Hướng dẫn chọn van điện từ chi tiết nhất.

Van điện từ ra đời đã và đang là một trong những loại van được ứng dụng nhiều trong công nghiệp và dân dụng, gắn với việc kiểm soát chất lỏng, chất khí thông qua cơ chế đóng mở. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được van điên từ là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? cũng như cách chọn van điện từ thế nào?. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi mời các bạn cùng đi khám phá xem cách chọn van điện từ như thế nào nhé.

cachchonvandientu

Van điện từ là gì?

Valve điện từ là một loại thiết bị công nghiệp được điều khiển bằng điện từ, là một bộ phận tự động cơ bản được sử dụng để kiểm soát chất lỏng và điều chỉnh hướng, tốc độ dòng chảy, vận tốc và các thông số khác của môi trường trong hệ thống điều khiển công nghiệp.

Một van điện từ được cấu tạo bao gồm hai phần chính: Solenoid  và Van . Các Solenoid là một cuộn dây hình trụ dây, hoạt động như một nam châm điện khi một dòng điện đi qua trong khi Van  đóng vai trò như một thiết bị điều khiển, kiểm soát hoặc chỉ đạo các dòng chảy của chất lỏng bằng cách đóng, mở hoặc một phần cản trở con đường khác nhau.

Khi Solenoid nhận được tín hiệu điện, một từ trường được tạo ra, do đó làm cho hai lực tác dụng với nhau và luồng khí trực tiếp vào lò xo bên trong cuộn dây, có một chỗ ngồi tách rời để mở mạnh khi cuộn dây điện từ được cấp năng lượng. Tùy thuộc vào thiết kế van, khi dòng điện được lấy ra khỏi cuộn dây, một lò xo hồi lưu đưa pít tông trở lại trạng thái đóng ban đầu, do đó cắt đứt dòng chảy của chất lỏng.

Có nhiều loại van điện từ, đóng vai trò khác nhau ở các vị trí khác nhau trong hệ thống điều khiển. Được sử dụng phổ biến nhất là Van một chiều, Van an toàn, Van điều khiển hướng, van điều khiển tốc độ, v.v … Van điện từ có hiệu suất chống rò rỉ tuyệt vời, mở và đóng nhanh, công suất thấp, thích hợp cho một số ăn mòn, độc hại và các hóa chất khác trong các đường ống như cắt sử dụng.

huongdanchonvandientu

Làm thế nào để chọn van điện từ phù hợp nhất?

Việc lựa chọn van điện từ phải tuân theo năm nguyên tắc an toàn, khoa học, tin cậy, khả năng ứng dụng và kinh tế, cũng như các điều kiện làm việc tại hiện trường như: Kích thước van, áp suất làm việc, loại trung bình, nhiệt độ trung bình, nhiệt độ môi trường, điện áp nguồn, chế độ kết nối, chế độ cài đặt, vật liệu thân van, tùy chọn đặc biệt, v.v.

Chọn kích thước cổng (DN) và loại kết nối của van điện từ theo các thông số đường ống.

 • Xác định kích thước cổng (DN) theo đường kính trong của đường ống tại chỗ hoặc yêu cầu tốc độ dòng chảy. VD như với ống phi 21 van điện từ tường ứng sẽ là DN15.
 • Loại kết nối, thông thường nếu kích thước cổng vượt quá DN50, khách hàng nên chọn kết nối mặt bích, nếu ≤ DN50 có thể chọn kết nối theo yêu cầu của họ.

Chọn vật liệu cơ thể và phạm vi nhiệt độ của van điện từ theo các thông số chất lỏng.

 • Chất lỏng ăn mòn: Lựa chọn phù hợp van điện từ chống ăn mòn hoặc thép không gỉ đầy đủ;
 • chất lỏng cấp thực phẩm: Lựa chọn phù hợp của van điện từ vật liệu thép không gỉ vệ sinh.
 • Chất lỏng ở nhiệt độ cao: Lựa chọn phù hợp van điện từ với vật liệu điện và nhiệt độ cao, chọn loại cấu trúc Piston.
 • Trạng thái lỏng: trạng thái khí, lỏng hoặc hỗn hợp, đặc biệt là khi kích thước cổng lớn hơn DN25, nó phải được làm rõ khi đặt hàng.
 • Độ nhớt của chất lỏng: Thông thường nếu dưới 50cst, nó sẽ không ảnh hưởng đến việc lựa chọn van, nếu vượt quá giá trị này, hãy chọn van điện từ có độ nhớt cao.

Chọn nguyên lý và cấu trúc của van điện từ theo các thông số áp suất.

 • Áp suất danh nghĩa: Thông số này dựa trên áp suất danh nghĩa của đường ống.
 • Áp suất làm việc: nếu áp suất làm việc thấp (thông thường không quá 10bar), có thể chọn cấu trúc nâng trực tiếp; nếu áp suất làm việc cao (thường là hơn 10bar), có thể chọn cấu trúc vận hành thử nghiệm.

Chọn điện áp

Nên ưu tiên chọn AC220V hoặc DC24V để thuận tiện hơn.

Chọn van điện từ NC, NO hoặc liên tục điện từ theo thời gian làm việc liên tục.

 • Chọn loại Thường mở nếu mở điện từ trong một thời gian dài và thời gian mở liên tục dài hơn thời gian đóng.
 • Nếu thời gian mở ngắn và tần số thấp, hãy chọn chế độ thường đóng.
 • Nhưng đối với một số điều kiện làm việc được sử dụng để bảo vệ an toàn, chẳng hạn như lò nung, giám sát ngọn lửa lò, không thể chọn mở thông thường, nên chọn loại điện khí hóa liên tục.

Chọn chức năng bổ sung như chống cháy nổ và chống nước theo môi trường công trường.

 • Môi trường nổ: phải chọn van điện từ loại chống cháy nổ tương ứng.
 • Đối với đài phun nước: phải chọn van điện từ dưới nước (IP68)

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về van điện từ và những yếu tố để có thể lựa chọn một van điện từ phù hợp. Hi vọng với những chi sẻ này sẽ giúp quý khách hàng có thêm những thông tin bổ ích về van và lựa chọn van. Bên cạnh van điện từ chúng tôi cần nhập khẩu và phân phối các sẵn phẩm van công nghiệp khác, các thiết bị  ngành nước, vật tư PCCC. Quý khách có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp Hotline 0969 103 458 hoặc Email: kd1.auviettam@gmail.com để được hỗ trợ miễn phí.

Cập nhật lúc 09:54 – 24/08/2022

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay