Các lỗi thường gặp ở van cổng, nguyên nhân và cách khắc phục.

Ngày nay van cổng là loại van đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ta có thể thấy sự có mặt của van cửa trong các ngành công nghiệp dầu khí, dược phẩm, ô tô , hàng hải hay trong các nhà máy điện , xử lý nước thải, khai thác mỏ…Là một loại van được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình xử dụng van vẫn phát sinh thêm một số lỗi cần phải khắc phục. Để quá trình sử dụng van đạt được hiệu quả cao nhất . Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu về các lỗi thường gặp ở van cổng và tìm ra nguyên nhân, cách khắc phục các lỗi này nhé!

cacloithuonggapnguyennhanvcachkhacphucovancong
Các lỗi thường gặp ở van cổng là gì? 

Đôi nét về van cổng?

Van cổng tên tiếng anh là gate valves, ngoài ra còn có các tên gọi khác như van cửa, van chặn . Là loại van dùng để ngăn dòng chảy hoặc một phần dòng chảy nhằm đạt được một dòng chảy mới ở sau van. Khi van được mở hoàn toàn thì cửa van không nằm trong dòng chảy của vật chất.  Hay nói một cách ngắn gọn đúng như tên gọi của nó van như một chiếc cửa (cổng) nở ra khi muốn dòng chảy đi qua và đóng lại khi muốn ngăn dòng chảy.

Van cổng được chia thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên phổ biến theo chất liệu ta có van cổng đồng nối ren, van cửa gang nối bích, van cổng inox, van cửa nhựa… Theo chức năng ta có van cổng ty nổi, van cổng ty chìm, van cổng tiến hiệu điện.. Theo xuất xứ van cổng Malaysia, van công Trung Quốc, van cổng Thỗ Nhĩ Kỳ…

Van  được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ứng dụng nhưng phổ biến nhất là trong ngành cấp thoát nước. Khi van mở hoàn toàn sẽ cho chất lỏng chảy qua hoàn toàn, không ảnh hưởng đến lưu lượng hay áp lực của đường ống. Van được chế tạo với nhiều kích thước khác nhau, từ rất nhỏ DN8 cho đến kích thước lớn DN1000, DN2000.

Các lỗi thường gặp ở van cổng, nguyên nhân và cách khắc phục.
Các lỗi thường gặp ở van cổng, nguyên nhân, cách khắc phục

Các lỗi thường gặp ở van cổng, nguyên nhân và cách khắc phục

 Rò rỉ giữa van cổng

Trước tiên, hãy kiểm tra xem các bu lông khớp nối có kết nối van cửa không được thắt chặt không. Nếu chúng không được siết chặt, vòng đệm và bề mặt rãnh bịt mặt bích không được kết hợp đầy đủ, có thể gây rò rỉ. Các bu lông và đai ốc phải được kiểm tra theo thứ tự, và tất cả các bu lông nên được siết chặt cho đến khi vòng đệm được nhấn.

Tiếp theo, kiểm tra kích thước và độ chính xác của vòng đệm và rãnh làm kín mặt bích. Nếu bề mặt tiếp xúc con dấu không đúng kích thước hoặc quá thô, vòng đệm phải được sửa chữa hoặc thay thế.

Ngoài ra, kiểm tra xem có ăn mòn rỗ, lỗ cát hoặc tạp chất trên bề mặt tiếp xúc của vòng đệm và rãnh niêm phong mặt bích. Nếu các khuyết tật đó tồn tại, hàn lại, sửa chữa hoặc làm sạch chúng cho phù hợp.

Rò rỉ từ nắp ca-pô

Rò rỉ Bonnet chủ yếu được biểu hiện trong sự rò rỉ của con dấu đóng gói. Đầu tiên, kiểm tra xem con dấu có được chọn chính xác không và nó có khớp với rãnh của con dấu không. Nếu có một vấn đề như vậy, thay thế con dấu hoặc sửa chữa rãnh con dấu.

Tiếp theo, kiểm tra con dấu xem có vết gờ, gãy, v.v. Và thay thế con dấu nếu tồn tại các khuyết tật trên.

Sau đó , kiểm tra các mặt dấu của từng rãnh dấu xem có bị nhám hoặc các khuyết tật khác không. Nếu có khuyết tật, loại bỏ các khuyết tật hoặc sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng.

Nắp ca-pô hoặc giá đỡ có một bao bì được niêm phong bằng cách nén. Việc cài đặt các gói này nên được kiểm tra. Nếu các gói trên và dưới được cài đặt lộn ngược, chúng nên được gỡ bỏ và cài đặt lại theo các phương pháp chính xác. Đặc biệt chú ý đến bề mặt khớp nối đóng gói. Và sau đó, kiểm tra xem độ chính xác của các bề mặt tiếp xúc của con dấu có đáp ứng các yêu cầu quy định hay không

Rò rỉ từ khoang thân van

Trong quá trình đúc, đôi khi thân van có thể xuất hiện khuyết tật đúc, như hạt cát, sạn hay các dị vật khác. Mặc dù rất khó tìm thấy trong quá trình gia công, một khi áp lực đặt lên thân van, các lỗi đúc ẩn sẽ bị lộ. Nếu có loại tình huống này, hàn, sửa chữa hoặc thay thế mới.

Rò rỉ từ ghế van và tấm van

Rò rỉ xảy ra ở ghế van và tấm, đó là hiện tượng phổ biến nhất trong số các cài đặt hoặc bảo trì van cổng. Nói chung, điều này có thể được chia thành hai loại: : một là rò rỉ bề mặt niêm phong, và hai là rò rỉ gốc của vòng đệm.

Đầu tiên, cần kiểm tra độ chính xác của bề mặt làm kín của ghế van và tấm van. Bề mặt niêm phong ít nhất phải là mặt đất. Nếu độ chính xác bề mặt quá thấp, cần loại bỏ và nối lại.

Tiếp theo, kiểm tra bề mặt niêm phong xem có khuyết tật như rỗ, vết lõm, vết phồng rộp, vết nứt, v.v … Nếu có khuyết điểm như vậy, hãy thay thế tấm van hoặc ghế van. Đối với ghế van có lò xo nén, cần kiểm tra độ đàn hồi của lò xo nén phù hợp với yêu cầu. Nếu độ đàn hồi bị suy yếu, nên sửa chữa lò xo nén.

Ngoài ra, kiểm tra xem khớp hình chữ T giữa tấm van và thân van có quá lỏng không và làm cho tấm van bị nghiêng trong quá trình ép. Trong trường hợp này, tấm van nên được gỡ bỏ và điều chỉnh kích thước tối ưu.

Các vật thể lạ như xỉ hàn, dũa sắt, tạp chất dễ dàng xâm nhập vào khe hở bên trong thân van trong quá trình lắp đặt và các mảnh vụn như vậy cần được làm sạch trước khi lắp đặt. Nếu bạn quên làm sạch hoặc làm sạch hoàn toàn, nó sẽ làm cho tấm van đóng lại ít hơn độ sâu dự kiến ​​và rò rỉ. Trong trường hợp này, tháo thân van và làm sạch lại. Khi lắp đặt ghế van, cần cài đặt nó bằng một công cụ chuyên dụng, và cần kiểm tra ghế van để lắp đặt. Nếu ren không được vặn đến độ sâu dự kiến, rò rỉ sẽ xảy ra ở ghế van. Trong trường hợp này, công cụ chuyên dụng nên được sử dụng lại để cài đặt ghế.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các lỗi thường gặp ở van cổng và cách khắc phục. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp quý khác hàng có thêm những thông tin bổ ích. Ngoài van cổng chúng tôi còn cung cấp nhiều loại van công nghiệp, các sản phẩm thiết bị vật tư ngành nước, thiết bị phòng cháy chữa cháy khác. Quý khác hàng quan tâm có thể tìm hiểu thêm trực tiếp tại Van nhập khẩu Âu Việt

Cập nhật lúc 15:15 – 08/05/2024

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay