Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các hệ thống khí nén. Chúng có nhiệm vụ tách hơi nước có trong không khí trước khi đưa vào hệ thống khí nén. Thiết bị này thường được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy lớn, các hệ thống máy nén khí công nghiệp. Để hiểu rõ về máy sấy khí nén, mời các bạn cùng Van nhập khẩu theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

may say khi la gi vnk
Máy sấy khí là gì?

Giới thiệu máy sấy khí

Máy sấy khí hay còn gọi là máy sấy không khí tên tiếng anh là Air Dryer. Đây là thiết bị có nhiệm vụ sấy khô và làm sạch khí nén được cung cấp máy nén khí. Chúng giúp loại bỏ độ ẩm trong không khí để bảo vệ các thiết bị hạ lưu. Máy sấy khí sử dụng khả năng hấp thụ, lọc, làm lạnh hay khuếch tán để loại bỏ độ ẩm dư thừa trong không khí.

Máy sấy không khí hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên chúng đều hút hơi ẩm ra khỏi không khí để hơi nước không ngưng tụ cũng như giúp hệ thống tiếp tục hoạt động với hiệu suất tối đa. Đây là thiết bị vô cùng quan trọng trong các hệ thống khí nén, chúng thường được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp.

cac loai may say khi vnk
Các loại máy sấy khí nén

Các loại máy sấy khí nén thông dụng

Máy sấy khí nén lạnh

Là thiết bị hoạt động tương tự như một chiếc tủ lạnh. Chúng được sử dụng rộng rãi nhất trong các hệ thống khí nén. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên tắc ngưng tụ, chúng làm mát khí nén đến khoảng 3 độ C, qua đó cho phép hơi ẩm lơ lửng trong khí ngưng tụ thành dạng lỏng. Khi nước được loại bỏ, không khí khô sẽ tiếp tục di chuyển đến các ứng dụng cần đến nó.

Máy sấy khí lạnh được sử dụng khả rộng rãi do chi phí thấp, hoạt động ổn định, dễ vận hành và sửa chữa.

Tuy nhiên hiệu suất tách nước trong không khí của thiết bị này không triệt hoàn toàn chỉ đạt 90-95%, nên chúng không thích hợp với các ứng dụng có độ nhạy cao nơi ngay cả một lượng nước nhỏ cũng có thể gây bất lợi.

may say khi nen lanh vnk
Máy sấy khí nén lạnh

Máy sấy khí nén hấp thụ

Là thiết bị có hình dạng 2 tháp đứng song song, bên trong mỗi tháp đều chứa các hạt hút ẩm luân phiên nhau hấp thụ hơi nước trong không khí và tái sinh đẩy hơi nước hấp thụ được ra môi trường bên ngoài. Hạt hút ẩm thông thường là hạt silicagel (SiO2) có tính năng ngậm nước. Nhiệt độ để tái sinh hạt hút ẩm từ -70 đến -40 độ C.

Loại máy sấy này có thể đạt được điểm sương rất thấp mà không bị đóng băng; tách bụi bẩn, hơi nước ra khỏi khí nén một cách hiệu quả, lên đến 99%.

Tuy nhiên giá thành của dòng sản phẩm này cũng tương đối cao và cần thường xuyên bảo dưỡng, thay thế phụ tùng tiêu hao như hạt hút ẩm.

may say khi nen hap thu vnk
Máy sấy khí nén hấp thụ

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy sấy khí nén

Máy sấy khí hiện nay có 2 loại chính là máy sấy khí nén lạnh và máy sấy khí nén hấp thụ, mỗi loại sẽ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng. Cụ thể như sau:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén lạnh

Cấu tạo

Máy sấy khí kiểu làm lạnh được cấu tạo từ các bộ phận chính như:

 • Hộp điện để khởi động và điều khiển máy sấy
 • Quạt tản nhiệt cho giàn trao đổi nhiệt
 • Giàn trao đổi nhiệt làm mát khí gas nóng
 • Bộ xả nước tự động
 • Bình trao đổi nhiệt
 • Van nối tắt gas nóng
 • Bộ tách gas lỏng
 • Máy nén khí gas
 • Đường khí đi vào và đi ra
 • Mặt điều khiển gồm đồng hồ và các công tắc điều khiển
nguyen ly hoat dong may say khi lam lanh vnk
Nguyên lý hoạt động máy sấy không khí làm lạnh

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi nhiệt độ. Chúng sử dụng nhiệt độ lạnh để ngưng tụ hơi nước từ đó tách hơi ẩm, chất lỏng khỏi khí nén. Cụ thể như:

Khí nén đi vào máy sấy tiếp đó tới giàn trao đổi nhiệt. Ở đây, khí nén được làm mát sơ bộ trước khi đi qua giàn trao đổi nhiệt với khí gas lạnh.

Khi nén tiếp tục di chuyển qua dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas lạnh. Sau đó chuyển động đảo chiều trong các ống dẫn môi chất lạnh với nhiệt độ điểm sương trong khoảng 2 đến 10 độ C.

Khi khí nén gặp nhiệt độ lạnh,hơi nước và chất lỏng lẫn bên trong sẽ ngưng tụ thành thể rắn. Còn khí nén khô được nâng nhiệt độ lên khoảng từ 6 đến 15 độ rồi được đưa ra ngoài.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy sấy khí hấp phụ

Máy sấy khí hấp thụ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn loại mấy sấy lạnh. Dòng máy sấy này thường được thiết kế vớ 2 tháp trụ tròn song song, bên trong chứa các hạt siêu hút ẩm. Cụ thể:

Cấu tạo

Máy sấy khí nén hấp thụ được cấu tạo từ 5 bộ phận chính như:

 • Van khí nén đầu vào
 • Van xả khí nén
 • Bộ phận giảm thanh
 • Van một chiều cửa xả khí
 • 2 tháp trụ song song
 • Các hạt siêu hút ẩm bên trong các tháp trụ
nguyen ly hoat dong may say khi hap thu vnk
Cấu tạo nguyên lý hoạt động máy sấy khí hấp thụ

Nguyên lý hoạt động

Khác dòng máy sấy khí lạnh, máy sấy hấp thụ không sử dụng nhiệt độ để làm khô khí nén mà chúng sử dụng các hạt siêu hút ẩm có khả năng tái tạo sau mỗi lần sử dụng.

Khí nén di chuyển từ máy nén khí trục vít, đi qua van khí nén đầu vào bên trong máy sấy khí. Tại đây bộ điều khiển của máy sẽ điều khiển cho khí nén đi vào 1 trong 2 tháp trụ, tháp còn lại sẽ có nhiệm vụ tái sinh các hạt hút ẩm để chuẩn bị cho tru trình tiếp theo và cứ tuần hoàn như thế cho đến khi hoàn tất công việc.

Tuy có thể tự tái tạo nhưng các hạt hút ẩm này có tuổi thọ nhất định. Nên sau 1 thời gian sử dụng cần thay thế để đảm bảo hiệu suất công việc tốt nhất.

Vai trò của máy sấy khí nén

Là thiết bị có vai trò quan trọng trong các hệ thống khí nén, dưới đây là một số tác dụng cụ thể của máy sấy khí:

Chống ăn mòn

Độ ẩm trong khí nén có thể gây rỉ sét và ăn mòn đường ống, van, thiết bị khí nén. Bằng cách loại bỏ độ ẩm máy sấy khí giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Qua đó giảm chi phí bảo trì và thời gian ngừng hoạt động.

Ngăn chặn sự đóng băng

Nếu hơi nước ngưng tụ thành nước, nước có thể đóng băng trong đường ống khi gặp nhiệt độ thấp có thể gây tắc nghẽn hay hư hỏng thiết bị. Máy sấy sẽ ngăn ngừa vấn đề này bằng cách giữ cho không khí khô ráo.

Cải thiện chất lượng sản phẩm

Đối với các ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm, đồ uống hay điện tử, khí nén có thể tiếp xúc với sản phẩm. Sự hiện diện của hơi ẩm trong khí nén có thể làm nhiễm bẩn sản phẩm hay làm hư hỏng các bộ phận nhạy cảm. Không khí khô sẽ giúp đảm bảo chất lượng cũng như tính đồng nhất của sản phẩm.

Tiết kiệm năng lượng

Không khí khô thường cần ít năng lượng hơn để nén và vận chuyển so với không khí ẩm. Nên bằng cách loại bỏ độ ẩm, máy sấy khí nén sẽ giúp cải thiện hiệu suất của hệ thống khí nén. Qua đó giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí vận hành

Tăng hiệu quả

Không khí khô cho phép thiết bị khí nén hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu. Độ ẩm giảm dẫn đến hiệu suất công cụ không khí tốt hơn. Qua đó giúp kiểm soát chính xác hơn các quy trình khí nén và hiệu quả tổng thể được cải thiện.

ung dung may say khi nen vnk
Ứng dụng máy sấy khí nén

Ứng dụng nổi bật của máy sấy khí

Ngày nay máy sấy khí đang được sử dụng rộng rãi từ trong sản xuất đến đời sống, tiêu biểu như:

Trong chế biến thực phẩm và đồ uống

Máy sấy không khí rất quan trọng để đảm bảo không khí sạch và khô cho các quy trình như đóng chai, sấy khô hay vận chuyển bằng khí nén. Bởi độ ẩm có thể gây ô nhiễm hay hư hỏng các sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

Trong công nghiệp dược phẩm

Môi trường vô trùng rất cần thiết trong sản xuất dược phẩm. Máy sấy đảm bảo không khí khô, vô trùng cho các quy trình quan trọng cũng như ngăn ngừa ô nhiễm thuốc do độ ẩm.

Trong sản xuất nông nghiệp

Thiết bị này có thể giúp bà con sấy khô các loại nông sản như gạo, ngô, khoai … một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức cũng như bảo quản nông sản tốt hơn, tránh bị hư hỏng, mọc mầm do ảnh hưởng của thời tiết.

Trong sản xuất điện tử

Các linh kiện điện tử mỏng manh dễ bị ăn mòn do độ ẩm. Máy sấy cung cấp không khí khô để ngăn chặn điều này và đảm bảo hiệu suất đáng tin cậy của các thiết bị điện tử.

Trong xây dựng

Thiết bị giúp cung cấp khí nén khô và sạch hỗ trợ cho quá trình vận hành, vận chuyển nhiều loại máy móc như máy phun bê tông, máy khoan,…được diễn ra dễ dàng hơn.

Trong giao thông vận tải

Thiết bị này giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị điều chỉnh để đóng mở cửa xe hay hệ thống đường ray xe lửa.

Trong xử lý hóa học

Ở nhiều phản ứng hóa học cần không khí khô để hoạt động chính xác và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến độ ẩm. Máy sấy đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì điều kiện tối ưu cho các quá trình hóa học.

Trong y tế

Máy sấy không khí giúp đảm bảo cho các loại máy móc, trang thiết bị không bị ẩm mốc. Từ đó hạn chế tình trạng gây ra sai số khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả điều trị.

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy sấy khí công nghiệp

Để máy sấy khí hoạt động ổn định bền bỉ, tuổi thọ và hiệu suất cao cần lưu ý những điểm sau:

 • Cần lắp đặt máy sấy khí trước bình tích áp và sau máy bơm khí nén
 • Lắp đặt thiết bị ở những vị trí bằng phẳng, sạch sẽ, thoáng mát, ít bụi bẩn
 • Khi lắp đặt các linh kiện cần được thực hiện bởi những nhân viên kỹ thuật hay những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.
 • Không tự ý lắp thêm, các linh kiện khác vào máy nếu chưa tham khảo ý kiến của chuyên gia, chuyên viên kỹ thuật.
 • Lựa chọn loại máy sấy phù hợp với nhu cầu sử dụng và công suất của máy nén khí
 • Vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị thường xuyên, định kỳ để kịp thời phát hiện các vấn đề, cũng như xử lý sự cố một cách nhanh chóng nhất.
nhung luu y khi lap dat may say khi nen vnk
Những lưu ý khi lắp đặt máy sấy khí nén

Các lỗi thường gặp ở máy sấy khí nguyên nhân và cách khắc phục

Máy sấy khí không hoạt động

Máy sấy không hoạt động có thể do nhiều nguyên nhân như:

Máy sấy khí chưa được cấp điện

 • Có thể do cầu chì máy bị đứt, aptomat bị hỏng hay do đường cấp nguồn cho máy bị đứt.
 • Cần tiến hành kiểm tra mối nối, thay thế cầu chì, aptomat hay dây cấp nguồn

Máy sấy được cấp điện nhưng vẫn không hoạt động

 • Do điện áp cung cấp cho máy không đảm bảo, cụ thể như máy yêu cầu điện áp 110v nhưng lại cấp điện áp 220v. Cần đảm bảo cung cấp ứng điện áp mà nhà sản xuất đã khuyến cáo.
 • Tiếp điểm mạch điện bị hỏng, nối lại tiếp điểm
 • Rơ le nhiệt độ bị hỏng, trong trường hợp nhiệt độ quá cao hay quá thấp cũng khiến rơ le bị ngắt, đồng nghĩa máy sấy khí không hoạt động. Nên nếu rơ le hỏng cần thay mới.
 • Rơ le áp suất hỏng, đây là lỗi thường gặp ở máy sấy, cũng giống như rơ le nhiệt độ, rơ le áp suất hỏng cũng khiến máy sấy không hoạt động. Nên cần thay mới để máy có thể hoạt động bình thường.

 Máy sấy khí không tách được nước

Do bố trí đường ống không phù hợp

 • Van bypass đóng không hết, Cần kiểm tra lại van bypass
 • Khí nén không qua được máy sấy khí, cần mở hết van khí vào và khí ra của máy sấy khí
 • Máy sấy không đặt trên mặt phẳng, cần đặt lại máy trên mặt phẳng
 • Van xả nước tự động bị nghiêng, cần căn chỉnh lại vị trí đặt van xả nước.
 • Ống xả nước cao hơn van xả nước, cần thiết kế lại đường ống xả nước.

Lưu lượng khí nén do máy nén khí sinh ra quá lớn

Do lưu lượng khí do máy nén khí sinh ra lớn hơn lưu lượng máy sấy khí có thể sấy khô. Để khắc phục lỗi này cần phải thiết kế lại hệ thống khí nén bằng cách thay thế máy sấy có công suất lớn hơn hoặc bổ sung thêm máy sấy khí.

Đồng hồ nhiệt độ bay hơi chỉ dừng ở mức không bình thường

Nếu đồng hồ nhiệt độ bay hơi dừng ở mức không bình, bạn cần sửa máy sấy khí ở 2 yếu tố sau:

 • Nếu nhiệt độ điểm sương quá cao, khi đó cần điều chỉnh van điều tiết khí ga nóng cho phù hợp.
 • Còn khi nhiệt độ môi trường hoặc nhiệt độ khí vào quá thấp, cần tắt máy khi nhiệt độ xuống dưới 2 độ C.
 • Nếu khí bị bẩn hay hệ thống thông gió có vấn đề, cần chọn vị trí lắp đặt máy thích hợp và tiến hành cải thiện thông gió.
 • Do gas lạnh bị rò rỉ nên hiệu suất làm lạnh không tốt, cần khắc phục hiện tượng rò rỉ và bơm ga lạnh đầy đủ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về máy nén khí. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản để có thể lựa chọn được loại máy sấy khí phù hợp với nhu cầu của hệ thống cũng như kinh phí của đơn vị mình.

Xem thêm: Bình chứa khí nén

Cập nhật lúc 15:28 – 28/03/2024

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay