Tiêu chuẩn IP là gì? Tiêu chuẩn IP67, IP68 là gì?

   Bạn đang sử dụng các loại van công nghiệp nhưng bạn đã bao giờ để ý đến các chỉ số IP trên các thiết bị van và thắc mắc tiêu chuẩn IP, chỉ số IP là gì? hay chỉ số IP 67, IP 68 ở nhiều loại van các chỉ số này nói lên điều gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho những câu hỏi này nhé!

tieuchuanipmin

Tiêu chuẩn IP là gì ?

Tiêu chuẩn IP (Ingress Protection) là chỉ số phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ của thiết bị điện đối với bụi và nước do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) soạn thảo.

Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế phi lợi nhuận, phi chính phủ được thành lập vào năm 1906 và có trụ sở tại Thụy Sĩ. Bao gồm một tổ hợp gồm các kỹ sư điện, học giả và chuyên gia trong ngành, IEC là tổ chức hàng đầu thế giới dành riêng cho các tiêu chuẩn điện tử công nghệ. Họ thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng trên toàn thế giới cho công nghệ điện. Hiện tại, 82 quốc gia tham gia chương trình của họ. Hệ thống xếp hạng này bao gồm kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau.

Chỉ số IP là phần thông tin rất quan trọng của cấp bảo vệ IP, vậy nên khi nói đến khả năng chống bụi chống nước của một thiết bị thì người ta vẫn dùng một trong các cụm từ “chỉ số IP” hoặc “chỉ số bảo vệ IP” hoặc “cấp bảo vệ IP” và chúng đều được hiểu là có cùng nghĩa như nhau.

Chỉ số IP gồm hai chữ số (đôi khi còn có thêm chữ cái phụ sau hai chữ số) để nói lên mức độ chống bụi chống nước đạt được của một thiết bị. Hai chữ số của chỉ số IP đã được tiêu chuẩn hóa và được dùng rất phổ biến, ý nghĩa của các chữ số đó là như sau:

Thông thường cấp bảo vệ IP được mã hóa bởi chữ cái đầu IP và hai chữ số biểu thị chỉ số bảo vệ IP. Ví dụ như: IP20; IP44; IP54; IP65; IP66; IP67; IP68..

ip67lagimin

Xem thêm: Tiêu chuẩn PN là gì?

Cấu trúc và ý nghĩa của một chỉ số IP

Các chỉ số IP được quy định theo Tiêu chuẩn IEC 60529 (British BS EN 60529: 1992, European IEC 60509: 1989) bao gồm 2 chữ số.

Cấu trúc 1 chỉ số IP sẽ là IPxy.

Trong đó: X_Cho biết mức độ chống bụi

Y_ Cho biết mức độ chống nước.

tieuchuanip68min

Tiêu chuẩn ip67, ip68 là gì?

Đối với tiêu chuẩn IP có rất nhiều tiêu chuẩn cho nhiều loại sản phẩm. Như chúng tôi đã giới thiệu ở  trên, tiêu chuẩn IP67 hay IP68 là tiêu chuẩn được sử dụng cho van công nghiệp vậy tiêu chuẩn IP67 hay IP68 có điểm gì giống và khác nhau? Các bạn có thể theo dõi bảng cung cấp số liệu dưới đây.

Kí tự đầu tiên số  X

Kí tự thứ nhất thể hiện mức độ bảo vệ đối với tác động từ các vật thể rắn, bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn). Các vật thể rắn này bao gồm có thể bao gồm những tứ như: ngón tay, những dụng cụ gia đình, dây điện cho tới bụi bẩn. Sau đây là bảng giải thích cụ thể

Tiêu chuẩn IP Mức độ bảo vệ Kích thước độ vật
0 Không bảo vệ Không đo được
1 Bảo vệ khi tiếp xúc với bề mặt lớn của cơ thể, ví dụ như mặt sau của một bàn tay, nhưng không bảo vệ chống lại sự tiếp xúc của Nhỏ hơn 50mm
2 Bảo vệ khỏi các ngón tay hoặc các vật tương tư Nhỏ hơn 12,5 mm
3 Bảo vệ khỏi các dụng cụ, dây dày hoặc các vật tương tự Nhỏ hơn 2,5 mm
4 Bảo vệ khỏi hầu hết các dây, ốc vít hoặc các vật tương tự Nhỏ hơn 1mm
5 Bảo vệ một phần khi tiếp xúc với bụi độc hại Không đo được
6 Bảo vệ khỏi tiếp xúc với bụi độc hại

 

Kí tự thứ 2 số Y

Ký số thứ hai chỉ thị mức độ bảo vệ của vỏ bọc khỏi sự thâm nhập nguy hiểm của nước.

 

Tiêu chuẩn IP      Mức độ bảo vệ Thời gian thử nghiệm Khả năng sử dụng
0 Bảo vệ chống lại nước nhỏ giọt theo chiều dọc Không có Không có
1 Bảo vệ chống lại nước nhỏ giọt theo chiều dọc khi thiết bị nghiêng ở một góc lên đến 15 độ 10 phút Dùng trong mưa nhẹ
2 Bảo vệ chống lại nước phun trực tiếp khi thiết bị nghiêng ở một góc lên đến 60 độ 10 phút Dùng trong mưa nhẹ
3 Bảo vệ chống lại nước phun trực tiếp khi thiết bị nghiêng ở một góc lên đến 60 độ. 5 phút Dùng trong mưa và khi nước xịt vào
4 Bảo vệ khỏi thuốc xịt và bắn tung tóe nước theo mọi hướng. 5 phút Trong mưa, nước xịt vào và phun nước vào
5 Bảo vệ khỏi nước áp suất thấp chiếu từ vòi phun có đường kính 6.3mm mở theo bất kỳ hướng nào 3 phút từ khoảng cách 3m Trong mưa nước phun vào và tiếp xúc trực tiếp với hầu hết các vòi nước trong bếp và nhà tắm
6 Bảo vệ khỏi nước được chiếu trong máy bay phản lực mạnh mẽ từ một vòi phun với một đường kính 12.5mm mở theo bất kỳ hướng nào 3 phút từ khoảng cách 3m Trong mưa nước phun vào và tiếp xúc trực tiếp với hầu hết các vòi nước trong bếp hoặc khi đi biển
7 Được bảo vệ khỏi ngâm trong nước với độ sâu tối đa 1 mét (hoặc 3,3 feet) trong tối đa 30 phút 30 phút Mưa nước phun vào và các trường hợp tình cờ rơi vào nước
8 Được bảo vệ từ ngâm trong nước với độ sâu hơn 1 mét (nhà sản xuất phải chỉ định độ sâu chính xác) Tùy điều kiện Mưa nước phun vào và các trường hợp tình cờ rơi vào nước

Như vậy cả tiêu chuẩn IP67 và tiêu chuẩn IP68 đều có khả năng chống bụi. Trong khi đó ở tiêu chuẩn IP67 thiết bị có thể kháng nước ở độ sâu 1m trong vòng nữa giờ, Còn IP68 đảm bảo kháng nước ở độ sâu lên đến 30m trong cùng một khoảng thời gian.

tieuchuanip67..min

Ứng dụng của tiêu chuẩn IP trong công nghiệp

Nhờ tiêu chuẩn IP mà các loại van công nghiệp có thể đặt dưới trời mưa to.

Có thể lắp đặt và hoạt động tốt trong môi trường bụi bặm, có thể chống ăn mòn, các loại môi trường khắc nghiệt.

Dễ dàng vệ sinh bên ngoài các thiết bị bằng nước.

Chỉ số IP được ứng dụng cụ thể trên các dòng van điều khiển điện, van điều khiển khí nén

*** Một lưu ý nhỏ dành cho bạn đó là cần phân biệt giữa chỉ số bảo vệ IP (Ingress Protection) và địa chỉ IP (Internet Protocol – là một địa chỉ đơn nhất sử dụng để nhận diện và liên lạc giữa các thiết bị điện tử trên mạng internet).

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tiêu chuẩn IP dùng cho van công nghiệp. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho khách hàng có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với môi trường sử dụng của mình. Để tham khảo cụ thể các sản phẩm van công nghiệp có chỉ số IP tốt mời các bạn cùng tìm hiểu tại Website Vannhapkhau.net hoặc liên hotline 0985 240 656 để được hỗ trợ sớm nhất.

Cập nhật lúc 08:49 – 08/12/2022

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay