So sánh van bi điều khiển khí nén và van bi điều khiển điện?

  Van bi là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy xí nghiệp hiện nay. Van bi có thể được kết hợp với bộ truyền động khí nén để tạo thành van bi điều khiển khí nén hoặc kết hơp với thiết bị truyền động điện tạo thành van bi điều khiển điện để tự động hóa hoặc để điều khiển từ xa. Tùy thuộc vào ứng dụng, tự động hóa mà bộ truyền động khí nén so với thiết bị điện có thể có lợi thế hơn hoặc ngược lại. Trong bài viết này mời Quý khách hàng cùng chúng tôi đi so sánh hai loại van trên nhé!

So sánh van bi điều khiển khí nén và van bi điều khiển điện
So sánh van bi điều khiển khí nén và van bi điều khiển điện

Tổng quan về van bi?

Van bi là một thiết bị cơ khí sử dụng viên bi kim loại rỗng có đục lỗ xoay vòng, góc quay nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ để thực hiện đóng mở cho dòng lưu chất chảy qua hệ thống các đường ống. Đĩa van là một viên bi được làm từ chất liệu kim loại hoặc nhựa đực lỗ xuyên qua tâm. Có thể định vị van giữa mở hoàn toàn và đóng hoàn toàn, cho phép bạn điều chỉnh dòng chảy chính xác hơn. Van mở hoàn toàn khi chiều của lỗ song song với dòng chảy của lưu chất , và đóng hoàn toàn khi chiều của lỗ nằm vuông góc với dòng chảy của lưu chất.

cau_tao_van_bi_dieu_khien_khi_nen_123

Van bi thông thường có hai cổng, một cho đầu vào và một cho ổ cắm. Tuy nhiên, ba cổng (L hoặc T) cũng có sẵn và tùy thuộc vào cách lắp ráp và lắp đặt van sẽ xác định cách xoay 90 độ của quả bóng điều khiển luồng phương tiện. Van bi 4 cổng có nhưng hiếm.

Van bi có thân van, được gắn vào bóng và điều khiển vòng quay của nó. Thân van được kết nối với một tay cầm thủ công để điều khiển van. Tuy nhiên, thân van cũng có thể được kết nối với bộ truyền động quay bằng khí nén hoặc điện để quay thân để mở / đóng van bi tự động  hoặc điều khiển từ xa.

Tổng quan về thiết bị truyền động.

Thiết bị truyền động van là một thiết bị cơ học sử dụng nguồn năng lượng tạo ra lực xoay để vận hành van. Nguồn năng lượng này có thể là sức người, điện, khí nén hoặc thủy lực. Có 2 loại thiết bị truyền động chính đó là dạng đóng mở ON/ OF ( đóng mở hoàn toàn) và đóng mở tuyến tính ( đóng mở theo góc độ).

Bộ truyền động khí nén

Các bộ truyền động khí nén sử dụng áp suất của khí nén để tạo ra mô-men xoắn cần thiết để quay van. Hầu hết các bộ truyền động khí nén có một pít-tông và cơ cấu bánh răng truyền động để tạo ra mô-men xoắn. Một cổng đầu vào trên bộ truyền động đưa khí nén vào bộ truyền động, do thiết kế đầu điều khiển này sẽ làm trục chính giữa quay một góc đúng hành trình 90 độ. Khi hết chu kỳ nó sẽ ngừng lại, trục chính giữa này sẽ kết nối với trục chính của  thân van bi và làm cho bi sẽ quay 1 góc 90 độ. Như vậy sẽ làm cho van chuyển từ trạng thái đóng sang trạng thái mở hoặc ngược lại từ trạng thái mở sang trạng thái đóng.

Ban quan tâm: Van điều khiển khí nén

daudiekhienkhinen

Thiết bị truyền động điện

Các bộ truyền động điện, chuyển đổi năng lượng điện thành lực quay. Một động cơ điện trong bộ truyền động thực hiện chuyển đổi này. Khi động cơ quay, nó tạo ra mô-men xoắn. Một ổ đĩa đầu ra truyền mô-men xoắn này đến thân van, xoay nó một cách hiệu quả. Thiết bị truyền động điện có thể là nguồn DC hoặc

Xem thêm: Van điều khiển điện

daudiekhiendin1

So sánh giữa van bi khí nén và điện

Giống nhau

 • Cả 2 loại van điều được điều khiển tự động hoàn toàn.
 • Van đều đạt tiêu chuẩn IP67, IP68 theo tiêu chuẩn công nghiệp thế giới, với nhiều loại chất liệu khác nhau nên có thể xử dụng cho nhiều loại môi trường khác nhau.
 • Cả 2 loại van đều có thể dùng để điều tiết đóng mở theo góc (đóng mở tuyến tính)

Khác nhau

 • Tốc độ quay.

Tốc độ quay là tốc độ mà bóng của van bi được kích hoạt tạo ra một vòng quay hoàn chỉnh (90 độ). Thông thường đối với các đơn vị có cùng kích thước, tốc độ quay của van bi điện thấp hơn so với van bi khí nén.

 • Tuổi thọ.

Tuổi thọ của thiết bị là khoảng thời gian mà thiết bị có đầy đủ chức năng và hoạt động. Van bi khí nén có ít thành phần hơn và dễ bảo trì hơn; do đó chúng có tuổi thọ dài hơn so với các đối tác điện của chúng. Thiết bị truyền động điện có một số bộ phận cần bảo trì, như cuộn dây điện, trình điều khiển điện tử, bộ truyền động cơ học, v.v.

 • Độ chính xác.

Độ chính xác, hoặc điều chế, dành cho các đơn vị dừng tại điểm mở một phần (tức là mở 20 độ) để điều chỉnh chính xác hơn dòng chảy. Cả hai bộ truyền động khí nén và điện đều hoạt động chính xác, nhưng van bi có động cơ có mức độ chính xác cao hơn. Một van bi điện có khả năng mở và đóng ở mức độ rất chính xác. Thiết bị truyền động khí nén thực hiện điều chế bằng cách kiểm soát áp suất không khí tại cổng đầu vào. Rò rỉ hoặc dao động áp suất có thể dễ dàng ảnh hưởng đến vị trí của van. Thiết bị truyền động điện, mặt khác, sử dụng tín hiệu điều khiển điện chính xác để thực hiện điều khiển.

 • Tiêu thụ năng lượng.

Tiêu thụ năng lượng là năng lượng cần thiết của bộ truyền động để xoay van. So sánh, mức tiêu thụ năng lượng của van bi vận hành bằng điện ít hơn van bi được điều khiển bằng khí nén. Trong các bộ truyền động khí nén, toàn bộ hệ thống nén khí (máy nén, bộ lọc, dầu bôi trơn, điện, v.v.) chiếm mức tiêu thụ năng lượng cao.

 • Không an toàn

Đây là một tính năng an toàn được thiết kế để tự động mở hoặc đóng van trong trường hợp mất điện. Thông thường dễ dàng hơn và rẻ hơn khi có cơ chế không an toàn trên van bi khí nén so với van bi được kích hoạt bằng động cơ. Thiết bị truyền động tác động bằng khí nén rất phổ biến và sử dụng lò xo để trở về vị trí cơ sở và lý tưởng là giải pháp không an toàn. Thiết bị truyền động điện với cơ chế không an toàn có thể hoạt động bằng pin hoặc lò xo và thường đắt hơn so với giải pháp khí nén.

 • Giá cả

Chi phí của van bi khí nén thường thấp hơn so với điện, vì thiết kế bộ truyền động ít phức tạp hơn. Tuy nhiên, điều này không tính đến chi phí của các thành phần của hệ thống khí nén, chẳng hạn như máy nén khí, chuẩn bị không khí, đường ống, vv Khi không có hệ thống khí nén gần van, thường sử dụng dẫn động điện. Hoạt động của van khí nén đắt hơn trong thời gian dài do tiêu thụ năng lượng cao hơn và tổn thất năng lượng là kết quả của việc tạo ra khí nén.

 • Phản hồi vị trí

Các chỉ số vị trí cho biết vị trí của bộ truyền động tại bất kỳ thời điểm nào. Chúng thường được đặt trên đỉnh thiết bị truyền động cho khả năng hiển thị cao. Hầu hết các bộ truyền động khí nén có thể được trang bị một công tắc giới hạn trên đầu cho phản hồi điện. Nhiều bộ truyền động điện có công tắc giới hạn bên trong để phản hồi vị trí. Tuy nhiên, các bộ truyền động cơ bản hơn không có tính năng này.

 • Kích thước / phạm vi mô-men xoắn

Mô-men xoắn là lực quay mà một van bi cần phải quay. Bộ truyền động khí nén cung cấp mô-men xoắn trên mỗi đơn vị kích thước cao hơn nhiều so với bộ truyền động điện. Do đó, đối với các ứng dụng cần van lớn hoặc mô-men xoắn cao, thông thường van bi khí nén là lựa chọn tốt hơn.

Từ những đặc điểm trên với cùng một kích thước dành cho van bi điều khiển khí nén và van bi điều khiển điện chúng ta có thể rút ra được những điểm chính sau:

Tên van Van bi khí nén Van bi điện
Tốc độ quay Điển hình là nhanh hơn. Điển hình là chậm hơn.
Tuổi thọ Ít thành phần hơn và dễ bảo trì hơn, dẫn đến tuổi thọ cao hơn. Vô số thành phần phức tạp, bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự mài mòn, khiến việc bảo trì khó khăn hơn và thường là giảm tuổi thọ.
Độ chính xác Rò rỉ và biến động áp lực có thể gây ra vấn đề chính xác. Tín hiệu điện chính xác dẫn đến vị trí van chính xác.
Tiêu thụ năng lượng Hệ thống nén khí tiêu thụ rất nhiều năng lượng để cung cấp không khí cho bộ truyền động. Chỉ cần điện, có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn hệ thống khí nén hoàn chỉnh.
Giá cả Chi phí ban đầu thấp hơn, nhưng chi phí vận hành cao hơn. Chi phí ban đầu cao hơn, nhưng chi phí vận hành thấp hơn.
Không an toàn Dễ dàng hơn và rẻ hơn để có. Phức tạp hơn để có.
Kích thước / phạm vi mô-men xoắn Có mô-men xoắn cao hơn tỷ lệ kích thước. Có mô-men xoắn thấp hơn tỷ lệ kích thước.

Cập nhật lúc 08:51 – 08/12/2022

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay