Cách đọc đồng hồ nước dạng cơ 4 số 5 số 6 số

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ là thiết bị khá quen thuộc với các hộ gia đình. Tuy nhiên rất nhiều người dùng hiện nay vẫn băn khoăn, vẫn chưa biết cách đọc đồng hồ nước và chưa biết cánh tính sao cho chuẩn nhất. Vậy cách đọc đồng hồ nước như thế nào? Cách tính đồng hồ nước ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Đôi nét về đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước hay còn gọi là đồng hồ đo lưu lượng nước…Đây là thiết bị được sử dụng để thống kế, đo lưu lượng nước dùng trong sinh hoạt ở các hộ gia đình, khu chung cư, tòa nhà cao tầng, nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp một cách chính xác nhất.

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Khi có dòng nước chảy qua đồng hồ bánh xe sẽ chuyển động. Nhờ lực đẩy sẽ làm cho bánh xe quay, chúng làm chuyền chuyển động lên trục số bằng các bánh răng cơ khí. Khi đó trục số sẽ tác động làm quay các kim số ở trên mặt số hiển thị. Và nhảy số thông báo lưu lượng nước.

Cách đọc đồng hồ nước như thế nào?
Cách đọc đồng hồ nước như thế nào?

Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Đồng hồ đo lưu lượng nước được cấu tạo bởi 4 bộ phận chính như:

Bánh xe Tubor

Đây là bộ phận được sử dụng để nhận biết dòng chảy hay chuyền chuyển động dòng chảy của nước. Chúng được chế tạo từ chất liệu có thể chịu nhiệt và chịu được áp lực cao.

Đối với dạng đồng hồ đo lưu lượng nước thải thì bộ phận cánh quạt thường được thay thế bằng dạng lẫy. Nên giúp thiết bị dễ dàng nhận biết được sự chuyền chuyển động của nước. Bởi hệ thống nước thải chứa nhiều rác và tập chất nên dễ gây ra tình trạng kệt cánh quạt.

Trục số chuyền chuyển động

Đồng hồ nước có cơ chế hoạt động giống như một bộ máy để đếm chuyển động của cánh quạt. Chúng giúp hiển thị một cách chính xác nhất kết quả trên mặt số đồng hồ. Cơ chế của trục này được tính toán và lắp đặt để đồng hồ nước có thể đạt được độ chính xác nhất.

Thân vỏ đồng hồ

Bộ phận này được chế tạo từ nhựa ABS, gang hay đồng. Chúng được kết nối hệ thống bằng kiểu nối ren hay mặt bích. Tùy theo môi trường sử dụng và nhu cầu của hệ thống mà ta có thể lựa chọn loại vỏ đồng hồ phù hợp.

Mặt số hiển thị

Là bộ phận được dùng để quan sát số hay lưu lượng nước chảy qua đồng hồ. Tùy vào cơ chế của trục số mà mặt số hiển thị sẽ có các dạng hiển thị khác nhau.

cau tao dong ho nuoc
Cấu tạo đồng hồ nước

Cách đọc đồng hồ nước

Trên mặt đồng hồ đo nước thường có khung hiển thị số và các kim đồng hồ. Trong đó:

 • Khung hiển thị số: Chúng có dạng con lăn có thể là 4 chữ số, 5 chữ số, 6 chữ số,… Chúng có kết cấu dạng 0000.1; 0000.01,… Chữ số này thường có màu đen và màu đỏ. Với màu đen hiển hiển thị số với đon vị đo là m3 còn màu đỏ sẽ hiển thị dạng thập phân (0.1m3; 0.01m3).
 • Đồng hồ kim nhỏ: Chúng thường có kim màu đỏ, phần chữ số màu đỏ hoặc màu đen tương ứng với dãy số thập phân.

Ngoài hai phần hiển thị thông số trên, ở phần mặt hiển thị chúng còn hiển thị các số thông số như: Qn; 52°C, PN10, và thương hiệu sản phẩm. Trong đó:

 • Qn: Biểu thị lưu lượng danh định trung bình của đồng hồ với đơn vị tính là m³/h.
 • 52°C: Là biểu thị nhiệt độ tối đa của lưu chất cụ thể là nước.
 • PN10: Biểu thị áp lực nước tối đa để thiết bị có thể hoạt động

Ngoài ra còn có thêm 1 số thông tin khác có thể được hiển thị như Model sản phẩm, hãng sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm…Những thông số này đối với người sử dụng thì không quá quan trọng, vì vậy cũng không cần quá chú ý đến.

Cách đọc đồng hồ nước 4 số

Với loại đồng hồ đo lưu lượng nước có 4 số  với ô đen (0000 m³) và 3 đồng hồ tròn kim đỏ với các chỉ số lần lượt là x 0,0001; x 0,001, x 0,01. Chúng tương ứng với lần lượt là 0,1 lít; 1 lít và 10 lít.

Khi đồng hồ tròn quay hết 1 một thì kim đỏ bên x 0,001 sẽ nhích lên 1 vạch. Cứ như thế khi kim đồng hồ đo nước x 0,001 quay hết một vòng thì lại đến kim đồng hồ đo nước x 0,01 lại nhích 1 vạch. Cho tới khi kim x 0,01 quay hết 1 vòng thì lúc này số hiển thị ngang ở ô đỏ sẽ nhảy lên 1 số.

Cach doc dong ho nuoc 4 so
Cách đọc đồng hồ nước 4 số

Cách đọc đồng hồ nước 5 số

Đồng hồ đo nước 5 số là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nên cách xem đồng hồ nước đo lưu lượng 5 số này cũng không có gì là quá khó khăn.

Đồng hồ nước 5 số hiện nay có 2 kiểu hiển thị dãy số như sau:

 • 5 số màu đen đó là 00000 m3

Với kiểu hiển thị số này thì không có hiển thị hàng hơn vị. Vì vậy, số khối là tất cả các số bạn nhìn thấy.

Ví dụ: Đồng hồ nước hiển thị 02609 m³ thì bạn sẽ đọc là hai ngàn sáu trăm lẻ chín mét khối. Và con số 2609 m³ này sẽ được dùng để tính tiền nước.

 • 4 số màu đen và 1 số màu đỏ 00000m3

Với kiểu hiển thị này, chúng ta có thể thấy được sự khác biệt giữa 5 số. Ở đây số màu đỏ thể hiện chữ số hàng đơn vị 100 lít. Bạn chỉ cần để ý đến 4 số màu đen và bỏ qua số màu đỏ ở cuối.

Ví dụ: Đồng hồ nước hiển thị 0260,9 m³ thì bạn sẽ đọc là hai trăm sáu mươi mét khối và 260 m³ là con số bạn sẽ dùng để tính tiền nước.

cach doc dong ho nuoc 5 so
Cách đọc đồng hồ nước 5 số

Cách đọc đồng nước 6 số

Ở đồng hồ đo lưu lượng nước 6 số, chúng được chia làm 2 phần màu đen và màu đỏ khác nhau. Cụ thể như:

 • 4 số màu đen: Là số m3 đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua.
 • 2 số màu đỏ: Là số lít nước hàng đơn vị lần lượt là trăm lít, chục lít và lít mà công tơ nước đo được khi nước chảy qua.

Theo nguyên lý số tăng dần thì 10 lần chục lít ta được 100 lít, 10 lần 100 lít ta được 1000 lít tương đương với 1 khối. Nên, khi 2 trục số màu đỏ quay tới 99 tức là sắp tới 100, lúc này số màu đen ở hàng m3 sẽ bắt đầu nhảy.

Khi xem đồng hồ đo lưu lượng nước 6 số bạn sẽ xem các số màu đen từ ở bên trái và không xem các số màu đỏ ở bên phải.

Ví dụ: Đồng hồ nước hiển thị 2709,21 m³ thì bạn sẽ đọc là 2709 m³ (hai nghìn bảy lẻ chín m³).

cach doc dong ho nuoc 6 so
Cách đọc đồng hồ nước 6 số

Cách đọc đồng hồ nước 7 số

Với đồng hồ đo lưu lượng nước 7 số, để tiện tính toán khi xem đồng hồ nước 7 số thông thường chúng ta chỉ lấy số đứng trước dấu phẩy làm giá trị chính, còn các chỉ số phụ phái sau sẽ dàng để tính gộp ở tháng sau.

Ví dụ: Đồng hồ nước hiển thị 2022,110 m³ thì bạn sẽ ghi là 2022 m³ nước. 2022 m³ là con số sẽ được dùng để tính tiền nước.

cach doc dong ho nuoc 7 so
Cách đọc đồng hồ nước 7 số

Cách đọc đồng hồ nước loại 8 số

Cách xem đồng hồ đo nước loại 8 số gây ra nhiều khó khăn cho người sử dụng. Vì loại đồng hồ này khá lạ. Nó khác hẳn với các loại đồng hồ đo nước khác.

 • Đồng hồ đo nước 8 số với mặt hiển thị 3 số màu đỏ

+ 5 số màu đen: Là số m3 của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua thiết bị.

+ 3 số màu đỏ: Là số lít nước hàng đơn vị lần lượt sẽ là trăm lít, chục lít và lít của đồng hồ nước đo được khi có nước chảy qua.

Xem đồng hồ đo lưu lượng nước 8 số, bạn chỉ xem các số màu đen từ bên trái và không xem các số màu đỏ bên phải.

Ví dụ: Đồng hồ đo nước hiển thị 26092,021 m³ thì bạn sẽ đọc là 26092 m³ (hai mươi sáu nghìn không trăm chín mươi hai m³).

 • Đồng hồ đo nước 8 số với mặt hiển thị 4 số màu đỏ

+ 4 số màu đen: Là số m3 của đồng hồ đo được khi nước chảy qua thiết bị.

+ 4 số màu đỏ: Là số lít nước hàng đơn vị lần lượt là trăm lít, chục lít, lít và 1/10 lít của đồng hồ đo được khi nước chảy qua thiết bị.

Xem đồng hồ nước 8 số kiểu hiển thị này, bạn chỉ xem các số màu đen từ bên trái và không xem các số màu đỏ bên phải.

Ví dụ: Đồng hồ đo nước hiển thị 2609,2021 m³ thì bạn sẽ đọc là 2609 m³ (hai nghìn sáu trăm lẻ chín m³).

cach doc dong ho nuoc 8 so
Cách đọc đồng hồ nước 8 số

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đồng hồ nước và cách đọc chỉ số đồng hồ nước. Hy vọng những chia sẻ này của chúng tôi giúp bạn đọc biết cách xem và cách đọc đồng hồ nước. Để từ đó có thể theo dõi được lưu lượng nước mà gia đình mình đã sử dụng trong 1 tháng xem có hao hụt hay không. Ngoài những chia sẻ trên của chúng tôi mong sẽ nhận thêm những góp ý của bạn đọc.

Cập nhật lúc 08:48 – 08/12/2022

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay