Ống siphon là gì?

  Ống siphon là phụ kiện được sử dụng rộng rãi từ trong công nghiệp cho đến dân dụng hiện nay. Trong dân dụng phụ kiện này được sử dụng để hạn chế tình trạng trào ngược gây mùi hôi ở các bồn rửa mặt, bồn cầu… Trong công nghiệp phụ kiện này được sử dụng để giảm nhiệt cho các cảm biến áp suất, đồng hồ áp suất…Trong phạm vi bài viết này mời các bạn cùng Van nhập khẩu đi tìm hiểu công dụng của ống siphon đối với đồng hồ áp suất nhé!

Ống xi phông là gì?
Ống xi phông là gì?

Ống siphon là gì?

Ống siphon hay ống xi phông là một loại phụ kiện được sử dụng khá rộng rãi trong công nghiệp hiện nay. Chúng được sử dụng với mục đích chính là để giảm nhiệt độ cho các thiết bị đo như đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất…Cũng như giúp hạn chế những tác động của sự tăng áp suất đột ngột trong hệ thống làm hư hỏng chức năng đo của các thiết bị đo áp.

   Ống xi phông thường được chế tạo từ inox hay thép mạ crom theo dạng chữ U, chữ O với 2 đầu ren, một đầu để kết nối với thiết bị đo, một đầu kết nối với hệ thống cần đo…Thông thường thiết bị này có thể chịu áp lực 40 bar, nhiệt độ tối đa là 230 độ C. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống hơi nóng, khí nóng…

Shiphon đồng hồ áp
Shiphon đồng hồ áp

 2 loại ống siphon thông dụng trên thị trường hiện nay

Ống siphon chữ O

Là loại ống xi phông có phần ống kim loại được thiết kế uốn thành hình tròn như chữ O. Chúng được chia thành nhiều dạng như 90 độ, 180 độ….Nhờ đường di chuyển của hơi nóng dài nên nhiệt độ trong ống này có thể làm từ 300 độ C xuống dưới 100 độ C.

Siphon chữ O thường được lắp đặt với các loại đồng hồ áp suất chân đứng cho những vị trí thẳng đứng, những khu vực có hơi nước hay chất lỏng có nhiệt độ cao. Đây là những nơi thiết bị đo không thể lắp trực tiếp.

Ống siphon chữ U

Là loại ống xi phông được thiết kế giống như hình chữ U. Với thiết kế chữ U này thì khả năng giảm nhiệt độ không nhiều như dạng chữ O. Bởi khi sử dụng chúng ta thường cho một ít nước vào ống trước rồi mới gắn thiết bị đo lên. Chúng giảm mức nhiệt từ 200 độ trở xuống.

Siphon chữ U có thể uốn cong sang phải, sang trí hay ở chính giữa trên một mặt phẳng. Thiết bị này thường được lắp đặt ở những vị trí góc khuất hay để lắp với các loại đồng hồ đo áp suất chân sau.

Các loại xi phông thông dụng hiện nay
Các loại xi phông thông dụng hiện nay

Tác dụng của ống xi phông với đồng hồ đo áp suất

Ống xi phông trên đường ống gắn áp kế có tác dụng để giảm áp suất trong hệ thống tác động lên thiết bị đo hay để bảo chúng khỏi áp suất cao.

Giảm áp suất

 • Do sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường đo và đồng hồ đo áp. Nên khi lắp đặt ống siphon hơi nóng đi qua ống sẽ được làm lạnh nhanh chóng khiến hình thành sự ngưng tụ và tích tụ trong ống.
 • Sự tích tụ này như một lớp đệm giữa môi trường đo và đồng hồ áp suất. Chúng ngăn không cho hơi nóng tiếp xúc trực tiếp với đồng hồ đo.
 • Tránh trường hợp nhiệt độ cao làm hư hỏng đồng hồ áp hay tạo ra kết quả đo không chính xác.

Cụ thể: Các loại đồng hồ đo áp suất, cảm biến áp suất thông thường có thể chịu được nhiệt độ 100 độ C trở xuống. Nên nếu dùng các thiết bị này để đo áp suất nước hay khí trong môi trường bình thường thì không có vấn đề gì.

Tuy nhiên nếu dùng đo áp suất hơi hay khí trong môi trường nhiệt độ cao nếu gắn trực tiếp thiết bị đo sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng do quá nhiệt. Nên lúc này ống siphon được lắp vào để giảm nhiệt

Bảo vệ khỏi áp suất cao

 •  Khi lắp đặt siphon chúng phải được đổ đầy vật liệu phù hợp để tách môi trường đo và thiết bị đo áp suất.
 • Vật liệu này sẽ hoạt động như một bộ giảm chấn trong trường hợp áp suất tăng cao. Qua đó giảm sự dao động áp suất đi vào thiết bị đo cũng như tạo sự ổn định của kết quả đo.

Các chi tiết cấu tạo ống xi phông

Như đã nói ở trên trong bài viết này chúng tôi không chia sẻ về loại ống siphon thông thường mà là loại dùng trong công nghiệp, cụ thể là trong các hệ thống áp suất. Nên các chi tiết cấu tạo của ống xi phông cụ thể như sau:

Ống cong xi phông đồng hồ áp suất cấu tạo đơn giản gồm một ống kim và phần ren

Ống kim loại

Là bộ phận được chế tạo từ chất liệu inox hay sắt mạ crom theo dạng chữ U hay chữ O. Thiết kế này nhằm mục đích giúp phụ kiện này có thể kết nối dễ dàng ở mọi không gian, diện tích lắp đặt.

Phần ren

Phần ren được thiết kế ở 2 đầu ống kim loại với đường kính như nhau. Một đầu được dùng để kết nối với đồng hồ đo áp suất, đầu còn lại nối với hệ thống đường ống cần đo áp suất.

Phần ren này có thể là ren trong hay ren ngoài với nhiều chuẩn ren khác nhau để đa dạng hoá ren lắp cho các thiết bị và đường ống.

Cấu tạo ống siphong
Cấu tạo ống siphong

 Nguyên lý hoạt động của ống siphon

Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý ngưng tụ hơi nước. Khi hơi nước hay khí nóng lưu thông qua đường ống siphon, chúng bị nhiệt độ của ống tác động lên nên ngưng tụ thành hơi nước. Phần hơi nước này giúp cho hơn nước tiếp theo giảm nhiệt độ xuống. Khi đi qua nhiều khúc cong nhiệt độ sẽ tiếp tục giảm sâu.

Nguyên lý hoạt động ống siphon
Nguyên lý hoạt động ống siphon

Ưu điểm của ống xi phông

 • Thiết kế nhỏ, gọn chiếm ít không gian diện tích, lắp đặt dễ dàng
 • Bảo vệ thiết bị đo khỏi môi trường áp suất cao
 • Giảm sự tác động của sự thay đổi áp suất trong hệ thống nhanh chóng
 • Đa dạng mẫu mã, chủng loại, kích thước
 • Giá thành tương đối rẻ

5 lưu ý khi chọn mua ống xi phông đồng hồ áp suất

Khi chọn mua ống xi phông đồng hồ đo áp suất để thiết bị có thể hoạt động tốt và đạt hiệu quả cao cần lưu ý 5 điểm sau:

 • Thứ nhất: Kích thước đồng hồ đo áp lực

Ống xi phông phải có kích thước phù hợp với kích thước của đồng hồ đo

 • Thứ hai: Vị trí lắp đặt đồng hồ đo áp

Ống siphon phải đủ dài để nối từ đồng hồ đo áp đến hệ thống cần đo

 • Thứ ba: Ren kết nối

Cần xác định ren kết nối của đồng hồ đo là bao nhiêu để lựa chọn ren kết nối của xi phông phù hợp.

 • Thứ tư: Môi trường sử dụng sử dụng đồng hồ áp

Siphon phải được làm bằng vật liệu có khả năng chịu được môi trường nơi sử dụng áp kế.

 • Thứ năm: Chi phí

Ống xi phông được chế tạo từ các loại vật liệu khác nhau với các kích thước, chiều dài khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. Nên tuỳ vào kinh phí của đơn vị để lựa chọn loại ống phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về siphon và 2 loại siphon thông dụng trong công nghiệp hiện nay. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản để có thể ứng dụng trong công việc của mình. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc gì về loại phụ kiện này bạn hãy gọi ngay đến Hotline của chúng tôi để được giải đáp cũng như báo giá ống siphon nhé.

Cập nhật lúc 14:06 – 14/09/2023

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay