Áp suất đối với ngành công nghiệp hoá dầu

Áp suất đối với ngành công nghiệp hoá dầu rất quan trọng. Bởi chúng được sử dụng ở một loạt quy trình từ trong thăm dò, sản xuất đến lọc và hoá dầu…Để hiểu rõ hơn về vai trò cũng như ứng dụng của áp suất đối với ngành công nghiệp hoá dầu, Mời các bạn cùng vannhapkhau.net theo dõi ở bài viết dưới đây nha!

Áp suất đối với ngành công nghiệp hoá dầu
Áp suất đối với ngành công nghiệp hoá dầu

 3 Ứng dụng của áp suất đối với ngành công nghiệp hoá dầu

Trong quá trình thăm dò và khai thác dầu khí

Áp suất được sử dụng để duy trì dòng dầu khí từ các bể chứa dưới lòng đất lên bề mặt. Nó cũng được sử dụng để bơm nước hoặc chất lỏng khác vào các bể chứa nhằm cải thiện khả năng thu hồi dầu khí.

Áp suất được sử dụng để duy trì dòng dầu khí từ các bể chứa dưới lòng đất lên bề mặt. Áp suất trong bể chứa dầu và khí di chuyển qua đá xốp lên đầu giếng.

Chúng còn được sử dụng để bơm nước hay chất lỏng khác vào bể chứa để cải thiện khả năng thu hồi dầu khí. Quá trình này được gọi là tăng cường phục hồi dầu (EOR). Thay vỉ chỉ sử dụng áp suất bể chứa tự nhiên, kỹ thuật EOR giúp khai thác nhiều dầu và khí đốt từ một bể chứa hơn.

Kiểm soát dòng chảy của dầu và khí từ giếng. Ở đầu giếng được trang bị các van hay một số thiết bị khác có thể sử dụng để kiểm soát dòng dầu cũng như khí từ giếng. Nhằm giúp ngăn ngừa cháy nổ và các tai nạn khác.

Ngăn ngừa rò rỉ và cháy nổ. Đường ống và các thiết bị dùng để vận chuyển và lưu trữ dầu khí được thiết kế để chịu được áp lực cao. Qua đó giúp ngăn ngừa rò rỉ hay cháy nổ gây thiệt hại cho hệ thống hay người vận hành.

Áp suất dối với ngành công nghiệp hoá dầu- Quá trình thu gom
Áp suất dối với ngành công nghiệp hoá dầu- Quá trình thu gom

Trong tinh chế dầu thô

Trong quá trình chưng cất

Chưng cất là kỹ thuật chính được sử dụng trong các nhà máy lọc dầu. Lúc này áp suất được sử dụng để tăng điểm sôi của dầu thô. Qua đó giúp tách chúng thành các thành phần khác nhau như xăng, dầu diesel, dầu hỏa hay dầu nhiên liệu nặng dễ dàng hơn

Giúp giảm năng lượng cần thiết khi chưng cất dầu thô. Bởi áp suất làm giảm nhiệt lượng cần thiết để làm bay hơi các thành phần khác nhau của dầu thô.

Nâng cao chất lượng sản phẩm chưng cất, bởi áp suất giúp loại bỏ các tạp chất khỏi dầu thô.

Hydrocracking

Hydrocracking là quá trình sử dụng áp suất cao và hydro để phân hủy hydrocarbon nặng thành các sản phẩm nhẹ hơn, có giá trị hơn.

Cracking xúc tác chất lỏng (FCC)

FCC là một quá trình sử dụng chất xúc tác và áp suất cao để bẻ gãy các phân tử hydrocarbon chuỗi dài thành hydrocarbon chuỗi ngắn hơn, chẳng hạn như xăng và ethylene, từ các phân đoạn dầu thô nặng hơn.

Cải cách

Đây là quá trình chuyển đổi naphtha (một phần hydrocacbon nhẹ) thành các thành phần xăng có chỉ số octan cao hơn hoặc các hợp chất thơm. Áp suất được sử dụng để tăng năng suất của các thành phần này.

Alkyl hóa

Alkyl hóa là quá trình kết hợp isobutane và olefin để tạo ra các thành phần của xăng hay alkylate có chỉ số octan cao. Áp suất được sử dụng để tăng hiệu suất của alkyl.

Áp suất đối với ngành công nghiệp hoá dầu- Quá trình chưng cất dầu thô
Áp suất đối với ngành công nghiệp hoá dầu- Quá trình chưng cất dầu thô

Trong hóa dầu

Tổng hợp

Tổng hợp là quá trình kết hợp hai hoặc nhiều phần tử để tạo ra một phân tử mới. Áp suất thường được sử dụng để tăng tốc độ phản ứng tổng hợp cũng như cải thiện hiệu suất sản phẩm mong muốn.

Phản ứng trùng hợp

Đây là quá trình kết hợp các phân tử monome để tạo thành chuỗi polymer. Áp suất thường được sử dụng để tăng tốc độ phản ứng trùng hợp và tạo ra các polyme có các đặc tính mong muốn.

Tách

Áp suất được sử dụng để tách các thành phần khác nhau của hỗn hợp dựa trên điểm sôi hay dựa trên các tính chất khác của chúng. Ví dụ, chưng cất áp suất được sử dụng để tách các chất hóa dầu khác nhau khỏi hỗn hợp.

Vận chuyển

Hóa dầu thường được vận chuyển qua đường ống ở áp suất cao. Chúng giúp vận chuyển khối lượng lớn hóa dầu trên quãng đường dài một cách hiệu quả.

kiem tra ap suat trong cac duong ong dan dau
Áp suất đối với ngành công nghiệp hoá dầu- Kiểm tra áp suất trong các đường ống dẫn dầu

Bảo quản

Hóa dầu thường được bảo quản trong các bể chứa, bình chứa ở áp suất cao. Qua đó giúp ngăn ngừa sự mất mát của các thành phần dễ bay hơi.

Một số ví dụ cụ thể như:

 • Trong sản xuất ethylene:

Ethylene được sản xuất bằng cách nứt ethane ở áp suất cao. Đây là 1 trong những chất hoá dầu quan trọng nhất, chúng được sử dụng để sản xuất nhiều loại nhựa, cao su tổng hợp…

 • Trong sản xuất propylene

Propylene được sản xuất bằng cách bẻ khóa propan ở áp suất cao. Đây cũng là một trong những hoá dầu quan trọng, chúng được sử dụng để sản xuất nhựa acrylic, polypropylene…

 • Trong sản xuất chất thơm

Chất thơm là loại hóa dầu bao gồm benzen, toluene và xylene. Chúng được sử dụng để sản xuất nhựa, cao su tổng hợp hay một số sản phẩm khác. Chất thơm được sản xuất bằng cách cải tạo naphtha ở áp suất cao.

 • Trong sản xuất phân bón

Amoniac là thành phần chính có trong nhiều loại phân bón. Amoniac được tạo ra bằng phản ứng giữa nitơ và hydro ở áp suất cao.

 • Trong sản xuất metanol

Metanol được sản xuất bằng phản ứng giữa cacbon monoxit và hidro ở áp suất cao. Đây là một chất hóa dầu được sử dụng để sản xuất nhựa, formaldehyde …

Ngoài các quy trình cụ thể trên, áp suất còn được sử dụng trong lọc dầu để:

 • Nâng cao hiệu suất của các phản ứng hóa học, cụ thể như áp suất được sử dụng để tăng tốc độ phản ứng hóa học cũng như nâng cao hiệu suất sản phẩm mong muốn.
 • Đảm bảo an toàn trong vận hành, bởi các bình và đường ống được thiết kế chịu được áp lực cao, nên giúp ngăn ngừa rò rỉ và cháy nổ.
 • Giám sát và kiểm soát quá trình, bởi các loại đồng hồ đo áp lực được sử dụng để giám sát và kiểm soát áp suất của chất lỏng trong đường ống, bình chứa hay trong các lò phản ứng

5 Lưu ý khi sử dụng áp suất đối với ngành công nghiệp hoá dầu

Đặt yếu tố an toàn lên trên hết

 •  Sử dụng thiết bị được thiết kế cho các điều kiện áp suất và nhiệt độ cụ thể. Đặc biệt là các thiết bị có khả năng chịu được áp suất cao mà không bị rò rỉ hay hư hỏng
 • Sử dụng các vật liệu chống ảnh hưởng từ các hợp chất hoá học và nhiệt độ cao.
 • Đảm bảo áp suất được kiểm soát chặt chẽ để tránh các tai nạn liên quan đến áp suất cao.
 • Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị đo áp suất nhằm đảm bảo chúng hoạt động chính xác, ổn định.

Đào tạo và huấn luyện kỹ năng

 •  Đào tạo đội ngũ nhân viên về làm việc dưới áp suất và cách xử lý các tình huống khẩn cấp.
 • Đảm bảo toàn bộ nhân viên đều có kỹ năng để đối phó khi các tình huống khẩn cấp xảy ra.

 Quản lý rủi ro

 • Thực hiện đánh giá rủi ro thường xuyên để xác định các nguy cơ có thể xảy ra cũng như xây dựng các kế hoạch ứng phó kịp thời.
 • Xây dựng các biện pháp dự phòng và phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn liên quan đến áp suất.

Ghi chép và theo dõi

 • Cần phải ghi chép đầy đủ, chi tiết về việc kiểm soát và sử dụng áp suất
 • Theo dõi hiệu suất làm việc của các hệ thống áp suất để đảm bảo chúng hoạt động ổn định và hiệu quả.

Tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định

Cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến việc sử dụng và kiểm soát áp suất trong ngành công nghiệp hoá dầu.

Trên đây là những chia sẻ của Vannhapkhau.net về áp suất đối với ngành công nghiệp hoá dầu. Như vậy áp suất có vai trò rất quan trọng đối với ngành công nghiệp hoá dầu. Bởi chúng có mặt ở hầu hết các quy trình từ thăm dò, sản xuất cho đến lọc và hoá dầu. Tuy nhiên cần tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi ứng dụng áp suất trong công nghiệp hoá dầu.

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ xử lý bằng áp suất cao trong thực phẩm

Cập nhật lúc 16:57 – 29/09/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay