Đài Loan chính là dòng van đáp ứng được đầy đủ yêu cầu mà người dùng đặt ra hiện nay.

Cập nhật lúc 09:48 – 24/08/2022

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay