Khí nén hay thiết bị truyền động điện cái nào phù hợp với ứng dụng của bạn?

Van điều khiển cần thiết bị truyền động để hoạt động. Van có thể kết hợp với bộ truyền động khí nén để tạo thành van điều khiển khí nén. Van cũng có thể kết hợp với bộ truyền động điện để tạo thành van điều khiển điện. Mỗi loại thiết bị truyền động đều có những điểm mạnh điểm và hạn chế riêng. Vậy trong 2 loại thiết bị truyền động này loại nào phù hợp với ứng dụng của bạn? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tim hiểu nhé!

khinenhaythietbitruyendongdienloainaophuhopchoungdungcuaban..

Thiết bị truyền động van là gì?

Thiết bị truyền động van là thiết bị cơ khí tự động có khả năng điều chỉnh vị trí của các loại van khác nhau. Bộ truyền động chính là một cơ chế được điều khiển bởi một nguồn năng lượng bên ngoài để tạo ra một chuyển động cụ thể, điều khiển vị trí van. Chuyển động được tạo ra bởi bộ truyền động có thể là chuyển động tuyến tính (chuyển động ngang hoặc dọc) hoặc quay (xoay quanh một trục cố định).

Có một số loại thiết bị truyền động van khác nhau có sẵn. Tuy nhiên, hầu hết các bộ truyền động thuộc hai phân loại: bộ truyền động điện hoặc bộ truyền động khí nén. Sự khác biệt chính giữa hai loại thiết bị truyền động này là động lực chính được sử dụng trong hoạt động của chúng.

Đặc điểm của thiết bị truyền động khí nén?

thietbitruyendongkhinen..

Thiết bị truyền động khí nén là gì?

Thiết bị truyền động khí nén sử dụng áp suất không khí (hoặc khí khác) làm nguồn năng lượng chính để tạo ra chuyển động của điều khiển van. Trong loại thiết bị truyền động khí nén phổ biến nhất, cơ cấu chấp hành màng, không khí được bơm vào một vỏ rỗng, nơi áp suất kết quả tác động lên một màng cao su linh hoạt để làm chệch hướng khỏi vị trí ban đầu.

Cơ hoành, được kết nối với thân van, di chuyển lên hoặc xuống để điều chỉnh đĩa van điện khí nén và kiểm soát lưu lượng chất lỏng. Thiết bị truyền động khí nén thường tạo ra chuyển động tuyến tính nhưng cũng có thể được sử dụng để tạo ra chuyển động quay.

Lợi ích và công dụng của hệ thống dẫn khí nén.

Thiết bị truyền động khí nén có khả năng tạo ra một số lực đóng cao nhất trong tất cả các loại thiết bị truyền động. Một số bộ truyền động khí nén có thể có mức áp suất tối đa 250 psi và có thể tạo ra lực lên tới 40.000 lb. Tốc độ đóng tương đối nhanh lên đến 2m / s cũng có thể với loại bộ truyền động này. Cả tốc độ và lực của bộ truyền động đều có thể dễ dàng điều chỉnh bằng cách điều chỉnh một hệ thống van giảm áp hoặc bộ điều chỉnh lưu lượng.

Một lợi thế quan trọng khác của bộ truyền động khí nén là chi phí tương đối thấp trên mỗi đơn vị. Xi lanh khí nén là không tốn kém và có thể dễ dàng nâng cấp lên đường kính lớn hơn. Máy nén khí lớn cũng rất hiệu quả và kinh tế để cung cấp năng lượng cho các nhóm lớn các thiết bị khí nén.

Các bộ truyền động này nổi tiếng với hoạt động sạch, thiếu nguồn đánh lửa và độ tin cậy cao khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong động cơ đốt trong, máy bơm, hệ thống thông gió và dịch vụ trong môi trường dễ cháy hoặc dễ bắt lửa.

Xem thêm; Van điều khiển khí nén.

Đặc điểm của thiết bị truyền động điện?

thietbitruyendongdien

Thiết bị truyền động điện là gì?

Mặt khác, các bộ truyền động điện sử dụng điện làm nguồn năng lượng chính để điều khiển chuyển động của bộ truyền động. Các bộ truyền động điện được chia thành hai phân loại: bộ truyền động điện từ hoặc động cơ. Trong các bộ truyền động điều khiển điện từ, một dòng điện được truyền qua một cuộn dây để tạo ra từ trường di chuyển thân kim loại để điều chỉnh vị trí của đĩa van điện.

Các bộ truyền động điều khiển động cơ sử dụng động cơ servo chạy bằng AC hoặc DC để di chuyển van đến vị trí mong muốn. Thiết bị truyền động điện có khả năng tạo ra chuyển động tuyến tính hoặc quay.

Bạn đang quan tâm: Van điều khiển điện.

Lợi ích và công dụng của thiết bị truyền động điện

Một trong những ưu điểm chính của bộ truyền động điện là điều khiển định vị chính xác và chính xác. Vị trí trung gian và dừng có thể được lập trình sẵn, cho phép các bộ truyền động được định vị tại bất kỳ vị trí nào dựa trên một đầu vào cụ thể. Thiết bị truyền động điện cũng cung cấp một số chuyển động nhanh nhất trong số tất cả các loại thiết bị truyền động, với tốc độ lên tới 10m / s.

Việc tách nguồn điện từ bộ truyền động tạo điều kiện bảo trì dễ dàng hơn các bộ phận truyền động và có thể giảm thiểu chi phí thay thế. Ngoài ra, bộ truyền động điện tạo ra ít tiếng ồn hơn các loại khác, làm cho các mô hình điện rất hữu ích trong môi trường nhạy cảm với tiếng ồn.

Thiết bị truyền động điện thường được sử dụng trong máy móc và thiết bị như máy xúc, xe tải tự đổ và xe nâng. Thiết bị truyền động điện nhẹ hơn thường được tìm thấy trong robot nhà máy và các ứng dụng tự động hóa sản xuất khác.

khinenhaythietbitruyendongdiencainaophuhopvoihethongcuabanjpg

Chọn Thiết bị truyền động phù hợp cho ứng dụng của bạn?

Biết bộ truyền động nào là tốt nhất cho ứng dụng của bạn phụ thuộc vào môi trường làm việc của hệ thống. Đó có thể là một môi trường trong nhà chuyển động nhanh, trong đó các bộ truyền động khí nén là phổ biến hoặc một môi trường phòng sạch trong đó lựa chọn thực tế duy nhất là bộ truyền động điện.

Để đánh giá bộ truyền động nào là tốt nhất cho ứng dụng của bạn, bạn phải biết các tham số của môi trường làm việc của nó và những gì bạn mong đợi nó sẽ làm. Có nhiều cân nhắc hơn sức mạnh sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn thiết bị truyền động của bạn. Một số vấn đề quan trọng là:

 • Nghiêng và trục: Mức độ di chuyển cần thiết
 • Nâng và hạ: Điều chỉnh hành trình tuyến tính
 • Vị trí : Vị trí của bộ truyền động
 • Mở và đóng: Đạp bộ truyền động
 • Căng thẳng: Điều chỉnh thiết bị và hệ thống

Cả 2 loại thiết bị truyền động có tính năng độc đáo. Ngoài ứng dụng cụ thể mà bạn có trong đầu, bạn nên tính đến các yếu tố khác trước khi chọn loại thiết bị truyền động. Một yếu tố bạn cần chú ý là:

 • Công suất: Lượng lực cần thiết
 • Điện áp: Quan trọng đối với bộ truyền động điện hoặc linh kiện điện
 • Độ dài đột quỵ: Đo lường cần thiết
 • Tốc độ: Lượng thời gian hoạt động hoặc tốc độ cần thiết
 • Duty cycling: Tần suất bộ truyền động mở và đóng
 • Định hướng: Vị trí hoặc hướng lắp đặt
 • Yêu cầu đặc biệt: Thời tiết, hỏa hoạn hoặc rò rỉ.

Cả hai bộ truyền động khí nén và truyền động điện đều cung cấp các tính năng và lợi ích độc đáo đối với các ứng dụng cụ thể. Hiểu cách thức các bộ truyền động này hoạt động và nắm bắt đầy đủ sự khác biệt giữa các chế độ hoạt động của chúng là rất quan trọng để xác định loại bộ truyền động tốt nhất cho một ứng dụng cụ thể. Quý khác cần tìm hiểu thêm thông hãy liên hệ trực tiếp Hotline hoặc Website của chúng tôi Tại đây để được hỗ trợ sớm nhất.

Cập nhật lúc 09:10 – 08/12/2022

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay